17:00 20/11/2012

Blog chứng khoán: Tìm kiếm sự sốt ruột

iTrader

Hôm nay giá được đẩy lên, liệu bao nhiêu phần của lượng cầu chặn giá thấp mấy hôm nay sẽ sốt ruột nâng giá lên?

SSI sẽ vất vả trong vùng 16-16.1 vào ngày mai.<br>
SSI sẽ vất vả trong vùng 16-16.1 vào ngày mai.<br>
Hôm nay giá được đẩy lên và ngày mai có thể sẽ tiếp tục đẩy nữa, liệu bao nhiêu phần của lượng cầu chặn giá thấp mấy hôm nay sẽ sốt ruột nâng giá lên?

Thị trường ngày 20/11/2012:


Ảnh hưởng của tin hỗ trợ về CPI và lãi suất giúp hôm nay có một phiên xanh khá đẹp. Tiền vào vẫn rất rụt rè vì không nhiều người mua đuổi.

Tin CPI đã lộ ra (thậm chí là cả nước), không có gì đặc biệt. Lãi suất thì  vài hôm tới có thể truyền thông sẽ tập trung làm dồn dập hơn. Ảnh hưởng của những tin này không mạnh và không bền. Thị trường sẽ sớm cho thấy điều này dù hôm nay vẫn là một phản ứng tốt.

Dấu hiệu thường thấy của việc thông tin hỗ trợ chưa đủ kích thích, là thanh khoản sẽ không cao. Trong một thị trường bình thường với mức chấp nhận rủi ro tốt thì khi xuất hiện các tin hỗ trợ dạng này, sự hào hứng sẽ gia tăng mạnh và cầu đuổi giá rõ rệt. Do đó thanh khoản vài phiên tới sẽ tăng lên cùng với giá tăng. Trước khi tín hiệu này được xác nhận, vẫn còn quá sớm để khẳng định về một lực đỡ đủ mạnh về thông tin.

Biểu hiện của thanh khoản chiều nay đáng chú ý. Giao dịch hóa ra lại không mạnh như chờ đợi. HSX khớp rất tệ và HNX chỉ tăng nhẹ mà phần lớn là nhờ VND, SHB khớp nhiều hơn. VND thanh khoản thậm chí còn giảm so với hôm qua và giá bị chặn lại ở 8.2 sau khi đã cố gắng khớp gần 350k. HSX thanh khoản không cao được do các mã hút tiền chính đều chững lại, chỉ có các cổ phiếu nhỏ và trung bình giao dịch mạnh lên về giá chứ không phải về giá trị. Số cổ phiếu kịch trần rất nhiều nhưng tiền không tăng lên được tức là thị giá quá thấp hoặc khớp không lớn. Dòng tiền yếu có lẽ tìm đến các cổ thanh khoản kém sẽ dễ kéo giá hơn.

Tồng tiền vào hôm nay chỉ là 368 tỷ, tăng chưa đầy 3% so với hôm qua, một con số đáng thất vọng so với tình trạng giá ở mặt bằng chung. Mức tăng giá mạnh mà Vol thấp thường là có sự phối hợp hãm cung. Tình trạng cung cầu dễ thấy nhiều phiên gần đây là cầu chờ chực giá thấp rất dày, nhưng chưa có phiên nào test được thực tế lực đỡ này. Test cũng có thể là giá sụt mạnh để vào vùng mua, hoặc kéo lên để tạo thất vọng. Hôm nay giá được đẩy lên và ngày mai có thể sẽ tiếp tục đẩy nữa, liệu bao nhiêu phần của lượng cầu chặn giá thấp này sẽ sốt ruột nâng giá lên?

Giao dịch:

Khá là “xoắn” với SSI, vừa bán hôm qua thì hôm nay tăng giá nhưng cũng chưa đến mức phải cover đuổi. SSI có lực mua khá mạnh nhưng sẽ khó đi ngược thị trường, quan sát thêm một phiên nữa. VCG có thể trading tốt trong ngày mai. PVX rải mua 4-4.1 không được, bỏ. Hôm nay không giao dịch.

Blog chứng khoán: Tìm kiếm sự sốt ruột 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu đã chấp nhận nâng giá, một quyết định khá là bất ngờ. SSI hôm nay được kê giá rất tốt và lợi dụng tình trạng không bán thấp, những ai muốn mua phải đặt giá cao hơn. SSI nhờ đó được đẩy dần giá lên. Dư mua lớn ổn định nhất buổi sáng là từ 15.7 trở xuống, buổi chiều có kê lên 15.8.

Bất ngờ là SSI có một vùng cản ở 16-16.1, vốn được test nhiều lần trong hơn một tuần nay chưa vượt qua được, mà hôm nay mua chấp nhận gây sức ép lên vùng này rất mạnh. Giá 15.9-15.8 khớp 94% tổng Vol, khoảng 987k, thậm chí giá 15.9 khớp gần 550k chỉ trong buổi chiều, mua bán thay nhau chặn ở đây. Khi mua chấp nhận vào hàng sát mức kháng cự thì tâm lý phải rất tốt và kỳ vọng cao. Biến động của SSI hôm nay không như dự kiến, cầu tăng, Vol tăng và giá tăng, thậm chí còn khớp lớn nhất HSX. Khớp trên 1 triệu là rất tốt. Kịch bản giảm dần với Vol nhỏ về 15.5-15.6 đang hẹp, nhưng không có nghĩa là SSI sẵn sàng vượt lên vùng dao động trên 16. Chiều nay SSI bị cản ở 15.9-16 rất rõ và lượng khớp cũng lớn mà chưa phân thắng bại. Lượng khớp lên 16 còn quá nhỏ. Dao động dự kiến ngày mai trong khoảng 16.1-15.7.

Blog chứng khoán: Tìm kiếm sự sốt ruột 2

VCG:

 Buổi chiều cũng được đánh lên nhưng Vol yếu. Nếu VCG hôm nay khớp trên 500k thì đẹp hơn. Lượng hàng chặn 6.4 không cao nhưng cầu chưa đủ để giải quyết. Khối lượng mua chủ động lên 6.4 khoảng 85k, không có gì ấn tượng. Cung hôm nay rút lên cao và VCG tăng giá thiếu chắc chắn.

Dự kiến ngày mai VCG sẽ xuất hiện cung lớn, cùng cản trading dự kiến 6.5. VCG có bước giá hẹp nhưng vẫn có thể đảo hàng được. Cầu VCG hôm nay thực ra là yếu, giá tăng mà tổng cầu không tăng so với hôm qua bao nhiêu. Cầu kê đuổi lên khi tăng giá cũng chưa thấy. VCG hôm nay tăng nhờ hiệu ứng giảm bán hơn là cầu khỏe. Hàng ít khi giá giảm về mức hỗ trợ là điều bình thường, nhưng không có nghĩa là từ chối cơ hội khi có giá tốt.

Blog chứng khoán: Tìm kiếm sự sốt ruột 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.