17:06 16/07/2019

Blog chứng khoán: Tiền đây rồi!

iTrader

Cuối cùng thì có vẻ dòng tiền cũng đã thổi lửa vào thị trường, phát tín hiệu tích cực hơn. Giờ là lúc các dòng tiền muộn, chờ các loại tín hiệu hay chờ đột phá mới nhập cuộc

Cuối cùng thì có vẻ dòng tiền cũng đã thổi lửa vào thị trường, phát tín hiệu tích cực hơn. Giờ là lúc các dòng tiền muộn, chờ các loại tín hiệu hay chờ đột phá mới nhập cuộc.

Thị trường ngày 16/7/2019:

Hôm nay giao dịch bùng nổ khá bất ngờ, các trụ chính đều mạnh. Quan trọng nhất là dòng tiền vào rất ấn tượng ở thời điểm hiện tại.

Vốn nội đã lên quanh 3k tỷ, một dấu hiệu tốt. Thị trường đột nhiên mạnh lên và giao dịch tập trung ở blue-chips cho thấy đã có tiền lớn nhảy vào mua quyết liệt hơn. Giao dịch sôi động cũng lôi kéo thêm dòng tiền phân vân ra quyết định. Đây là phiên bùng nổ thanh khoản được chờ đợi để giải tỏa ức chế suốt thời gian qua.

Dòng tiền tập trung mạnh vào blue-chips trong đó ngân hàng giao dịch rất mạnh. Nhóm này sẽ là tín hiệu. VCB hôm nay đã có dấu hiệu phân phối trên đường tăng (selling into strength) và cuối phiên được kéo giá lên để nến bớt xấu. Các cổ phiếu ngân hàng khác chủ yếu là ăn theo xu thế chung của nhóm. VCB có khả năng tiếp tục duy trì thanh khoản rất cao nữa, nhưng khi giá thu hẹp dao động thì có khả năng là tới ngưỡng.

Cổ phiếu ngân hàng đi thêm độ hai vòng T3 nữa là bắt đầu nhọc. Các trụ khác có tiềm năng thay thế nhưng khó kéo lỳ được như ngân hàng và tiền chưa chắc đã mạnh. Tuần này và vài phiên đầu tuần sau là thời điểm tốt để chốt lời cơ sở với các mã tăng nhiều. Hiện tượng bán rải chiều giá lên ban đầu rất khó nhận biết vì cả giá lẫn thanh khoản đều tăng. Chỉ đến khi tiền bị bão hòa mới thấy dấu vết của lực bán kiềm chế dao động.

Mạch thông tin chủ đạo lúc này vẫn là kết quả kinh doanh và ấn tượng về dòng tiền cũng đã có. Thật ra trước sau gì cũng sẽ đến giai đoạn này nên dòng tiền khôn đã mua từ trước. Giai đoạn thị trường lình xình không giảm thêm được đã là giai đoạn tích lũy. Giờ là lúc nằm im hưởng thụ và để cho các dòng tiền muộn bị thuyết phục sẽ làm nốt công việc của mình. Khi thị trường có được đồng thuận thì mọi thứ đều ăn khớp với nhau và tìm đâu cũng thấy lý do hợp lý cả.

Chốt lại, thị trường cơ sở bắt đầu gia tốc tăng rõ hơn, hút tiền tốt hơn. Chiến lược vẫn là giữ cổ phiếu, không mua thêm và chốt lời từ tốn. Phái sinh vẫn tiếp tục giữ Long tháng 7 tới đáo hạn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền đây rồi! - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là canh Long. Basis khoảng 2 điểm hôm nay vẫn là rộng, nhưng VN30 có dấu hiệu kết thúc 2 phiên điều chỉnh và thanh khoản khá tốt. Buổi sáng Vn30 phản ứng tốt với vùng 878 nhưng đầu giờ chiều có một nhịp lùi thủng mức này. Sau đó VN30 lại vòng lên, Long thăm dò 879.6, stoploss 878. Phái sinh lình xình khá lâu chiều nay, sau 2h lại có thêm một nhịp co basis khi VN30 dừng ở 879, Long thêm 879.7, stoploss 878.

Phái sinh cuối phiên không mạnh, basis rất hẹp. Tuy nhiên nếu VN30 đã kết thúc nhịp chỉnh 2 phiên thì có khả năng cao sẽ tăng vượt 883. Vì thế giữ Long qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.