17:02 06/03/2013

Blog chứng khoán: Thanh khoản kém là tốt, nếu…

iTrader

Nếu sức cầu chịu đựng được vài lần bung hàng nữa để tạo lập thanh khoản đủ lớn thì khả năng phục hồi mới đáng tin cậy

PVX hôm nay có hiện tượng kê giá.
PVX hôm nay có hiện tượng kê giá.
Một logic rất đơn giản là giá tăng mà thanh khoản kém tức là nhiều người còn nghi ngại.

Thị trường ngày 6/3/2013:

Một logic rất đơn giản là giá tăng mà thanh khoản kém tức là nhiều người còn nghi ngại. Số đông nhiều lúc cũng sai nhưng tốt nhất là chờ đợi bằng chứng khẳng định điều đó. Các lý lẽ bây giờ cũng chỉ là võ đoán.

Biến động giá hôm nay đảo ngược so với hôm qua, nhưng tâm lý thì không hẳn như vậy. Không có một cuộc tiến công ào ạt nào của bên mua mà chỉ có một số ít cổ phiếu đầu cơ xuất hiện hiện tượng đánh lên khá lộ liễu nhờ sự hợp tác của bên bán. Hàng được ém lại thấy rõ và sức nén đang căng, chưa biết sẽ bung ra vào điểm nào. Nếu sức cầu chịu đựng được vài lần bung hàng nữa để tạo lập thanh khoản đủ lớn thì khả năng phục hồi mới đáng tin cậy.

Thanh khoản kém có thể tạo nên một đợt tăng trong nghi ngờ, điều này vẫn thường diễn ra. Nhưng rất hiếm khi các đợt tăng trong nghi ngờ đủ bền nếu đáy được tạo hình chữ V, thường phải trải qua một thời gian tích lũy với thanh khoản cực thấp rồi từ từ đi lên. Biến động hôm nay cần được kiểm chứng thêm, không việc gì phải vội vã.

Mức tăng hôm nay phải nói là mạnh nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu không giữ được giá Close = High, tức là vẫn có sự phân hóa về mức độ tập trung của dòng vốn. Đương nhiên dòng tiền thấp như vậy thì không thể dàn trải đủ cho tất cả. Mức tăng ở nhiều mã là nhờ hiệu ứng lan tỏa tâm lý là chính và những mã này sẽ dễ bị tổn thương hơn khi sức đẩy giảm độ hung hăng. VN30 chẳng hạn, chỉ có 14 mã giữ được hình mẫu dao động này. HNX30 có 17 mã, nhưng phần lớn là thanh khoản không đảm bảo.

Vấn đề thanh khoản quá thấp hôm nay là điều gây nghi nhờ nhiều nhất. Thực ra thanh khoản thấp cũng không phải là xấu, nếu lượng hàng cần thoát ra đã thực sự cạn kiệt, kiểu như ai muốn cắt lỗ đã cắt rồi, ai bị giải chấp đã giải chấp rồi... Vấn đề là một phiên hôm nay thì không thể biết được điều này. Về mặt cảm tính thì đúng là hàng hôm nay không xả ra nhiều như mọi ngày nhưng cũng không chắc điều này đồng nghĩa với sự cạn kiệt. Sự mâu thuẫn trong quan điểm đánh giá về phiên tăng này sẽ sớm dẫn tới các quyết định khác nhau và lượng hàng bán ra sẽ nhanh chóng tăng lên. Khi đó diễn biến giá trong phiên mới đủ tin cậy.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

PVX:

Được đồn đại hôm nay có “trò hay” và quả thực giá được kéo lên rất tốt. PVX có mấy điểm nên thận trọng hôm nay. 1) Tổng cầu tăng rất cao (16,7 triệu, +23%) nhưng dư mua cũng cực cao. 2) Cách nâng cầu mang đặc điểm của hiện tượng kê giá dần và luôn cách khối lượng xen kẹt ít nhất một bước giá. Chặn mua tầm trên 1 triệu ở mỗi bước giá được dâng lên theo bước giá tăng. Lượng này không bao giờ được khớp. 3) Giao dịch không có quán tính, thậm chí rất chậm. 4) Hãm cung rất rõ, sau khi được chặn mua trần khoảng 6-700k thì bán ra rất thấp (138k). 5) Đúng phút cuối mới dồn cầu chặn mua trần thêm 2 triệu nữa để tạo ấn tượng dư mua lớn dù biết chắc không thể mua được.

Giao dịch cụ thể, vất vả nhất là chặn đỡ ở 5.3, khớp trên 1,9 triệu. Hai giá 5.4-5.5 vượt qua rất dễ với khối lượng rất thấp. Khớp mạnh ở giá trần 5.6 nhờ lượng dư mua lớn chặn ở 5.4 trên 1 triệu, lôi kéo được cầu nóng ruột vào giúp thanh toán khối lượng dư bán trần trên 1,1 triệu cổ. Với đặc thù của PVX, chỉ cần vài lênh lớn là có thể quét hết ngay số dư bán trên nếu lượng chặn mua bên dưới thực sự hung hăng. PVX được đỡ lên cao dần nhưng vẫn rất rón rén khi thời gian giao dịch còn dài. Có lẽ phe đánh lên hôm nay vẫn thận trọng vì chưa lường hết được có khả năng bị xả hay không, chỉ thực sự “ra oai” vào phút cuối, khi mức độ an toàn đã gần như tuyệt đối.

Tóm lại với đặc điểm thanh khoản của PVX thì không thể tạo đáy chỉ trong một phiên. Giao dịch hôm nay hơi bất thường. Tùy vào khả năng đồng thuận khống chế lượng cung mà PVX có thể tăng đến vùng 5.9-6 nhưng khả năng rất cao sẽ quay lại retest đáy cũ trong ít nhất 3 phiên tới. PVX vẫn xảy ra hiện tượng tiết cung nhưng thường là sau khi đã có những phiên đạt thanh khoản rất cao và bên mua chấp nhận cuộc chơi ngay từ đầu phiên vì chỉ có sẵn sàng chặn mua lớn khi thời gian giao dịch còn dài mới thể hiện được sức mạnh cũng như mong muốn mua thực tế chứ không phải là kê giá.

Blog chứng khoán: Thanh khoản kém là tốt, nếu… 1

SSI:

Nằm trong mạch tăng giá chung của thị trường hôm nay, SSI có phiên thứ hai retest mức 17.5, có phần mạnh mẽ hơn hôm qua. Lượng khớp 17.5 lúc đóng cửa khá tốt (113k). Trừ đợt đóng cửa giao dịch yếu giá 17.6, SSI cơ bản là bị kiềm chế ở 17.5. Cung hôm nay ít có thể thấy rõ, nhưng cầu đẩy cũng đuối. Vol giảm quá mạnh trong khi dư mua các mức giá thấp còn nhiều. Khối lượng này không nâng giá mua lên mà chỉ kê dần lên và luôn cách 2 bước giá so với giá có thể khớp được, tức là chưa sẵn lòng mua. Nếu lượng này nâng giá, thanh khoản sẽ không bèo nhèo như vậy.

Phiên tăng hôm nay giúp nâng độ an toàn cho vùng hỗ trợ 17-17.1 nhưng khả năng retest vùng này vẫn cao hơn khả năng retest vùng kháng cự 18. Nếu kiểm tra lại vùng 17-17.1 mà Vol vẫn thấp trong nhiều phiên thì khả năng trụ lại được mới đáng tin cậy.

Blog chứng khoán: Thanh khoản kém là tốt, nếu… 2

VCG:

Phiên tăng hôm nay của VCG mang tính chất hồi kỹ thuật nhiều hơn, sau 2 phiên sụt giảm rất mạnh trước đó. Trong 15 phút cuối, VCG được chặn mua đảm bảo trên giá 11 có thể xem là hồi có lực vì vượt qua được mức kháng cự mà chiều hôm qua cố gắng mãi không giành lại được.

Khác với các cổ đầu cơ khác, VCG có Vol thấp nhưng biên tăng giá rất mạnh nên thanh khoản thấp gắn với hiện tượng giảm bán. Điều này trái với chờ đợi hôm qua là VCG sẽ có những phiên thanh khoản cực cao để tạo đáy. Tuy nhiên tổng cầu với VCG lại suy giảm quá mức (-25%), thấp nhất trong 12 phiên. Như vậy độ tin cậy của phiên tăng hôm nay vẫn chưa đảm bảo khi không nhiều người tham gia đặt mua dù giá hồi cực mạnh. Việc giảm bán hôm nay cũng phần nào thể hiện người bị kẹt hàng không thoát ra nhiều. Nhưng tâm lý thông thường là lỗ quá nặng thì không muốn bán, nếu mức lỗ giảm xuống, khả năng cắt lại dễ dàng hơn. VCG sẽ sớm có phiên test cung trong tuần này.

Blog chứng khoán: Thanh khoản kém là tốt, nếu… 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.