17:27 17/09/2012

Blog chứng khoán: Lùi quá hóa... dở!

iTrader

Công sức của mấy phiên hồi vừa qua không nên bị bỏ phí, nhất là khi lượng hàng muốn cắt lỗ chưa tạo áp lực nhiều

SSI cần giữ được trên 17.5 trong phiên điều chỉnh ngày mai.
SSI cần giữ được trên 17.5 trong phiên điều chỉnh ngày mai.
Khi đã xác định có điều chỉnh, dòng tiền vào phải tăng lên mới là dấu hiệu của nguồn vốn mới tham gia. Công sức của mấy phiên hồi vừa qua không nên bị bỏ phí, nhất là khi lượng hàng muốn cắt lỗ chưa tạo áp lực nhiều.

Thị trường ngày 17/9/2012:

Phiên điều chỉnh đã xuất hiện không có gì bất ngờ. Khi càng nhiều người chắc chắn về khả năng điều chỉnh thì giá lại điều chỉnh sớm hơn.

Điều trông chờ hôm nay về dòng tiền vào mua khi điều chỉnh đã không được như mong đợi. Tổng tiền không qua được 700 tỷ, chỉ hơn 600 tỷ một chút. Cầu như vậy hơi yếu.

Người mua đã thoái lui về các mức giá thấp hơn khiến giao dịch buổi chiều yếu đi nhiều. Hiện tượng này cần phải chấm dứt trong ngày mai nếu không sẽ phát đi thông điệp cầu yếu thật sự. Thanh khoản cần phải tăng lên và chặn được đà giảm. Điều cần lúc này là sự chủ động của người mua.

Số liệu của HNX cho thấy tổng cầu đã giảm đáng kể, còn hơn 32 triệu cổ so với 51 triệu phiên trước. Tổng cung duy trì hơn 51 triệu. Tổng thể thì đây là tín hiệu không tốt. Vì bất kỳ nguyên nhân gì mà mức quan tâm của người mua giảm đi trong khi giá cũng giảm cũng chứng tỏ người cầm tiền chưa sẵn lòng bắt đáy. Khả năng điều chỉnh dự tính trong hai phiên, nghĩa là cầu nên phục hồi trở lại và bắt đáy mạnh hơn trong ngày mai vì khả năng giảm mạnh là xác suất cao.

Khi đã xác định có điều chỉnh, dòng tiền vào phải tăng lên mới là dấu hiệu của nguồn vốn mới tham gia. Công sức của mấy phiên hồi vừa qua không nên bị bỏ phí, nhất là khi lượng hàng muốn cắt lỗ chưa tạo áp lực nhiều.

Giao dịch:

SSI hai lần test 18 trong hôm nay. Rõ ràng là SSI chưa thể qua vùng kháng cự này ngay lập tức như nhận xét cuối tuần trước. Treo bán SSI giá 18-18.1 chỉ khớp được 18. Giá dự kiến cover T+1 khoảng 17.6. Ngày mai SSI có thể còn giảm thêm chút nữa, giá cover có thể hạ xuống 17.5. PVX treo bán 5.6-5.7 không tới, khả năng cao tiếp tục giảm và có bắt đáy lần hai, cân nhắc giảm giá vốn.

Blog chứng khoán: Lùi quá hóa... dở! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

 Giá giảm nhưng trong vùng dao động dự kiến 17.6-18. SSI hai lần test 18 không qua, khả năng điều chỉnh trong phiên là khá rõ. Buổi chiều cầu khá yếu và ý đồ chặn ở hỗ trợ 17.6-17.5 không che dấu. Lượng bán ép xuống vùng hỗ trợ này không lớn.

Phiên chiều SSI dao động chủ yếu là suy giảm dần. Tổng lượng khớp chiều chỉ là 176k, chiếm 23% cả phiên. Đóng cửa bị ép về 17.6 chỉ với 47k, dư bán 17.7 11k. Tóm lại cầu buông chiều nay. Nếu SSI bị xả mạnh hơn chút nữa Vol sẽ tốt hơn. Dư mua 17.6-17.5 còn 231k.

Vol hôm nay giảm 57%, rất mạnh. Vol yếu vì cầu lùi hơi sâu. Khả năng cao là hôm nay SSI bị trading nhiều vì kháng cự 18 rất dễ nhìn, cầu đẩy lên mức này yếu. Vùng cover thông thường là hỗ trợ cũ (17.5). Ngày mai lượng cầu có thể còn rút xuống thấp nữa trước khi được test thực sự. Lực cover sẽ đóng vai trò quan trọng vì phải cạnh tranh với cầu bắt đáy ở mức hỗ trợ cũ.

Blog chứng khoán: Lùi quá hóa... dở! - Ảnh 2

PVX:

Yếu hơn dự kiến. Cứ tưởng PVX sẽ đẩy lên trước rồi mới suy yếu dần vì hôm qua Vol bình bình như muốn lôi giá lên thêm chút nữa. Hôm nay lại xìu ngay từ đầu.

PVX có một thời gian dài chống đỡ rất tốt ở 5.2, nhưng rốt cục vẫn bị gãy. Một lượng hàng lớn đổ ra bán trong 15 phút đầu buổi chiều, quét hết dư mua sàn. Dư bán sàn còn 1,4 triệu, sức ép rất lớn. Lượng hàng bắt đáy 5.1 về hầu như không có lãi và tạo được sức ép rất lớn. Nếu hôm nay ai muốn đảo hàng phải chấp nhận bán 5.2 hoặc 5.1, tức là muốn có lãi phải cover thấp hơn nữa. Chỉ có một lượng hàng cực lớn mới ép giá xuống thêm. Mức 4.8 chắc chắn sẽ được test lại lần nữa.

Tổng cung hôm 13/9 test 4.8 khoảng 5,2 triệu. Lượng bán ngày mai giảm đi càng nhiều càng tốt.

Blog chứng khoán: Lùi quá hóa... dở! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.