17:23 19/10/2022

Blog chứng khoán: Thị trường quá “ỉu”

iTrader -

Không rõ vì sao đột nhiên cung cầu ngãng ra trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi kỳ vọng sẽ mạnh lên, nhưng thị trường là vậy. Điểm tốt là mua bán nhỏ chứng tỏ cả hai bên đều do dự, chứ không lo sợ...

VN30-Index.
VN30-Index.

Không rõ vì sao đột nhiên cung cầu ngãng ra trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi kỳ vọng sẽ mạnh lên, nhưng thị trường là vậy. Điểm tốt là mua bán nhỏ chứng tỏ cả hai bên đều do dự, chứ không lo sợ.

Ngày mai F1 sẽ đáo hạn nhưng trong phiên basis vẫn đảo chiều liên tục. Thanh khoản cơ sở quá nhỏ nên bất kỳ lúc nào các trụ cũng có thể biến động mạnh. Vì thế basis chính là yếu tố cản trở giao dịch phái sinh.

Ngược lại, cơ sở hầu như chỉ là những dao động hẹp, từ chỉ số tới cổ phiếu. Trạng thái giăng co hẹp giúp thanh khoản cực thấp hôm nay không xấu, đơn giản là cung cầu không gặp nhau. Ở mỗi thời điểm lực mua hay bán lấn át một bên thì giá chuyển động theo, nhưng bán xong thì áp lực giảm nên giá có thể phục hồi. Độ dày của thanh khoản là một yếu tố đảm bảo sự tin cậy cho dao động giá, nên trong những ngày như thế này, tăng hay giảm không phản ánh rõ quan điểm của mỗi bên. Hiện tượng giao dịch như vậy là trung tính, nói tiền không vào để đẩy lên cũng được, mà bán ít nên giá dập dình đi ngang cũng đúng. Có lẽ phải qua phiên đáo hạn để cơ sở mua bán thoải mái hơn.

Độ rộng đang thể hiện sự phân hóa, thậm chí dù giảm nhiều hơn tăng nhưng trong nhóm giảm cũng có sự phân hóa về mức độ. Rất nhiều mã giảm ở ngưỡng dao động thông thường hàng ngày. Quan sát giao dịch ở cổ phiếu cụ thể có nhiều thông tin hơn là tổng hợp thị trường. Lúc này cổ phiếu quan trọng hơn chỉ số, chọn đúng mã lợi nhuận vẫn khá đẹp và lực chốt lời dọc đường nhỏ.

Kết quả kinh doanh quý 3 đang ra, khả năng cao là tốt xấu lẫn lộn, nên thị trường khó hình thành được một sóng tăng cho “ra hồn”. Dòng tiền cũng đang rất hạn chế vì thị trường vẫn chỉ là phục hồi trong xu hướng giảm. Không nên kỳ vọng quá cao vào nhịp hồi này và đặt điểm chốt lời phù hợp, chắc ăn. Sau tháng 10 sẽ là khoảng thời gian khá bất lợi về thông tin.

F2 hôm nay mở rộng chiết khấu lên trung bình tới -14 điểm cả phiên, trong phiên nhiều lúc tới -16 điểm. Basis này bớt rủi ro cho Long, nhưng cơ hội cũng không nhiều do doạt động đẩy trụ rất kém, dù có lợi thế về thanh khoản. F2 có một bull-trap bẫy vị thế Long khi VN30 dập dình quanh 1049.xx. Setup tốt hơn về cuối phiên khi VN30 giảm đến gần 1044.xx và TCB, CTG, STB được kéo mạnh. Tuy nhiên nhóm này ảnh hưởng bị hạ chế và biên độ tăng của F2 cũng bị bù trừ vào basis. Nói chung là không ăn thua! Ngày mai đáo hạn F1, nên hạn chế giao dịch.

VN30 chốt hôm nay tại 1053.65. Cản gần nhất ngày mai là 1059; 1066; 1073; 1080; 1091; 1095. Hỗ trợ 1049; 1046; 1044; 1038; 1034; 1025.

F2 mở rộng chiết khấu cho mức giảm mạnh hơn trong hôm nay.
F2 mở rộng chiết khấu cho mức giảm mạnh hơn trong hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.