16:47 16/10/2018

Blog chứng khoán: Sức ép chuyển sang người cầm tiền

iTrader

Đã không có biến động lớn nào ở phiên T3 và cổ phiếu được găm giữ lại thay vì chốt sớm

Đã không có biến động lớn nào ở phiên T3 và cổ phiếu được găm giữ lại thay vì chốt sớm. Có thể do tình hình khá bình yên trên thị trường quốc tế, nhưng cũng có thể do tâm lý đã vững vàng hơn.

Thị trường ngày 16/10/2018:

Phiên test cung T3 đã không diễn ra mạnh mẽ như chờ đợi, một phần do chứng khoán Mỹ không giảm mạnh. Lực chốt không nhiều và thị trường diễn biến mạnh dần lên.

Thanh khoản giảm trong buổi sáng là rất tốt vì đang chờ đợi xem hàng ngắn hạn nhiều hay ít. Giá tăng tức là lợi nhuận khá nhưng chốt không nhiều. Vì vậy thị trường có cơ hội đi lên. Buổi chiều lực mua cũng không phải là lớn nhưng nâng giá rất tốt. Rõ ràng là tâm lý đã mạnh mẽ hơn và chấp nhận rủi ro tốt hơn.

Dù không xuất hiện phiên biến động mạnh để rũ hàng nhưng hôm nay kết thúc là tích cực. Thị trường đã phục hồi mạnh và tăng tốt ở đa số cổ phiếu. Nếu có phiên giảm mạnh để kiểm tra kỹ hơn thì sẽ chắc chắn hơn về lượng hàng bắt đáy. Tuy nhiên điều kiện thị trường không phù hợp thì cũng chỉ có thể như vậy mà thôi. Trong các phiên tới, nhịp giảm có thanh khoản thấp thì sẽ là tích cực vì còn một đợt hàng giá rẻ nữa về.

Yếu tố tâm lý là điều quyết định ở thời điểm hiện tại. Biến động bên ngoài rất khó đoán nhưng nếu kỳ vọng nội tại cao, hàng có lãi cũng sẽ không thoát ra sớm. Những phiên rúng động như ngày 11/10 sẽ rất khó để lặp lại vì mức biến động như vậy không dễ xảy ra liên tục và tâm lý trải qua một lần sẽ có độ lỳ tốt hơn. Thị trường chuyển biến trước hết là từ tâm lý người cầm cổ, sau đó mới tới quan điểm của người cầm tiền.

Chiều nay thị trường mạnh lên cũng là do thay đổi quan điểm của người cầm tiền. Rõ ràng là sức ép ngắn hạn không mạnh nên khi giá chạy, việc mua đuổi là đương nhiên, nếu không sẽ phải tiếp tục chờ đợi và không có gì đảm bảo giá sẽ giảm thấp hơn. Việc nâng giá mua liên tục thể hiện sự chấp nhận một thực trạng thị trường không giống với chờ đợi.

Nếu phiên giảm mạnh ngày 11/10 và đầu phiên sáng ngày 12/10 là một đợt chuyển giao cổ phiếu thật sự thì có cơ sở để kỳ vọng vào một sóng tăng tốt trong thời gian tới. Thị trường có thể rung lắc trên đường đi nhưng để phân phối được khối lượng cổ phiếu lớn như vậy ở giá có lời thì cách duy nhất là giá tăng cao. Thời điểm kết quả kinh doanh xuất hiện dồn dập sẽ là cơ hội tốt.

Từ giờ đến lúc đó, cơ hội tăng là cao hơn giảm. Trừ các yếu tố khó lường bên ngoài, còn yếu tố nội tại đều hỗ trợ con đường ít cản trở nhất là tăng. Thị trường đã xác lập đáy ngắn hạn. Bây giờ là lúc cần nhìn thấy dòng tiền vào tăng dần lên vì khi không chờ được giá ở mức thấp thì sẽ phải thay đổi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Sức ép chuyển sang người cầm tiền - Ảnh 1.

Hôm hay dự kiến thị trường sẽ chịu sức ép lớn nên chiến lược là Short trước Long sau. Nhưng thiếu chất xúc tác từ Mỹ nên mức giảm không đủ lớn. Short 929.1 lúc 10h30 chỉ cover được 927 trước giờ nghỉ. Buổi chiều lại Long hơi muộn ở 930, lúc đóng cửa basis lại bị mở rộng, cover 935.1.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.