17:07 03/04/2012

Blog chứng khoán: Sao phải tiết cung?

iTrader

Nhiều cổ được kích trần nhưng tình trạng hạn chế bán ra khiến áp lực cung không thực chất lắm

Rủi ro lướt T+1 với HCM cực thấp.
Rủi ro lướt T+1 với HCM cực thấp.
Nhiều cổ được kích trần nhưng tình trạng hạn chế bán ra khiến áp lực cung không thực chất lắm.

Thị trường ngày 3/4/2012:

Dòng chứng khoán mạnh trở lại đáng kể hôm nay có thể là nhờ sự nâng đỡ của thông tin kết quả kinh doanh quý 1. Thông tin vẫn chưa rõ ràng và đồn thổi là chính, nhưng cầu đã mạnh lên, không thể phủ nhận.

Gần như tất cả các mã trong dòng chứng khoán đều rất ổn. Một số bị áp lực cắt lỗ mạnh và đuối: GBS, PHS, SVS, TAS, VDS. Đợt này có thể xem là đợt hồi của dòng chứng khoán, nên cổ nào thanh khoản xìu, giá nhú lên bị ép xuống thì khả năng bật rất kém. Lượng kẹt hai tuần trước còn lớn và chưa dễ gì tiêu hóa hết được.

Nhóm SSI, BVS, VND, KLS, HCM rất tốt. Tiền tập trung vào blue-chip nhiều vì kỳ vọng lợi nhuận quý 1 ở nhóm này ổn nhất.

Một phiên hồi sau kỳ nghỉ cũng chưa nói lên gì nhiều. Cầu kéo trần mạnh ở dòng đầu cơ là bất ngờ chính. Vẫn bảo lưu quan điểm kết quả kinh doanh quý 1 đã phản ánh đủ vào giá trong sóng vừa rồi. Cơ hội test lại đỉnh cũ không cao.

Vol hôm nay hơi nhiễu vì thực ra có thể tăng thêm nữa nếu lượng bị chặn mua trần được khớp thêm. Như thế nhìn tổng thể Index, Vol hôm nay không chính xác. Ngược lại, Vol là chính xác ở những cổ cá biệt nếu còn dư mua dư bán. Cổ nào tăng giá mà Vol thấp, dư bán còn thì lực đẩy không mạnh.

Hôm nay có bóng dáng của hiện tượng tiết cung. VCG, SSI, PVX, HCM, VND, KLS, BVS đều có mấy phút xả mạnh trong buổi chiều nhưng lượng xả không lớn. Có điểm khác những lần đánh dồn lên trước đây là cầu chặn trần rất lớn, hôm nay không có mã nào đáng kể. VND, PVX mạnh nhất cũng không nhiều. PVX chủ yếu chặn nhiều dưới giá trần. Từ sau 1h30 hầu như các cổ được chặn trần không bị khớp nhiều, lượng xả theo dư mua trần trước đó cũng khá nhẹ.

Dấu hiệu này có thể là mồi cầu, kích thích tâm lý hăng hái hơn vào ngày mai.

Giao dịch:

Không thực sự tin tưởng vào phiên hồi hôm nay, nhưng vẫn là cơ hội trading hạ giá vốn với hàng có sẵn. Mua HCM bằng khối lượng đang về, giá 18.5-18.6 sau khi giữ được trên giá mở cửa (Open) và trên MA 20, vượt 50% mức dao động (spread) của giá ngày 29/3. Mục đích đánh T+1. Mức giá chốt kỳ vọng 19.2 hoặc tốt hơn tùy cung cầu.

Ngày mai nhiều mã test lại mức kháng cự tương đương với mức giá cao nhất (High) của ngày 28-29/3. Quan sát cung khi giá được đẩy lên. Vol cần phải tăng thêm nữa mới chứng tỏ là tiền vào nhiều hơn.

Blog chứng khoán: Sao phải tiết cung? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Bất ngờ được nước ngoài đổ vào mua trên 127k. Giao dịch này là động lực chính của biến động giá rất rộng trong phiên này. Giao dịch này diễn ra rất nhanh nhưng sau đó cầu trong nước vẫn giữ được giá. Kéo được lên trần cũng là vượt kỳ vọng. Như vậy độ rủi ro của trading T+1 gần như bằng 0.

Vol khớp của HCM hôm nay chỉ bằng 42% lượng kẹt trong ngày 27/3. Như vậy một lượng lớn đang lỗ vẫn tích lại vì kỳ vọng hòa vốn hoặc có lãi chút đỉnh, chấp nhận chưa bán trần hôm nay. Lượng này có thể đổ ra vào ngày mai khi HCM được kéo lên thêm. HCM ngày mai kéo được tới 19.4-19.5, tương đương 50% dao động hôm 27/3 đã là may mắn.

Blog chứng khoán: Sao phải tiết cung? - Ảnh 2

SSI:

Vol giảm gần 5%, còn cầu chặn giá trần. SSI bị tiết cung khá rõ. SSI nhảy qua MA20 không thuyết phục lắm, vẫn còn một mức kháng cự ở 19.6-19.7. SSI ngày mai nếu được kéo trần nữa thì Vol phải rất cao mới chứng tỏ được cầu mạnh.

Blog chứng khoán: Sao phải tiết cung? - Ảnh 3

PVX:

Mua xúc trên 1,5 triệu cổ bán trần là khá nhiều. PVX cũng được tiết cung nhiều trong 30 phút cuối. Quan sát cung ở 11.4-11.5 vào ngày mai. Vẫn bảo lưu quan điểm giá hợp lý cho PVX là dưới 10.

Blog chứng khoán: Sao phải tiết cung? - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.