18:33 13/05/2014

Blog chứng khoán: Thị trường khó đoán

iTrader

Trong điều kiện bình thường tháng trước, chỉ cần VNI khá lên một chút là xanh mướt cả dàn

SSI đã thủng MA200.
SSI đã thủng MA200.
Rất nhiều nhà đầu tư chắc chắn buốt ruột hơn nhiều so với cảm giác VNI chỉ giảm chưa tới 1% hôm nay.

Thị trường ngày 13/5/2014:

Vòng xoáy cắt lỗ tăng lên mạnh mẽ ở hầu hết các cổ phiếu. Bất chấp ngay cả khi VNI được nâng đỡ thì cổ nào bị giải chấp giá vẫn sàn như thường. Trong điều kiện bình thường tháng trước, chỉ cần VNI khá lên một chút là xanh mướt cả dàn. 

Thị trường đang gây áp lực lên các cổ phiếu khác nhau vì rủi ro giải chấp tính theo giá trị tài sản là cổ phiếu chứ không ai tính theo Index cả. Điều rõ nhất là giá trị tài sản đang giảm nhanh. HSX30 nếu không tính vốn hóa thì hôm nay giảm hơn 1%. Chỉ số có thể đánh lừa cảm giác thị trường lúc này. VNI có thể không thủng 500 điểm, nhưng cổ phiếu thì không có đáy nào cụ thể cả, nhiều mã giờ đã thủng đáy.

HSX hôm nay trồi sụt, có lúc vượt trên tham chiếu nhưng thanh khoản vẫn giảm, giao dịch chậm. Tâm lý ngại rủi ro thể hiện rất rõ ở mức độ nâng giá mua. Giá sàn thì có thể kích thích tiền một chút, nhưng khi giá tăng, thậm chí là chỉ ở gần tham chiếu cũng khiến cầu co cụm lại. 

Áp lực cắt lỗ đã tạo sức ép rất lớn và có hành động bán quyết liệt hôm nay. Thị trường đang rất khó đoán và rủi ro rất cao nên cắt sớm thì sớm nhẹ đầu, giảm lỗ. Điều này cộng với khả năng giải chấp nên thị trường cần một lượng tiền rất lớn mới có thể cân bằng được. Hoặc tiền phải thật nhiều để tạo niềm tin, hoặc giá phải giảm thêm nữa. Yếu tố cơ bản của cổ phiếu chỉ đúng trong dài hạn, còn ngắn hạn hoàn toàn do cung cầu tự nhiên.

Chốt lại lúc này rủi ro đang rất cao, ít nhất thị trường phải chứng minh được là áp lực bán giảm đi một cách thực chất - không phải kiểu ém hàng như cuối tuần trước - hoặc tiền cực dồi dào và sẵn sàng “ăn vã” cổ phiếu. Thị trường cần tiền chứ không phải cần lời hô hào.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Thị trường khó đoán 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lực bán ra cực mạnh, không coi MA200 ra gì! SSI có một đợt bắt sàn không đạt yêu cầu, chứng tỏ nhu cầu bán vẫn cực cao. Với mức giảm đã rất sâu, xuất hiện cầu bắt đáy là bình thường, nhưng giá “rẻ” như vậy rồi là bán vẫn tuôn hàng ra thì không bình thường chút nào.

Trên 2 triệu cổ khớp sàn 19.8 với SSI hôm nay. Nếu trừ đi lượng đóng cửa thì trong phiên có tầm 1,6 triệu tranh chấp giá sàn. Trong số này có gần 500k là khớp thẳng vào dư bán sàn, tạo được đợt phản công chớp nhoáng kéo dài chừng 15 phút lúc 2h chiều. Giá đợt này từ 19.8 được đôn lên 20 rồi lại sập về sàn. Trên 1,6 triệu xả thẳng quyết liệt, thổi bay tất cả nỗ lực bắt sàn.

Mức MA200 của SSI trong khoảng 20-20.2 tạo được sự nâng đỡ nhất định trong phiên. Ngưỡng này thường được xem là ranh giới của xu thế tăng dài hạn. Đến hơn 1h30 chiều nay, người bán đã bắt đầu chấp nhận xả ra bằng được, đè qua cả MA200 để thoát ra. Ban đầu có tầm 400k đỡ ở 2 giá thấp nhất và giá còn giằng co một chút, nhưng sau đó kiên nhẫn không còn, người bán bắt đầu thoát bằng mọi cách có thể.

SSI khả năng rất cao là đang bị giải chấp, quán tính giảm tiếp tục tăng mạnh. SSI chỉ còn mức hỗ trợ kỹ thuật gần nhất ở 18, tức là điểm giá khởi đầu của sóng tăng. Điều chỉnh bình thường thì khả năng về ngưỡng này là không tưởng, nhưng SSI đang bị bán kỹ thuật. Khả năng nâng đỡ không còn phụ thuộc vào ngưỡng hỗ trợ, mà phụ thuộc vào tiền. Phải có tiền thật lớn để tiêu hóa hết được lượng hàng cần xả. 

Blog chứng khoán: Thị trường khó đoán 2

HCM:

Mức 25 mềm như đậu hũ, thậm chí giá High của HCM hôm nay còn chỉ tới 24.6. Nhiều lần xuất hiện cầu bắt sàn nhưng đều không thành công và lượng hàng xả ra rất dồi dào. HCM cũng đang bị bán cưỡng bức. Giống với SSI, mức MA200 của HCM ở quanh 23.5 cũng không có tác dụng gì nhiều. Các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật là vô nghĩa trong tình cảnh này. Cách duy nhất là chờ cung cầu tự cân bằng.

Blog chứng khoán: Thị trường khó đoán 3

TCM:

“Vấn đề” với TCM bắt đầu bộc lộ hôm nay với trên 1,34 triệu cổ chấp nhận xả giá sàn, chiếm gần 88% tổng Vol. Vài đợt bắt đáy bị dìm cực nhanh và dư bán chất cao. Có thể một lượng lớn cổ phiếu đang cố gắng thoát ra. TCM không còn thể hiện được nội lực nữa, lượng hàng lỏng lẻo tăng vọt. Quán tính giảm bắt đầu tăng sốc như HCM, SSI vài hôm trước và có thể mới chỉ là khởi đầu. TCM chỉ thực sự bi đát 2 hôm nay, trong khi các cổ phiếu khác đã thê thảm gần chục phiên. Không nên dò đáy TCM lúc này, nên để giá tạo đáy xong rồi tính tiếp.

Blog chứng khoán: Thị trường khó đoán 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.