17:31 24/04/2014

Blog chứng khoán: Tiền có tí sốt ruột?

iTrader

Nôn nóng là tâm lý của người chưa “sứt sẹo” nhiều, lúc nào cũng lo sợ giá chạy mất

HCM không thể hiện được sức mạnh trong phiên hôm nay.
HCM không thể hiện được sức mạnh trong phiên hôm nay.
Nôn nóng là tâm lý của người chưa “sứt sẹo” nhiều, lúc nào cũng lo sợ giá chạy mất.

Thị trường ngày 24/4/2014:

Giao dịch hôm nay khá tốt, đã không có nhiều hàng ngắn hạn bán ra khi giá điều chỉnh, nhưng có dấu hiệu bán lúc giá tăng. Rất ít cổ phiếu có đủ cầu trên tham chiếu để neo giữ giá cho tới cuối phiên.

Câu chuyện thanh khoản hôm nay chắc chắn là biểu hiện của áp lực bán rẻ đã yếu đi. Người bán hi vọng nhiều hơn, chọn giá nhiều hơn là thay đổi tích cực. Cần nhớ là mới đầu tuần, tâm lý tháo chạy còn lan tràn khắp nơi. Thay đổi tâm lý là điều đầu tiên dẫn đến thay đổi về giá và dao động.

Dĩ nhiên khía cạnh khác là Vol thấp đồng nghĩa với việc dòng tiền lớn chưa vào. Có thể đâu đó dòng tiền này mua nhỏ giọt, nhưng chắc chắn cách mua như vậy còn lâu mới đẩy được giá lên. Những phút đầu giờ chiều nay người mua đã có tí sốt ruột, nâng giá rất khá nhưng dấu vết của sự thiếu đồng thuận là rõ: Tiền không bị cuốn vào nhiều, lượng xả tăng lên ở vùng giá cao, cầu không được tiếp nối nên không duy trì được áp lực đỡ giá. Chỉ báo dao động cho thấy rất nhiều cổ phiếu phải thoái lui khỏi giá High về cuối phiên, dù mức độ chưa rộng đến mức phải lo ngại.

Giá đã tăng trên diện rộng đầu giờ chiều tức là số lớn cổ phiếu đều phản ứng giống nhau, dù có khác biệt về thời điểm. Như vậy tâm lý có thể bị kích động, vấn đề còn lại là nếu muốn thổi bùng thị trường lên, cần một lượng vốn mồi không nhỏ. Phải có dòng vốn mạnh ra tay trước để chứng tỏ là cơ hội thực sự diễn ra. Cách thuyết phục dễ nhất vẫn là tiền và giá. 

Tiền còn yếu và giá được đẩy lên trong thời gian ngắn như chiều nay thì vẫn chỉ là những hành động đơn lẻ. Dòng tiền lớn thấy giá được kéo lên đã từ chối nhập cuộc, hoặc chỉ đỡ ở vùng giá xác định, không quá cao. Nôn nóng là tâm lý của người chưa “sứt sẹo” nhiều, lúc nào cũng lo sợ giá chạy mất, không mua được giá thấp nhất. Cơ hội mua còn rất nhiều cho đến khi khởi động một sóng tăng thực sự. Dấu hiệu luôn luôn phải là dòng tiền tăng dần. Còn lúc này, thị trường chưa có sự tích lũy đủ bền.

Giao dịch:

TCM không về giá kỳ vọng, bỏ qua. 

Blog chứng khoán: Tiền có tí sốt ruột? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Áp lực bán không mạnh như dự kiến là một điểm tốt. Khối lượng khớp dưới tham chiếu là 613k, khoảng 39% Vol. Khớp trên tham chiếu 654k, chiếm 42%. SSI hôm nay dao động bình thường, giá 27 giành lại được về cuối phiên. Lượng hàng về tài khoản được điều tiết và nắm giữ và SSI tăng giá. Vol giảm mạnh nhưng cũng không phải là xấu.

SSI chưa được kiểm chứng nguồn cung một cách thực sự. Chiều nay có một đợt đẩy từ 26.9 lên 27.3 nhưng lực mỏng, thanh khoản kém và không duy trì được áp lực lên giá. Khi giá được đẩy lên cao thì nhu cầu chốt lời tăng. Cầu vẫn chủ yếu treo đỡ quanh tham chiếu trở xuống, một cách mua thụ động. Nếu lượng cầu này hung hăng hơn thì Vol sẽ tăng và giá tăng mạnh.

Phiên tăng trở lại với Vol thấp hôm nay chưa làm thay đổi tình thế ở SSI, vẫn chỉ đang là dao động dò đáy. Nếu thực sự hưng phấn, ít nhất SSI phải đạt mức tăng tốt hơn. SSI đang dao động gọn trong biên độ dao động của ngày 22/4 với mức hỗ trợ ở 26 và kháng cự ngắn hạn ở 27.6. Nếu Vol tiếp tục thấp và giá dao động hẹp kéo dài thì có khả năng SSI đang tạo đáy. Vẫn nghiêng về khả năng SSI phải retest lại 26.

Blog chứng khoán: Tiền có tí sốt ruột? 2

TCM:

Dao động hẹp với Vol cực thấp, TCM thể hiện là mã lỳ với thị trường cả chiều tăng lẫn chiều giảm. Lượng hàng lỏng lẻo ít nhưng rất khó đột biến. Chiều nay khi thị trường được đánh lên, TCM thậm chí còn giảm dưới tham chiếu và chỉ được đẩy tăng lúc cuối ngày. Cầu xuất hiện trong phiên rất bập bõm. TCM chỉ là dao động, không có gì đặc biệt, vẫn có khả năng test lại 27.

Blog chứng khoán: Tiền có tí sốt ruột? 3

HCM:

Là cổ phiếu yếu hơn cả, Vol kém, dao động xấu, cầu đỡ không đủ gây sức ép trên tham chiếu. Buổi chiều HCM có một đợt tăng theo xu thế chung, được đẩy lên 34.2 nhưng rơi trở lại tham chiếu rất nhanh dù lượng bán không có gì là lớn. Cầu đẩy kém, khớp trên tham chiếu 209k (43% Vol) và không chốt giữ được giá. Khả năng lùi về 33 của HCM là cao.

Blog chứng khoán: Tiền có tí sốt ruột? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.