17:28 15/06/2022

Blog chứng khoán: Tình thế khó xử

iTrader -

Phiên quay đầu giảm mạnh hôm nay khiến rất nhiều cổ phiếu lỗ nặng T3, thậm chí lao thủng đáy hồi tháng 5 vừa qua, dù VNI thì vẫn có vẻ đang “test” đáy. Nếu cứ nhìn chỉ số thì sẽ lỗ nặng thêm, nhưng nếu VNI kiểm định đáy thành công và quay đầu thì cổ phiếu có thể lại phục hồi. Đó là tình thế rất khó xử...

VN30-Index.
VN30-Index.

Phiên quay đầu giảm mạnh hôm nay khiến rất nhiều cổ phiếu lỗ nặng T3, thậm chí lao thủng đáy hồi tháng 5 vừa qua, dù VNI thì vẫn có vẻ đang “test” đáy. Nếu cứ nhìn chỉ số thì sẽ lỗ nặng thêm, nhưng nếu VNI kiểm định đáy thành công và quay đầu thì cổ phiếu có thể lại phục hồi. Đó là tình thế rất khó xử.

Với độ rộng thị trường quá hẹp, xác suất lỗ trên danh mục đang gia tăng từng ngày. Có quá nhiều cổ phiếu giảm giá liên tục và quá ít cổ phiếu đi ngược dòng, nên việc lựa chọn cũng trở nên khó khăn.

Tốc độ giảm ở cổ phiếu luôn lớn hơn chỉ số là điều bất kỳ nhà đầu tư có kinh nghiệm nào cũng biết. Đó là lý do tại sao lại phải ưu tiên quản trị rủi ro theo vị thế và danh mục, chứ không phải ngồi kẻ vẽ mấy đường nét trên chỉ số mà hi vọng. Thống kê nhanh với VNAllshare thì T3 đã có tầm 120 cổ phiếu lỗ trên 10%. Đó là tốc độ lỗ khá sốc.

Số lượng cổ phiếu thủng đáy sớm hơn VNI cũng khá nhiều, nên ấn tượng về mặt kỹ thuật lại càng xấu và cần xử lý nếu là đầu cơ ngắn hạn. Khả năng chỉ số này giữ được đáy vẫn còn, vì đại đa số blue-chips tương đồng với chỉ số, nhiều mã mạnh hơn chỉ số. Ở những phiên giao dịch hỗn loạn thì khả năng trụ giá là một trong những điều quan trọng nhất cần quan sát. Trong quan điểm đầu tư dài hạn, thị trường đang có những cơ hội mua rất tốt.

Vẫn giữ quan điểm rằng tuần này là tuần then chốt để thị trường thể hiện khả năng tạo ấn tượng về cơ hội trong tháng 7 khi kết quả kinh doanh quý 2 xuất hiện. Các yếu tố tác động xấu lên thị trường đang được chiết khấu vào giá cổ phiếu. Tuy nhiên đây mới là giai đoạn cover lại danh mục dài hạn từ các giao dịch ngắn hạn, chưa phải lúc gia tăng danh mục.

Nhịp giảm “test” đáy hiện tại không giống giai đoạn lao dốc tháng 5. Thanh khoản rất thấp ở chiều tăng cho thấy dòng tiền cực kỳ thận trọng và margin rất ít. Tâm lý chai sạn tháng 5 có thể phát huy tác dụng lúc này. Người cầm tiền thì dĩ nhiên cực kỳ thoải mái, càng giảm càng tốt, do đó nên quan sát hành động của người bán.

Ngày mai là phiên đáo hạn phái sinh, thị trường có dịp thử nghiệm cách tính giá thanh toán mới. Khả năng rất lớn là VN30 sẽ tiếp tục giảm để thuận lợi cho các vị thế Short. Thực ra cũng chẳng cần làm gì nhiều, vì sức ép để giảm tiếp thuận lợi hơn việc đánh ngược lên rất nhiều. F2 từ sau 2h chiều nay đã mở basis rất rộng theo hướng chiết khấu sâu. Có thể canh Long được.

VN30 chốt hôm nay tại 1253.09. Cản gần nhất ngày mai là 1255; 1260; 1265; 1271; 1276; 1285. Hỗ trợ 1246; 1240; 1232; 1224; 1216.

VN30 giảm đến mức tối đa dự kiến hôm qua và F2 mở rộng chiết khấu cuối ngày, dự phóng cho một phiên giảm đáo hạn.
VN30 giảm đến mức tối đa dự kiến hôm qua và F2 mở rộng chiết khấu cuối ngày, dự phóng cho một phiên giảm đáo hạn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.