17:24 02/10/2018

Blog chứng khoán: Tiền vào cực lớn

iTrader

Không phải yếu tố nước ngoài, cũng không phải thỏa thuận, dòng vốn nội hôm nay mới thật sự ấn tượng

Không phải yếu tố nước ngoài, cũng không phải thỏa thuận, dòng vốn nội hôm nay mới thật sự ấn tượng.

Thị trường ngày 2/10/2018:

Giao dịch tiếp tục thể hiện quan điểm chốt lời đang thắng thế. Việc một vài mã tạo điểm số không có ý nghĩa nhiều lắm, nếu như không tạo được sức lan tỏa.

VNI vẫn đang dập dình quanh đỉnh ngắn hạn còn VN30 thể hiện rõ hơn khả năng điều chỉnh. Yếu tố trụ ít ảnh hưởng tới VN30 hơn và nhiều blue-chips bắt đầu gia tốc giảm và tạo đỉnh ngắn hạn rõ ràng. Khi các trụ lớn chững lại thì khả năng kéo chỉ số cũng giảm đi. Các chỉ số hay thị trường muốn ổn định thì cần nhìn thấy sự ổn định ở blue-chips trước.

Trong xu thế điều chỉnh giảm ngắn hạn thì vẫn có các nhịp tăng, nhưng biên độ tăng sẽ nhỏ hơn biên độ giảm. Intraday của cổ phiếu lẫn của VN30 đều thể hiện yếu tố này. Đóng cửa hôm nay VN30 mạnh lên và có thể phục hồi ngày mai nhưng sức bền sẽ phụ thuộc vào các trụ.

Thanh khoản là yếu tố đặc biệt của phiên này. Kể cả khi trừ đi các giao dịch thỏa thuận thì thanh khoản vẫn rất lớn. Lượng tiền vào rất ấn tượng. Vốn nội thuần tăng lên trên 5,2k tỷ, mức cao nhất kể từ sau phiên ETF.

Cũng phải lưu ý là nếu chỉ tính riêng khớp lệnh thì vốn ngoại hôm nay bán ròng hơn 219 tỷ chứ không phải hỗ trợ thị trường như lầm tưởng. Các giao dịch thỏa thuận không có tác động đến giá và thường là có sắp xếp từ trước. Thỏa thuận không làm thay đổi được cung cầu hàng ngày một cách đáng kể.

Tuy vậy điều tích cực chính là dòng vốn nội duy trì rất cao. Đây là phiên thứ 3 vốn nội vượt 5k tỷ và 3 phiên trước cũng đều trên 4k tỷ. Thanh khoản diễn ra ở mức này là rất hiếm thấy. Thị trường khả năng cao đang diễn ra hoạt động cơ cấu danh mục lựa chọn cho vài tuần tới khi kết quả kinh doanh quý 3 xuất hiện. Khi vẫn còn kỳ vọng trước mắt thì khả năng giảm sâu rất khó xảy ra.

Kịch bản hợp lý hơn có lẽ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật này sẽ tạo mặt bằng giá mới. Áp lực chốt lời trong kịch bản này sẽ được hấp thụ bởi dòng tiền tốt. Nếu kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 có thể tạo sóng tăng thì nhịp điều chỉnh này sẽ là cơ hội để mua và chọn lựa cổ phiếu. Để xác nhận điều này cần duy trì mức thanh khoản cao trong những phiên tới.

Áp lực bán trên thị trường hiện tại chủ yếu đến từ hai hoạt động chính là chốt lời ngắn hạn và cơ cấu lại danh mục hoặc trading giảm giá vốn. Tiền vẫn luân chuyển tốt mới đủ để duy trì thanh khoản cao như vậy, chỉ là chưa đủ sức để cải thiện giá. Mặt khác lúc này nhiều cổ phiếu vừa rời đỉnh ngắn hạn, cũng cần có thời gian để tạo được mặt bằng giá mới cũng như tìm điểm cân bằng cung cầu.

Chốt lại thanh khoản đang rất lớn tức là đang có hoạt động trao đổi kỳ vọng rất mạnh. Thay vì bán và rút ra tạm nghỉ, tiền đang quay vòng. Ở các đỉnh thật sự, thanh khoản lớn thường dẫn đến cạn kiệt sức mua và kéo theo thanh khoản yếu đi rõ rệt. Mức thanh khoản này nếu vẫn duy trì được thì nhịp điều chỉnh có thể kết thúc trong 3-5 phiên nữa, trừ trường hợp có đột biến xấu từ bên ngoài.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền vào cực lớn - Ảnh 1.

Kể ra nếu cover sớm đầu phiên thì tối ưu hóa được vị thế, chốt hơi muộn 985.6. Nếu VN30 tăng thì cũng chỉ là đảo chiều hồi trong trend giảm. Short bồi đầu giờ chiều ở 988 khi VN30 tạo đỉnh thấp hơn. Cover một phần ở 984 tương đương đáy buổi sáng, cover nốt 983.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.