20:21 29/12/2014

Blog chứng khoán: Thấp thỏm chờ “số phận” Thông tư 36

iTrader

Giãn hay chỉnh sửa Thông tư 36 đang là điều được nhiều nhà đầu tư chờ đợi như một cứu cánh của thị trường

SSI vẫn đang chịu sức ép rất lớn từ lượng hàng kẹt giá cao.
SSI vẫn đang chịu sức ép rất lớn từ lượng hàng kẹt giá cao.
Giãn hay chỉnh sửa Thông tư 36 đang là điều được nhiều nhà đầu tư chờ đợi như một cứu cánh của thị trường.

Thị trường ngày 29/12/2014:

Giao dịch tiếp tục rất tiêu cực ở cổ phiếu dù Index giảm nhẹ. Một vài cổ phiếu đi ngược dòng không có nhiều ý nghĩa vì quan trọng hơn phải là dòng tiền lan tỏa. Bấu víu vào các điểm tựa hy vọng mang tính tâm lý là rất rủi ro lúc này.

Có tin có thể giãn hoặc sửa đổi Thông tư 36. Khả năng này cũng có thể xảy ra nếu nhìn vào các phát ngôn liên tục gần đây.

Hoãn thì rất khó vì Thông tư này chủ yếu điều chỉnh lĩnh vực ngân hàng. Khả năng sửa thì cần có thời gian. Nhớ hồi Thông tư 13 ra tháng 5/2010 sau đó có sức ép lớn nhưng đến tận tháng 9 mới ra được Thông tư 19.

Điều nữa là Ngân hàng Nhà nước là cơ quan ban hành, nếu lẳng lặng sửa đổi hay hoãn thì rõ ràng là đi ngược lại những phát ngôn phân tích tốt đẹp chỉ mới cách đây hơn tháng.

Chú ý là tất cả các ý kiến phát ngôn, kể cả trong lĩnh vực chứng khoán đều đồng thuận, rồi dự thảo đã được lấy ý kiến hàng năm trời trước khi công bố… Nhìn vào trường hợp Thông tư 13 thì có lẽ cần phải có quyết định ở cấp cao hơn. 

Thị trường chứng khoán sẽ phản ứng thế nào trong trường hợp giãn hay chỉnh sửa? Không ai biết trước được chi tiết nhưng có lẽ yếu tố tâm lý sẽ tốt hơn. Điều quan trọng nhất vẫn là các dòng tiền lớn đánh giá thế nào thì xu thế thị trường sẽ theo thế đó.

Lượng tiền nhỏ dù hưng phấn đến đâu cũng chỉ đủ khả năng thổi bùng vài phiên tăng. Nếu các tổ chức vẫn lợi dụng xu thế đảo chiều ngắn hạn đó để thoát hàng thì đâu lại vào đó.

Khi Thông tư 36 mới được ban hành, thị trường phản ứng không xấu ngay lập tức, thậm chí có lúc còn tưởng như tác động tâm lý không đáng kể. Tuy nhiên yếu tố tâm lý hay điều mà nhà đầu tư nhỏ lẽ suy nghĩ không có tác động gì đến thị trường cả. Các tổ chức vẫn lẳng lặng bán ra và khi đã phải thoát hàng, chẳng ai lại thừa nhận điểm tiêu cực của thị trường cả. Trên thị trường chứng khoán, từ lời nói đến hành động là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Vì thế thanh khoản và giá luôn luôn là dấu hiệu đáng tin cậy nhất trong mọi tình huống. Thị trường sẽ phản ánh trung thực các đánh giá của các dòng tiền. Điều cần thiết là chờ các bằng chứng của thị trường, chứ không phải là các đánh giá chủ quan, vốn bị chi phối quá nhiều bởi việc cầm tiền hay cầm cổ.

Giao dịch:

Bán TCM 31.2. Giải phóng danh mục.

Blog chứng khoán: Thấp thỏm chờ “số phận” Thông tư 36 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Sáng nay thị trường có vẻ khá lên, SSI có ít phút test lại mức High của phiên trước ở 26.4 nhưng có thể thấy thứ nhất toàn thị trường tăng không trên nền tảng sức cầu tốt, thứ hai SSI khớp rất đuối và với lên trên tham chiếu. Lượng khớp 26.4-26.3 chỉ có 27k, quá nhỏ và bị dìm xuống ngay lập tức. Nước ngoài đỡ vùng từ 26-26.2, khớp trên 300k vùng này và vài chục k nữa ở thấp hơn. Cầu nội hầu như không mua trên tham chiếu.

Giá 26 được chặn đỡ khá nhất sáng nay nhưng đến cuối giờ sáng bị đè thủng và đầu giờ chiều SSI bị xả rất lớn qua 25.9-25.8 và đến 1h50 chính thức bị chặn bán giá đỏ. Đây vẫn là hệ quả của sự rã đám trong hàng ngũ người ôm cổ lỗ, khả năng chịu đựng là khác nhau. Nước ngoài mua đã hỗ trợ tâm lý phần nào, nhưng cơ bản vẫn là lượng hàng kẹt quá nhiều.

Về mặt kỹ thuật khi giá đã gãy Fib 50% thì sẽ tìm đến Fib 61,8%, tương đương 24. Mức này hi vọng là cứng hơn vì tương đương với nhịp điều chỉnh thứ hai trong sóng hồi tháng 5. Tuy nhiên vùng hỗ trợ dựa trên quá khứ cũng chỉ là tương đối, không có gì chắc chắn là sẽ vững. Nhìn vào quán tính giảm 5 phiên gần đây và lượng hàng kẹt lại trên 27 thì không rõ sức chịu đựng lỗ như thế nào. Nếu lượng hàng này có margin thì áp lực sẽ rất cao. Nên chờ đợi để thị trường bộc lộ phản ứng, hơn là mò đáy.

Blog chứng khoán: Thấp thỏm chờ “số phận” Thông tư 36 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.