08:11 07/05/2013

Bộ Công Thương ủng hộ “siêu dự án” lọc dầu

Song Hà

“Bộ Công Thương hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng nhà máy này, nếu chủ đầu tư chứng minh được năng lực thực sự”

Một nhà máy lọc dầu của PTT - Ảnh minh họa.<br>
Một nhà máy lọc dầu của PTT - Ảnh minh họa.<br>
“Chúng ta hiện mới chỉ có một dự án lọc dầu đi vào hoạt động nên việc kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa trước câu hỏi của báo giới về quan điểm của cơ quan này đối với đề xuất xây nhà máy lọc dầu tại Bình Định của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT).

Theo đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, dự án lọc dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội của PTT hiện mới chỉ ở giai đoạn tiền khả thi, để thực hiện cần phải qua nhiều bước quan trọng nữa. Chính phủ cũng đã có chỉ đạo Bộ Công Thương cùng một số bộ ngành khác nghiên cứu, báo cáo cụ thể.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Công Thương, hiện Việt Nam mới chỉ có một nhà máy lọc dầu đi vào hoạt động, nên việc kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết.

“Với thực tế như vậy, Bộ Công Thương hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng nhà máy này, nếu chủ đầu tư chứng minh được năng lực thực sự”, Thứ trưởng Thoa nói.

Được biết, dự án nhà máy lọc hóa dầu do PTT đề xuất sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định với công suất dự kiến 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm), tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 27 tỷ USD.

Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi và 35% còn lại từ Nam Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu bao gồm khí hóa lỏng, xăng 92, 95, Jet A1, dầu DO... và 10 sản phẩm hóa dầu khác gồm LLDPE, Poly-propylene, DEG... Thị trường tiêu thụ sẽ là Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực.

Thời gian xây dựng cần thiết khoảng 3,5 năm. Nếu được thông qua, dự án sẽ bắt đầu khởi công vào quý 1/2016, xây dựng và đi vào hoạt động năm 2019.

Mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã đề nghị Bộ Công Thương không nên đồng ý dự án này, nhằm tránh tình trạng mất cân bằng cung cầu cũng như quá gần các điểm như Vũng Rô, Vân Phong, Dung Quất - nơi đã được quy hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu.