22:09 24/11/2016

Blog chứng khoán: VNM gặp “hạn”

iTrader

Nước ngoài xả dồn VNM quá lớn vào một thời điểm thì không cầu nào dại gì đỡ giá cao

Hsx30 vẫn đang tích lũy tích cực, các biến động điều chỉnh ngắn hạn xảy ra là bình thường.
Hsx30 vẫn đang tích lũy tích cực, các biến động điều chỉnh ngắn hạn xảy ra là bình thường.
Nước ngoài xả dồn VNM quá lớn vào một thời điểm thì không cầu nào dại gì đỡ giá cao.

Thị trường ngày 24/11/2016:

Thị trường hôm nay điều chỉnh là bình thường và VNI thì giảm hơi mạnh do bị các mã lớn giảm cộng hưởng kéo xuống. HSX30, VNAllshares cho thấy tình hình rõ hơn, mức điều chỉnh không đáng lo ngại.

Độ rộng cũng như mức độ giảm trên cổ phiếu của thị trường là trung tính và cổ phiếu vẫn đang có sự phân hóa tốt. Các blue-chips vẫn chỉ đang tạo nền tảng tích lũy mà chưa có đột phá nào, ảnh hưởng của các đợt bán ngắn hạn vẫn diễn ra. Điều quan trọng là sự phân hóa đang tạo nên biểu hiện sức mạnh khác nhau, đó là điều thường thấy trong các biến động điều chỉnh thông thường.

HSX30 vẫn đang có biến động tích cực nhất trong ngắn hạn, dòng tiền tốt, cổ phiếu phân hóa rõ rệt. Nếu blue-chips ổn thì thị trường chung không đáng lo ngại. Vấn đề là dòng tiền quá tập trung ở số ít cổ phiếu thì khả năng đột phá chung là rất khó.

Thêm nữa thị trường đang trong giai đoạn không có yếu tố hỗ trợ rõ ràng. Câu chuyện tỷ giá và lãi suất USD vẫn đang là yếu tố bất lợi chi phối. Thị trường đã không có câu chuyện hỗ trợ rõ ràng nào thì những điều bất lợi càng dễ bị chú ý. Nếu như các biến động tốt bên ngoài không còn tạo sự hưởng ứng từ trong nước thì chỉ còn cách chờ đợi sự vận động tích lũy nội tại đủ thời gian. Vốn nội đang ở mức thấp, chỉ số ít mã hút tiền lớn. Tiền ít thì khả năng cao nhất cũng chỉ là duy trì dao động cân bằng.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: VNM gặp “hạn” 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Nước ngoài là yếu tố đột biến hôm nay, bán ra rất lớn, trên 75% Vol và bán ở mức giá rất thấp: 1,47 triệu xả giá bình quân 137.28. Áp lực này khiến VNM tụt cực mạnh và kiểm tra lại vùng hỗ trợ đầu tiên ở dưới 140. Thật đáng tiếc là VNM bị ép trở lại xuống dưới 140 sau khi đã vượt qua do yếu tố nước ngoài xả.

Cầu trong nước hôm nay cũng không tệ, chỉ là không mất sức cho lực đỡ ở mức cao. Nước ngoài mua rất ít nhưng thanh khoản rất cao chứng tỏ tiền trong nước đang vào. Có điều trước lực bán có thể dự đoán được – chỉ là không rõ thời điểm – khi dấu vết bán ra có thể thấy rõ thì không nhất thiết phải đỡ giá cao. Phía bán muốn có đủ thanh khoản nhất thiết phải chiết khấu không nhỏ.

Nước ngoài giảm xả thì giá VNM có thể chững lại, nếu vẫn xả thì khả năng giảm xuống quanh 133 là rất cao. Không tội gì phải đỡ quá cao nếu như biết chắc rằng có thể mua ở giá tốt hơn. Cân nhắc trading giảm thiệt hại.

Blog chứng khoán: VNM gặp “hạn” 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.