17:41 29/09/2021

Blog chứng khoán: Phản ứng tích cực, chờ thanh khoản lên theo

iTrader -

Thị trường phản ứng khá bình tĩnh trước thông tin bất lợi và không có áp lực bán dâng lên theo thời gian. Dòng tiền không đủ nên thị trường chưa thể thay đổi xu hướng tốt nhất lúc này là đi ngang tích lũy...

Đồ thị VN30-Index.
Đồ thị VN30-Index.

Điều khó biết hôm nay là phán đoán thị trường sẽ phản ứng thế nào với các thông tin bất lợi về vĩ mô. Khả năng giảm trước là rất cao nên chiến lược là canh Short. Tuy nhiên basis chiết khấu rộng là rủi ro và khó giao dịch. Mặt khác, chiều giảm của VN30 đi cùng những phản ứng quá nhạy cảm ở F1.

Tuy nhiên cơ hội Long thì dễ hơn và có những setup tốt quanh các mốc hỗ trợ xác định trước. Hạn chế là thanh khoản và trụ GAS, HPG phản ứng kém rõ ràng hơn MSN.

Điểm tích cực nhất hôm nay là thanh khoản không cao ở chiều giảm. Nếu nhìn từ góc độ phản ứng với tin xấu thì thanh khoản giảm là điều tốt, dù đương nhiên là giá sẽ giảm.

Thanh khoản càng thấp khi phản ứng với tin xấu càng tốt, chứng tỏ những người nắm giữ cổ phiếu không quá lo ngại và hành xử cảm tính. Biên độ giá giảm càng hẹp càng tốt. Sáng nay thị trường có thanh khoản giảm nhưng biên dao động hơi cao. Thị trường phái sinh chiết khấu buổi sáng có lúc trên 10 điểm và bình quân cũng hơn 6 điểm.

Giao dịch ở HSX buổi sáng chỉ hơn 8,6k tỷ, VN30 cỡ 4,4k tỷ và các chỉ số bị ép giảm chưa tới 1%. Thị trường bị bán hạ giá mạnh hơn khi thông tin được công khai, nhưng chỉ kéo dài đến tầm 11h là bắt đầu ổn định trở lại. Nếu áp lực bán thấp thì khả năng phục hồi sau đó rất tiềm năng. Còn lại chỉ là bên mua mạnh bạo đến đâu.

Chiều tăng (hồi giá) hôm nay cũng không có thanh khoản nhiều, giá cổ phiếu hồi lại trên nền sức cầu thấp, và hiệu ứng giảm bán đem lại hiệu quả hơn là có chuyển biến tích cực trong quyết định giao dịch. Điều này cho thấy dù không lo sợ, nhưng thị trường cũng chưa hấp dẫn đến mức tiền nhảy vào vào mua.

Dù sao diễn biến intraday giảm trước hồi sau vẫn là tích cực. Điều còn thiếu là sự gia tăng của dòng tiền. Tiền tăng tức là người cầm tiền chấp nhận rủi ro và mua thêm. Giá có thể tăng với thanh khoản thấp, nhưng nếu tiền không tăng thêm thì cũng chỉ quay lại trạng thái dao động bình thường với nỗ lực hàn gắn biên độ giảm của ngày 27/9. Chừng nào chưa thoát khỏi biên độ đó thì chưa đi đến đâu cả.

Như vậy hôm nay coi như thị trường đã tiêu hóa xong đợt tin bất lợi đầu tiên. Tăng trưởng âm là điều có thể dự đoán, nhưng mức giảm như vậy sẽ là khó khăn cho quý 4. Tốc độ khôi phục các hoạt động kinh tế vẫn là mấu chốt.

Đợt thông tin bất lợi thứ hai sắp tới là kết quả kinh doanh quý 3. Điều quan trọng là mức độ xấu thế nào và xấu ít nghĩa là có cơ hội bật lên nhanh ở các quý tiếp theo. Thị trường khả năng cao là sẽ chưa có thay đổi gì lớn cho tới khi mọi thông tin trở nên rõ ràng và được bỏ lại phía sau. Kết quả kinh doanh quý 3 cũng có thể làm thay đổi mức định giá đối với cổ phiếu nói riêng và cả thị trường nói chung.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường chưa thể thay đổi xu hướng tốt nhất lúc này là đi ngang tích lũy, nên vẫn chỉ là giai đoạn chọn mua chậm rãi và kiên nhẫn. Suy luận thông thường là sau khi mở cửa doanh nghiệp sẽ làm ăn tốt hơn, ít nhất là tốt hơn quý 3. Tuy nhiên tìm được doanh nghiệp khỏe hơn mới là quan trọng, ví dụ có thể nhìn vào phản ứng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay. Logic phổ biến trên thị trường là không xấu hơn nghĩa là tốt, nhưng thời điểm cũng quan trọng. Dòng tiền chưa mạnh tức là thời điểm chưa đến.

Đối với thị trường phái sinh, basis co lại còn -1,3 điểm ở F1 và -3,5 điểm ở F2 cho thấy đánh giá rủi ro cũng giảm đi. Cơ hội tăng dễ xảy ra hơn trong vài phiên tới, nhất là khi chốt quý 3, nhưng không có trụ thì biến động sẽ thay đổi bất ngờ. Vì vậy chiến lược là Long/Short linh hoạt ngắn và chỉ khi basis thuận lợi.

VN30 chốt hôm nay tại 1450.52, ngay sát mốc 1449. Cản kế tiếp là 1453; 1458; 1464; 1472; 1477. Hỗ trợ ngay sau 1449 là 1445; 1440; 1435; 1430; 1426.

F1 tích cực hơn về cuối phiên, thể hiện đánh giá rủi ro giảm bớt.
F1 tích cực hơn về cuối phiên, thể hiện đánh giá rủi ro giảm bớt.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.