16:40 24/03/2015

Blog chứng khoán: Nhiều điểm tích cực

iTrader

Dấu vết của lực cầu bắt đáy hôm nay sẽ cải thiện phần nào tâm lý lo ngại trên thị trường

Thị trường có thể tái lập cân bằng quanh mức hiện tại. VNALLSHARE đã có phản ứng tốt ở mức hỗ trợ.
Thị trường có thể tái lập cân bằng quanh mức hiện tại. VNALLSHARE đã có phản ứng tốt ở mức hỗ trợ.
Dấu vết của lực cầu bắt đáy hôm nay sẽ cải thiện phần nào tâm lý lo ngại trên thị trường.

Thị trường ngày 24/3/2015:

Nếu Vol lớn hơn chút nữa thì hôm nay có thể là một ngày “washout”, nhưng cầu nóng ruột bắt đáy hơi sớm. Điều đó có nghĩa là phải chờ đợi thêm.

Giao dịch bắt đáy có nhiều điểm có thể coi là tích cực. Đầu tiên là cách thức mua khá lạnh lùng, chờ đợi ở vùng giá rất thấp chứ không vội vã đẩy lên. Đó là nhu cầu mua thực sự. Chỉ có những người nóng ruột mới nâng giá về cuối phiên.

Thứ hai là mức độ tập trung vốn giảm xuống còn hơn 18%, điều rất tốt. Thanh khoản trải rộng như vậy tức là mua vào xuất hiện ở hầu khắp cổ phiếu thay vì tập trung vào một số mã.

Thứ ba là hiệu ứng tâm lý. Cầu bắt đáy lộ ra khi giá giảm sẽ hạn chế rủi ro giảm sâu trong thời gian tới. Thị trường có thể diễn giải rằng giá giảm thêm thì cầu sẽ tăng lên thêm. Điều này trước mắt sẽ hạn chế được các đợt bán tháo như hôm nay.

Phía ngược lại, cách thức mua lạnh lùng sẽ dẫn tới những phiên phục hồi tới đây có thanh khoản kém. Giá giảm mới mua nghĩ là mức độ thận trọng còn cao, hoặc ít nhất là đánh giá thị trường chưa có cơ hội rõ ràng trong ngắn hạn. Mức “vớt giá” chưa ăn thua, trung bình chưa tới 1% trên toàn thị trường và số giảm giá vẫn nhiều. Cầu đẩy lên vẫn còn dè dặt.

Vốn nội thuần hôm nay giảm 6%, còn 1.749 tỷ, khá thấp. Thanh khoản thấp cần đi kèm với dao động hẹp và mức giảm nhẹ mới là tích cực. Trước mắt khó mong đợi dòng tiền giải ngân lớn và đẩy giá, nên điều cần là áp lực bán giảm. Cân bằng được ở vùng giá hiện tại đã là điều rất tốt trong ngắn hạn.

Giao dịch:

Quan sát. Nhiều mã có thể mua được nếu giá sụt thêm, nhưng có vẻ như mức điều chỉnh chưa tới. Không việc gì phải vội vã. Hoặc sẽ mua giá thực rẻ, hoặc sẽ mua khi một đáy đã hình thành và xu thế phục hồi chắc chắn.

Blog chứng khoán: Nhiều điểm tích cực 1

Danh mục theo dõi:

MSN:

Giá giảm thấp nhất về 80 hôm nay với giao dịch mức này chưa tới 9k, khá tốt. Nước ngoài cũng giảm bán, chỉ còn thoát ra hơn 49k, giá bình quân 80.5. MSN có sức ép từ nước ngoài là chủ yếu (72% Vol) những cũng có trong nước bán, có thể là lo ngại lượng hàng giá thấp ngày mai về tài khoản.

Lượng hàng bắt ngày 20/3 chủ yếu lọt vào tay nhà đầu tư lớn và sẽ được thử thách vào ngày mai. Riêng lượng hàng mua lúc đóng cửa hôm đó là có lãi một chút, nhưng cũng không nhiều. MSN không phải là cổ phiếu đầu cơ, khả năng phun hàng ra là thấp. Dù sao cũng phải tùy vào tình hình thị trường, nhưng có thể nắm giữ MSN dài hơi một chút.

Blog chứng khoán: Nhiều điểm tích cực 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.