17:19 22/07/2019

Blog chứng khoán: Tăng là chốt dần

iTrader

Xung lực tăng ở cổ phiếu đang đuối, chủ yếu vì tiền vào hơi cạn. Tin hỗ trợ nhiều mà thị trường dặt dẹo thế này, khả năng cao sẽ sớm quay đầu

Xung lực tăng ở cổ phiếu đang đuối, chủ yếu vì tiền vào hơi cạn. Tin hỗ trợ nhiều mà thị trường dặt dẹo thế này, khả năng cao sẽ sớm quay đầu.

Thị trường ngày 22/7/2019:

Ngân hàng yếu đi hôm nay nhưng lại không xoay trụ được, dẫn đến tình trạng giảm điểm. Dòng tiền vào không đạt kỳ vọng và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng kém.

Sau phiên tăng tốt cuối tuần trước, lẽ ra thị trường có thể lợi đà đi lên mạnh thêm hôm nay, nhất là khi có thêm nhiều kết quả kinh doanh cuối tuần bung ra. Tuy nhiên các con số lợi nhuận không ấn tượng, nhóm chứng khoán kém tích cực. Ngân hàng thì đuối dần như dự kiến. Nếu hôm nay có các trụ khác đủ mạnh thì tình hình sẽ khả quan hơn một chút.

Các giao dịch lúc này vẫn đang tập trung vào cổ phiếu cụ thể và xu hướng chính là chốt lời ở các mã đang có đà tăng tốt. Một số báo cáo lợi  nhuận quan trọng vẫn chưa xuất hiện nên khả năng cao tình trạng trồi sụt hàng ngày diễn ra nhưng chưa làm thay đổi xu thế đi lên ngắn hạn.

Tuy xu thế tăng vẫn chưa thay đổi nhưng các chỉ số dịch chuyển rất chậm và nhiễu hàng ngày. Không có nhóm trụ dẫn và thay đổi mượt, một phần vì dòng tiền hơi kém. Do đó thị trường phái sinh không dễ đánh qua đêm. Basis tháng 8 chuyển sang âm trọn phiên, kể cả ở nhịp tăng tốt nhất của VN30 giữa phiên sáng và duy trì bình quân trong phiên trên 3 điểm. Một xu hướng tăng của chỉ số mà basis âm thì kỳ vọng ở thị trường cơ sở là không nhiều.

Mạch thông tin chính là kết quả kinh doanh quý 2 vẫn tiếp tục xuất hiện, tốt xấu chưa bàn, nhưng đã không tạo nên sự hưng phấn để lôi kéo dòng tiền ổn định như kỳ vọng. Về mặt thời điểm, kết quả kinh doanh là điều dễ tạo kỳ vọng nhất nhưng nếu nhà đầu tư không còn thấy hấp dẫn nữa thì chắc chắn là có vấn đề. Vốn nội duy trì quanh 3k tỷ sang phiên thứ 2 và vẫn chỉ loanh quanh mấy nhóm cổ phiếu cũ.

Nếu lúc này tiền không tìm thấy lý do để vào mạnh hơn thì hết tuần này, thị trường có nguy cơ suy yếu. Tiền vào cuối tuần trước có vẻ tốt, hôm nay đáng lẽ có thể tốt hơn. Thanh khoản mới ở mức trung bình mà đà tăng cổ phiếu đã bị kiềm chế thấy rõ. Khi thanh khoản không tạo được dao động giá cùng chiều thì nên thận trọng.

Chốt lại, thị trường có khả năng cao vẫn nay tăng mai giảm trong bối cảnh kết quả kinh doanh tạo sự phân hóa. Các nhịp tăng giá nên chốt lời cổ phiếu. Tiền vào thị trường hơi kém. Đến cuối tuần có thể quan sát Short trên thị trường phái sinh.

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài thị trường phái sinh, canh chốt cơ sở.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.