22:19 30/10/2014

Blog chứng khoán: Từ chối mua cao

iTrader

Cầu đã không đẩy giá và chờ đợi rất thụ động là điều dễ thấy nhất hôm nay

Áp lực xả ở SSI hôm nay vẫn còn lớn.
Áp lực xả ở SSI hôm nay vẫn còn lớn.
Cầu đã không đẩy giá và chờ đợi rất thụ động là điều dễ thấy nhất hôm nay. 

Thị trường ngày 30/10/2014:

Thị trường điều chỉnh hôm nay là bình thường, mức giảm cũng không phải là lớn ở giá cổ phiếu. Độ phân hóa là mờ nhạt và đặc biệt là dòng tiền vẫn đang rất cạn.

Điều chỉnh nhẹ với thanh khoản thấp không phải là xấu, nó xác nhận là lực bán không lớn. Đây là một khởi đầu tốt cho khả năng tạo đáy. Nhưng điều cũng quan trọng không kém là cách thức tích lũy cổ phiếu như thế nào. Nhịp nhúng giá xuống như hôm nay chưa nhìn thấy cầu vào ăn hàng chủ động. Vẫn đang là người bán khống chế thanh khoản. Người bán giảm bán khiến Vol giảm, còn cầu vẫn chưa quay lại.

Xu hướng chính của Index lẫn đa số cổ phiếu vẫn đang là giảm, với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đặc trưng của xu thế giảm là các đợt phục hồi thường ngắn, vì gặp phải lượng hàng ngắn hạn xuất hiện. Nếu trong một thị trường có bán khống thì khả năng nảy quá T+3 là rất thấp. Trading ngắn hạn cần có sẵn hàng mới phòng vệ tốt được. Nếu phải mua mới, rủi ro là cao nên người thận trọng sẽ hoặc mua với khối lượng thấp để thăm dò, hoặc chờ đợi điểm mua thực sự rõ ràng. Do đó thanh khoản thường thấp trong chiều tăng.

Hôm nay vốn nội thuần lại giảm tiếp hơn 5%, còn 1.939 tỷ. Dưới 2.000 tỷ đồng là mức quá thấp. Điều này đi kèm với dao động giá hẹp là tín hiệu của việc giảm bán. Nếu giảm bán tiếp tục diễn ra thì thị trường có khả năng tích lũy với thanh khoản cản kiện.

Vấn đề là thị trường chưa có giai đoạn tích lũy chứ đừng nói đến đột phá bùng nổ. Index có thể hơi nhiễu, nhưng nhìn vào blue-chips, HSX30 chẳng hạn, hầu hết vẫn là trong xu thế giảm hoặc dao động tạo đáy trong một khoảng giá nào đó. Tin hỗ trợ rồi cũng sẽ nhạt đi nhanh chóng vì mức ngại rủi ro không thể thay đổi quá nhanh chỉ trong một vài phiên. Như khi xuất hiện tin lãi suất đã đặt giả thiết: Nếu ai cũng hào hứng và đánh giá là tin quá tốt thì tại sao mua mới được 2 phiên đã cạn vốn? Dòng vốn chạy sớm là dòng vốn nôn nóng và ham hố, chỉ lo giá tăng vèo vèo mất hết cơ hội mua. Nếu dòng vốn chờ đợi các nhịp giảm mới cân nhắc mua thì đó là dòng vốn thận trọng. Xu hướng chỉ hình thành được với dòng tiền lớn chứ không phải từ những hoạt động ngắn hạn nhỏ.

Thêm nữa là thời điểm và mạch thông tin lúc này không rõ ràng. Lãi suất giảm là điều kiện tốt cho thị trường trong dài hạn và làm giảm rủi ro điều chỉnh sâu. Vì thế cơ hội tạo đáy lúc này là rất rộng. Tuy vậy cần thời gian tích lũy để tạo mặt bằng giá mới. Thời gian tạo đáy có thể kéo dài, nhất là khi chưa có “cớ” hợp lý để bùng nổ lúc này. Thời gian càng dài nghĩa là cơ hội mua càng nhiều và điểm mua an toàn rất nhiều.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Từ chối mua cao 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá đã điều chỉnh như dự kiến, chạm vào mức hỗ trợ mỏng ở 30.5. SSI hôm nay điều chỉnh là bình thường sau phiên hôm qua xuất hiện lực xả mạnh vùng giá cao. Vol giảm 56% nhưng vẫn hơi cao, chờ đợi mức giảm hẹp hơn một chút và khối lượng thấp hơn. Lượng xả dưới tham chiếu tới 2,2 triệu (59% Vol) là hơi mạnh.

Chiều nay hàng xuất hiện dưới tham chiếu nhiều hơn đáng kể so với buổi sáng. Cầu lùi hơi sâu quanh vùng 30-30.3. Nước ngoài đã đỡ 269k giá bình quân 30.6. Như vậy cầu nội đỡ dưới tham chiếu hơi cạn.

Có khả năng thông tin hỗ trợ đã hết tác dụng. Thanh khoản lớn đang là rào cản với SSI vì để tăng được, cần lượng tiền rất lớn.  Giá cần điều chỉnh thêm để chắc chắn là lượng hàng muốn bán rẻ giảm đi đáng kể. Thực ra SSI lúc này không còn thông tin hỗ trợ nào cụ thể, trừ tin lợi nhuận hợp nhất. Khả năng tạo đáy là rộng nhưng triển vọng tăng cũng rất thấp. Còn nhiều cơ hội mua SSI ở giá hợp lý hơn và có thể phải chờ đợi lâu trước khi khởi động một sóng tăng mới.

Blog chứng khoán: Từ chối mua cao 2

HCM:

Vol tiếp tục quá thấp và giá rơi mạnh xác nhận thiếu cầu. HCM tăng mấy hôm nay rất thiếu chắc chắn, không được xác nhận từ khối lượng và vẫn đang nằm trong một xu thế giảm. Các biến động như vậy chỉ là hồi kỹ thuật trong chiều giảm. Cầu từ chối tham gia mua các phiên tăng giá và càng không đẩy giá thì sớm muộn HCM cũng sẽ điều chỉnh tiếp. 

Blog chứng khoán: Từ chối mua cao 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.