16:58 30/07/2018

Blog chứng khoán: Trụ nào sẽ dẫn VN30 vượt đỉnh?

iTrader

VNI hôm nay được VHM kéo đi trước, đã vượt đỉnh ngắn hạn. Xu hướng này cần xác nhận từ VN30

VNI hôm nay được VHM kéo đi trước, đã vượt đỉnh ngắn hạn. Xu hướng này cần xác nhận từ VN30.

Thị trường ngày 30/7/2018:

Diễn biến hôm nay tích cực hơn đáng kể khi có sự tăng giá trở lại của các blue-chips và tạo đà lan tỏa tốt. Như vậy kịch bản tối thiểu là các chỉ số retest đỉnh ngắn hạn đã diễn ra xong.

VNI chạy nhanh hơn VN30 vì có yếu tố VHM. VNI coi như đã vượt đỉnh hôm nay nhưng chưa có xác nhận từ VN30. Khả năng cao là ngày mai đến lượt VN30 vượt nốt. VN30 cần vượt qua 944-946.

Triển vọng các chỉ số đồng loạt vượt đỉnh ngắn hạn và đi cao hơn đang rất sáng nếu như blue-chips duy trì được đà hiện tại. Dòng tiền quay lại blue-chips khá tốt. Chỉ có nhóm này mới nối dài nhịp tăng hiện tại được.

Dòng tiền là yếu tố tích cực nhất hôm nay. Tiền giữ được đà tăng ổn định hơn ở cổ phiếu khác với diễn biến trồi sụt khó đoán ở phiên cuối tuần trước. Rất nhiều cổ phiếu đóng cửa ở giá cao nhất và chỉ số cũng vậy.

Diễn biến hôm nay về tâm lý sẽ tạo nên hiệu ứng lạc quan và thu hút dòng tiền đủ lớn để các chỉ số vượt đỉnh một cách thuyết phục. Vượt đỉnh thuyết phục thì sẽ lôi kéo thêm được nhiều tiền hơn. Vòng xoáy này là động lực để kéo dài xu thế tăng. Niềm tin sẽ được củng cố.

Điều cần chú ý ngày mai là phản ứng ở vùng đỉnh cũ và áp lực bán như thế nào. Nếu bán lớn và tiền vào lớn sẽ tạo nên thanh khoản ấn tượng. Đó là diễn biến trao đổi kỳ vọng tích cực. Nếu bán lớn mà tiền vào ít sẽ tùy thuộc vào cách bán để tạo nên dao động giá. Dao động hẹp và giá không tăng rõ được thường là dấu hiệu xấu, vì với xung lực hiện tại người bán có xu hướng bán cản đường tăng chứ chưa đến mức phải hạ giá.

Bối cảnh chung hiện tại vẫn chưa có gì xấu để ngăn cản xu hướng phục hồi ngắn hạn, có chăng là đợt thông tin hỗ trợ đang đi đến hồi kết. Nếu dòng tiền vẫn vào mạnh thì giá vẫn có thể tiến thêm một nhịp nữa. Thị trường phái sinh có thể sẽ là tín hiệu sớm vì nếu đánh giá xu hướng không còn kéo dài, nhịp tăng này sẽ là cơ hội để thực hiện phòng vệ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Trụ nào sẽ dẫn VN30 vượt đỉnh? - Ảnh 1.

Kịch bản tối thiểu là VN30 retest đỉnh cũ đang đi đến hồi kết. Chiến lược chính ở kịch bản này vẫn là Long tại hỗ trợ và Close ở kháng cự. Hạn chế lớn nhất hôm nay cũng vẫn giống cuối tuần trước, là basis luôn âm nên hạn chế mức dao động rất nhiều. Trading mà không có dao động thì rủi ro rất cao.

Nhịp tăng đầu tiên buổi sáng đưa VN30 lên chạm kháng cự 938-939 nhưng basis chiết khấu hơn 5 điểm. Cơ hội tốt hơn là ở nhịp điều chỉnh sau đó, basis hẹp dần lại trong chiều giảm intraday của chỉ số, tức là tạo phân kỳ. Long 931, basis hẹp hơn -1 điểm. Đóng vị thế trước giờ nghỉ.

Buổi chiều rất khó chơi, dao động tạo đỉnh thấp hơn lặp lại cuối tuần trước. Khác biệt duy nhất là basis phân kỳ mạnh và chuyển sáng dương lúc 2h15 mặc dù VN30 không có vẻ gì là sẽ đột phá mạnh. Như vậy đây là hiệu ứng của hoạt động cover từ bên Short. Vì vậy phải trading theo chiến lược bùng nổ vì lực cover này sẽ tạo sức đẩy cộng hưởng. Long 936, stoploss nếu rơi trở lại xuống dưới 935. Đóng ở 939.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.