10:02 12/09/2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động ủng hộ chương trình "Máy tính cho em"

Thanh Xuân -

Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, nhà giáo, nhân viên, người lao động tham gia ủng hộ kinh phí tối thiểu là 1 ngày thu nhập…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm huy động mọi nguồn lực cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến. Trước mắt sẽ ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, giám đốc sở giáo dục và đào tạo cùng chủ tịch công đoàn ngành các tỉnh; hiệu trưởng và chủ tịch công đoàn của các đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm cùng các đơn vị trực thuộc tổ chức phát động quyên góp tại tất cả các đơn vị; vận động toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, nhà giáo, nhân viên, người lao động tham gia ủng hộ kinh phí tối thiểu là 1 ngày thu nhập.

Với các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, mọi đóng góp chuyển về Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Với các Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, giao công đoàn ngành giáo dục tại địa phương chịu trách nhiệm tổ chức tiếp nhận.

Số kinh phí này sẽ sử dụng trên nguyên tắc công khai minh bạch. Ban vận động quyên góp thiết bị học trực tuyến cho học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo ưu tiên mua thiết bị học trực tuyến hỗ trợ các đối tượng học sinh khó khăn ngay tại địa phương và thực hiện điều phối chung giữa các địa phương trong cả nước.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến học sinh phải tạm dừng tới trường. Việc chuyển sang dạy và học trực tuyến là cần thiết nhưng thực tế nhiều gia đình không đủ khả năng trang bị máy tính, máy tính bảng, ti vi... dẫn đến hàng triệu học sinh bị hạn chế cơ hội học tập.

Qua khảo sát nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể nhiều nơi tổ chức dạy học trực tuyến chưa hiệu quả bởi hệ thống đường truyền Internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học miễn phí chất lượng không tốt, học sinh thiếu trang thiết bị học tập...

Chẳng hạn như thành phố Hồ Chí Minh có 77.000 em thiếu thiết bị hoặc thiếu đường truyền Internet hoặc cả hai. Trong đó, hơn 55.000 học sinh tiểu học không có thiết bị, không có Internet hoặc người hỗ trợ, đang kẹt ở quê... Ngoài ra, một số tỉnh thuộc những vùng khó khăn khoảng từ 50% đến 70% học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến; nhiều thôn bản không có mạng Internet…

Hiện trong 48 tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022 thì 14.010 trường tổ chức học trực tiếp, 11.419 trường tổ chức học trực tuyến, 8.719 trường chưa tổ chức dạy học. Hầu hết các địa phương tập trung ưu tiên dạy học cho các lớp cuối cấp là lớp 9 và lớp 12.