17:09 13/01/2016

Blog chứng khoán: Nửa đường đứt gánh

iTrader

Quá nhiều những suy nghĩ, đánh giá khác nhau về cơ hội/rủi ro trên thị trường và hành động trái ngược

VNI chưa tìm thấy đáy thực sự.
VNI chưa tìm thấy đáy thực sự.
Giá biến động quá mạnh chỉ sau một đêm vì bất kỳ lý do gì đều phản ánh một tâm lý bất an.

Thị trường ngày 13/1/2016:

Dễ dàng đổ lỗi cho thị trường rơi chiều nay trước sự sụt giảm lớn của chứng khoán Trung Quốc. Nhưng nếu thị trường có tâm lý đủ mạnh, sao có thể suy sụp chỉ trong vài giờ như vậy?

Đơn giản nhất là chỉ cần đếm xem bao nhiêu cổ phiếu chỉ sau một đêm trả lại sạch mức tăng hôm qua là có thể thấy biến động cực kỳ thất thường ở thời điểm hiện tại. Nếu như phiên tăng hôm qua tưởng như giá “vào sóng” đến nơi rồi thì hôm nay là gì? Hôm qua mới ào ào đua giá xanh, hôm nay tranh nhau bán giá đỏ thì đồng thuận ở đâu?

Đằng sau những biến động rất thất thường đó chỉ có thể là tâm lý thiếu ổn định. Quá nhiều những suy nghĩ, đánh giá khác nhau về cơ hội/rủi ro trên thị trường và hành động trái ngược. Trung Quốc hay tổng thể là yếu tố bên ngoài không thể tạo nên những phản ứng quá nhạy như vậy, nếu tâm lý thị trường ổn định.

Phiên hôm nay góp phần xác nhận rằng còn cần rất nhiều thời gian để kiểm chứng khả năng ổn định của tâm lý cũng như của thị trường. Những phản ứng tiêu cực hôm nay cũng nhanh như tâm lý đảo chiều hôm qua. Nếu như Trung Quốc thủng đáy tháng 8, giá dầu giảm trở lại thì không biết phản ứng sẽ còn như thế nào?

Việc cổ phiếu nhanh chóng trả lại hết mức tăng bất ngờ hôm qua cho thấy rủi ro lúc này là rất cao, không ai có thể biết được khả năng vận động sẽ còn bất ngờ đến đâu. Vài điểm giá là không đáng để gánh chịu những biến động quá thất thường như vậy, cũng như sức ép tâm lý quá lớn, chưa kể đến rủi ro sụt giảm thêm nữa.

Dòng tiền hôm nay tăng nhưng mang nét tiêu cực nhiều hơn do khối lượng lẫn giá trị giao dịch dưới tham chiếu tăng, quy mô khớp bán chủ động tăng. Giá trị giao dịch lớn đi kèm với mức độ tập trung vốn rất cao, do chủ yếu FLC, HAG – những mã bị xả lớn tạo nên.

Sau phiên bùng nổ hôm qua, điều cần nhìn thấy là một sự hưng phấn được duy trì, dòng tiền chủ động vào tốt. Nếu ai cũng nhìn thấy cơ hội, tại sao lại không bỏ thêm tiền vào mua? Chẳng có ai từ chối lợi nhuận cả. Nếu điều đó không xảy ra, tức là chỉ có những đồng tiền mạo hiểm nhất “xung trận” mà không hề có “quân dự bị”. Khi quân xung kích vấp phải “đá” mà tan rã, thế trận liệu có còn nếu hàng ngũ sau lưng chẳng còn ai?

Chốt lại, rủi ro/lợi nhuận là không tương xứng để đặt cược vào thị trường. Hãy chờ cho những rối loạn này qua đi và một đáy thực sự được xác nhận.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.