17:13 23/10/2012

Blog chứng khoán: Mổ xẻ thanh khoản

iTrader

Thanh khoản thấp thường có nhiều nguyên nhân, mà không chỉ đơn thuần là tiền ít

SSI bắt đầu bộc lộ cầu lớn ở dưới 16.<br>
SSI bắt đầu bộc lộ cầu lớn ở dưới 16.<br>
Dao động hẹp với Vol thấp và giá không giảm là biểu hiện của cầu bắt đáy bắt đầu cân bằng với lượng hàng bán ra.

Thị trường ngày 23/10/2012:

Tổng tiền vào hôm nay phải nói là thảm hại, chưa tới 400 tỷ. Điểm bù là mức phục hồi intraday theo chiều tăng chiếm ưu thế.

Dao động hẹp với Vol thấp và giá không giảm là biểu hiện của cầu bắt đáy bắt đầu cân bằng với lượng hàng bán ra. Cân bằng này có thể do bán tiết giảm (tình trạng của hôm nay) hoặc cầu gia tăng. Bán ít đi cũng là điều tốt sau 4 phiên điều chỉnh mạnh.

Thanh khoản thấp thường có nhiều nguyên nhân, mà không chỉ đơn thuần là tiền ít. Thanh khoản kém vì cầu quá yếu hoặc không có cầu là trường hợp tệ nhất (kiểu “múa bên trăng”-trắng bên mua). Thái cực đối lập là thanh khoản không có vì không có hàng bán (“cởi trần”). Còn lại là thanh khoản thấp do cung cầu không gặp nhau.

Ngoài hai thái cực nói trên thì thị trường rơi vào dạng: thanh khoản thực tế (khớp được) thấp, nhưng tiềm năng thanh khoản có thể vẫn cao. Cụ thể là khối lượng chặn mua chặn bán hiện diện vẫn lớn, chỉ là không có điều kiện để khớp với nhau do không ai chịu ai mà thôi. Trường hợp này thì bước dao động và khối lượng treo đáng quan tâm hơn thanh khoản thực tế (khớp được).

Bước dao động càng hẹp, khối lượng treo càng lớn và càng sát giá khớp thành công chứng tỏ giá được bị ép chặt. Dao động trong phiên thường rất hẹp. Nếu cầu chặn mua lớn ngay sát giá khớp thành công mà không khớp được, tức là bán thấp ít và ngược lại. Sau một chuỗi phiên giảm giá thì tình trạng này thường mang tính tích cực.

Thị trường hôm nay giao dịch kém về thanh khoản và cũng chưa hẳn là tích cực về phía cầu sẵn sàng chặn mua ở bình diện chung. Điểm tích cực chỉ tìm thấy ở các cổ phiếu cá biệt. Nhiều cổ phiếu có mức dao động rất thấp và khối lượng chặn mua sát giá khớp lớn, tức là cầu chấp nhận để khớp, chỉ là không nâng giá lên. Chỉ báo về khối lượng khớp dưới tham chiếu trên mặt bằng toàn thị trường hôm nay giảm mạnh, nhưng mới là một nửa của tín hiệu tích cực. Chỉ báo về khối lượng dư mua sát giá khớp (tính cho 2 bước giá gần nhất lẫn lượng ATC thừa) vẫn không tăng nhiều. Tuy nhiên chỉ báo này ở từng mã cụ thể thì lại xuất hiện nhiều dấu hiệu rất rõ ràng.

Điều này phù hợp với sự phân hóa đã nói: sẽ có những cổ phiếu được chờ mua mạnh hơn hẳn các mã khác, do vùng giá hỗ trợ gần hơn. Nếu ở những cổ phiếu này xuất hiện tình trạng xả hàng mạnh, thanh khoản chắc chắn sẽ đột biến. Sự phân hóa sẽ còn mạnh hơn và quan sát cổ phiếu cụ thể sẽ chính xác hơn vì cầu chỉ cần nâng giá cao hơn là khả năng phục hồi sẽ thành hiện thực.

Giao dịch:

Phá sản kế hoạch mua thấp hôm nay, cả SSI lẫn PVX đều không giảm như dự kiến. Chặn mua SSI 15.9-15.8 không được, quyết định nâng giá lên 16, vào một tỉ lệ nhỏ với mục đích trading T+1 hạ giá vốn phần 16.2. SSI vẫn chưa bộc lộ rõ triển vọng tăng trở lại, mới là chặn bắt đáy nhiều, nhưng dao động sẽ mạnh lên, chưa nên tăng tỉ trọng. PVX lệnh dồn mua sàn quá lớn và rốt cục chẳng ai khớp được cả.

Blog chứng khoán: Mổ xẻ thanh khoản - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay không còn bị bán dưới tham chiếu nữa, nếu không tính khoảng 75k dồn bán ATC. Sức ép bán ở 16 là 273k, cũng tương đương hôm qua. Bù lại SSI hôm nay không giảm giá.

SSI hôm nay rơi vào trường hợp đẹp dự kiến hôm qua: Không có lượng bán dưới 16, giá không giảm, Vol sụt rất mạnh (24%). SSI hôm nay chỉ khớp được 431k, suýt nữa lập kỷ lục trong năm. Như vậy có thể kết luận hôm nay SSI bắt đầu phát đi tín hiệu bán yếu đi khi vào vùng hỗ trợ.

SSI vẫn còn bị ép ở 16-16.1 bởi lượng chặn bán 16.2 rất cao, có lúc trên 100k. Chưa rõ khối lượng treo này là muốn bán thật, hay chỉ là động tác kỹ thuật để ép bán gần 16 hơn. Triển vọng tăng giá ngày mai khá cao và SSI sẽ có cơ hội test cung tốt hơn. Dự kiến lượng hàng sẽ thoát ra nhiều ở vùng 16.3-16.4.

Hôm nay cầu dồn khá tốt ở 15.8-15.9, đúng các bước giá có thể mua được như dự tính hôm qua. Dư mua hai bước giá này nhiều và duy trì ổn định trong phiên. Lượng cầu này cũng không có ý định nâng giá nên SSI chấp nhận một mức dao động rất hẹp, trong khi đáng lẽ thoái lui đầu phiên thì dao động sẽ lớn hơn, mở cơ hội cho đảo hàng. Tóm lại cầu tiềm năng sẵn sàng mua vùng dưới 16 là cao. Dao động dự kiến phiên tới là 16-16.3, mức dao động tùy vào nhiệt độ của thị trường chung.

Blog chứng khoán: Mổ xẻ thanh khoản - Ảnh 2

PVX:

Hôm nay được đỡ tốt ở 4.3 như dự kiến, có vẻ mức hỗ trợ này khá vừa mắt với người mua và người bán không xả mạnh hôm nay. Giá 4.3 thực tế khớp có hơn 3k, coi như không đáng kể. Chặn mua 4.3 chưa lúc nào đáng tin cậy vì 4-500k không phải là nhiều với PVX. Giao dịch lớn nhất tập trung ở tham chiếu 4.4 (73%=1,42 triệu).

PVX giao dịch khá buồn cười hôm nay, lượng cổ dồn mua giá sàn lớn từ rất sớm. Rất đông người chờ đợi PVX giảm sàn thì khả năng đó lại không xảy ra. Thậm chí đến giá 4.3 cũng khớp rất cạn tức là người bán không muốn chạy dưới tham chiếu nữa. Người mua trái lại, chỉ thích từ tham chiếu trở xuống. Do đó PVX sụt giảm thanh khoản hôm nay cũng không có gì lạ, đúng như dự kiến.

Tâm lý người bán hôm nay có thể coi là ổn định. Thị trường chung trải qua nhiều đợt trồi sụt với thanh khoản yếu mà PVX vẫn duy trì một mức giá tham chiếu suốt thời gian, tức là lượng hàng thực sự muốn thoát bằng được đã yếu đi rất nhiều. Nếu muốn thoát ngay thì cầu hôm nay đủ sức để tạo một thanh khoản rất tốt cho PVX. Người bán căn ke giá tức là áp lực không thực sự cao.

Điều này cũng chỉ là tín hiệu ban đầu, PVX vẫn còn bị xả trên 1 triệu vào thẳng dư mua tham chiếu thì vẫn phải chờ. Trước mắt 4.3 đang đứng vững và vùng 4.3-4 vẫn ổn. Cầu chưa đủ lực đánh lên – đầu phiên mua ăn lên 500k giá 4.5 và chịu thất bại – thì PVX sẽ đi ngang, dao động chỉ 1-2 bước giá. Cầu duy trì chặn mua từ 4.4 trở xuống và bán không bán dưới giá này thì Vol không sao lên được.

Blog chứng khoán: Mổ xẻ thanh khoản - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.