17:27 08/01/2015

Blog chứng khoán: Ngồi chờ thị trường phát tín hiệu

iTrader

Thị trường ghét nhất là sự mù mờ vì rốt cục cũng sẽ dẫn tới sự thất vọng

HAG đang điều chỉnh ngắn hạn bình thường.
HAG đang điều chỉnh ngắn hạn bình thường.
Dòng tiền vào yếu hôm nay có thể là do sự ngập ngừng chờ đợi về mặt thông tin. Thị trường ghét nhất là sự mù mờ vì rốt cục cũng sẽ dẫn tới sự thất vọng.

Thị trường ngày 8/1/2015:

Thị trường hôm nay khá tĩnh lặng, có lẽ do ngóng đợi kết quả phiên họp về Thông tư 36. Nếu như hy vọng hoãn hay sửa đổi tạo nên một cú nảy của giá thì việc thất vọng rất có thể sẽ tạo nên biến động đảo ngược.

Vẫn giữ quan điểm rằng dù sửa đổi hay hoãn hay chẳng làm gì cả thì suy nghĩ và hành động của các dòng tiền lớn mới là quyết định. Nếu có sự đồng thuận tốt thì dù tin xấu ra, khả năng hấp thụ cung cũng xong. Ngược lại, dù có hoãn, sửa thì khi giá bềnh lên, tổ chức vẫn âm thầm thoát ra thì biến động tốt cũng chỉ là ngắn hạn.

Chiến lược của các dòng tiền lớn là rất rõ ràng, không bao giờ chống lại chính sách cả. Mọi nhận định, bình luận của họ về chính sách, hoặc là chẳng có thông tin gì đáng quan tâm, hoặc là chỉ nói tốt, còn hành động thế nào là chuyện khác. Vì thế chỉ có cách quan sát hiệu ứng của hành động và nên bỏ ngoài tai những lời nói.

Các giao dịch ngắn hạn hôm nay tiếp tục tác động xấu lên giá, tạo nên nhịp điều chỉnh ở số lớn cổ phiếu. Tâm lý thị trường kém vì số đông đang mất tiền ngay cả khi Index tăng. Điểm tích cực là chỉ báo lượng khớp dưới tham chiếu không tăng cao, nghĩa là áp lực bán cũng bình thường. 

Tuy nhiên biến động Intraday cho thấy sức ép lên giá lại lớn trong bối cảnh thanh khoản thấp. Như vậy có thể là thiếu cầu hoặc cầu lùi quá sâu nên một lượng hàng không lớn cũng tạo nên biến động giá rộng. 

Vốn nội thuần giảm 29% hôm nay, còn 1.646 tỷ là quá thấp. Có thể hôm nay có yếu tố chờ đợi thông tin nên sự thận trọng tăng cao hơn. Dù gì thì tiền ít cũng là không tốt. 

Đa số cổ phiếu sau một nhịp nảy 3-5 phiên vừa qua đã điều chỉnh trở lại. Đây là diễn biến bình thường trong quá trình đi tìm cân bằng cung cầu của thị trường. Từ Index tới giá cổ phiếu, vẫn chưa thoát khỏi xu thế giảm trung hạn nên các đợt tăng ngắn hạn vẫn chỉ là phục hồi kỹ thuật. Nếu đợt điều chỉnh là bình thường thì cầu sẽ vào dần trong quá trình retest đáy cũ. Trừ phi có gì đó gây thất vọng hoặc tạo tâm lý lạc quan lớn thì biến động sẽ nhanh hơn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Ngồi chờ thị trường phát tín hiệu 1

Danh mục theo dõi:

HAG:

Giá sụt giảm mạnh với Vol giảm 57% so với hôm qua và chưa bằng một nửa trung bình 20 phiên. Như vậy, HAG hôm nay là một ngày thiếu cầu trầm trọng. Cầu đã lùi rất sâu đỡ quanh 22. Nếu như biên dao động hôm nay hẹp hơn thì Vol thấp mới là tốt. Chưa rõ cầu chủ động thoái lui sâu hay cầu cạn trong ngắn hạn.

Nhìn vào biến động ngắn hạn mấy hôm nay thì HAG đang tiếp tục bị chốt lời. Bình thường thì người bán có thể chọn giá cao, nhưng hôm nay cầu lùi sâu quá và ít nên sức ép lên dao động lại lớn. Khả năng giảm tiếp của HAG là cao, mức hỗ trợ ngắn hạn gần nhất là quanh 21.8, tương đương MA20 và mức Low của phiên đẩy tăng ngày 6/1. Càng về gần vùng hỗ trợ Vol phải càng giảm và dao động hẹp lại.

Blog chứng khoán: Ngồi chờ thị trường phát tín hiệu 2

SSI:

SSI trụ được ở tham chiếu với Vol giảm 18%, xuống mức rất thấp, đồng thời dao động rất hẹp. Đây là điểm tốt trong nhịp điều chỉnh. Khoảng 12% Vol hôm nay (160k) bị bán dưới tham chiếu, không nhiều. Chiều nay thị trường có một nhịp rơi nhanh và SSI bị xả trong chiều rơi chung này khoảng 194k và cân bằng lại khá nhanh. Đây cũng là dấu hiệu tốt, thể hiện lực bán không lớn và có cầu vào đỡ, dù không đẩy lên.

SSI vẫn đang trong một cú nảy bình thường trong xu thế giảm. Áp lực bán trong nhịp giảm không lớn nhưng cũng chưa có vẻ gì là cầu sẽ đẩy lên. Đơn giản là quá trình tích lũy chưa đủ vì khối lượng chuyển tay từ 25 đổ lên còn quá ít. 

Blog chứng khoán: Ngồi chờ thị trường phát tín hiệu 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.