12:27 05/02/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Dịch tại Điện Biên sẽ rất phức tạp"

Nhật Dương

Công tác truy vết tại Điện Biên rất khó khăn, địa bàn rộng lớn, chưa kể thời điểm cận Tết Nguyên đán số lượng người lao động, học sinh, sinh viên trở về địa phương rất lớn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo cuộc họp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 5/2.

Tại cuộc họp đại diện Sở Y tế Điện Biên báo cáo tỉnh này lần đầu tiên ghi nhận cùng lúc 6 ca dương tính liên quan đến ổ dịch Hải Dương, trong đó 2 ca đã xét nghiệm khẳng định và 4 người còn lại đang chờ kết quả lần hai.

Hai trường hợp đầu tiên là hành khách trên chuyến xe xuất phát từ Hải Dương từ tối 2/2 lên tới Điện Biên sáng 3/2. Kết quả truy vết xác định có 57 hành khách trở thành F1, ngoài cộng đồng có 14 người (tổng là 71 F1). Nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Truy vết 2 ca Mường Nhé cho kết quả có 172 trường hợp F1, nguồn lây từ Trường THPT Trí Đức, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 ca ở Tp Điện Biên Phủ có 271 F1, một người có nguồn lây từ Đại An, Cẩm Giàng và 1 người đi từ huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Tổng 414 ca F1, tỉnh đang tích cực điều tra truy vết F1, F2, hiện các F1 đã được thực hiện cách ly tại cơ ở y tế và tập trung.

Sáng nay khoảng 3h có chuyến xe từ Quảng Ninh về Điện Biên, biển số 27B 0045 nhà xe Thành Công, chở 41 khách, nhà xe có người đang được cách ly tại Điện Biên.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết hiện tỉnh có 16.000 bộ trang phục, trên 700.000 khẩu trang và 10.000 khẩu trang N95. Các cơ sở khám chữa bệnh có 88 máy thở, cơ bản đáp ứng được điều trị bệnh nhân, có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR công suất 250 mẫu/ngày song dự báo nếu dịch bùng phát trên diện rộng số lượng sinh phẩm sẽ không đáp ứng đủ.

Theo đại diện Sở Y tế Điện Biên, công tác truy vết hiện nay rất khó khăn, địa bàn rộng lớn, chưa kể thời điểm cận Tết Nguyên đán số lượng người lao động, học sinh, sinh viên trở về địa phương rất lớn nên dự báo tình hình dịch tại tỉnh sẽ rất phức tạp.

"Đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế nên chưa tự giác khai báo, thậm chí là khai báo không trung thực, dịch đã xuất hiện ở nhiều huyện, trong khi năng lực xét nghiệm của địa phương không đáp ứng được yêu cầu", đại diện Sở Y tế Điện Biên cho biết và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên gia, máy xét nghiệm, sinh phẩm, quần áo bảo hộ cho tỉnh.

Đánh giá số ca nhiễm ghi nhận chỉ trong thời gian ngắn tại Điện Biên là rất đáng quan ngại, do các trường hợp này di chuyển bằng xe ô tô từ Hải Dương về, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Điện Biên khẩn trương, chủ động khi phát hiện ca bệnh trên địa bàn, đặc biệt trong việc áp dụng tờ khai y tế theo quy định trong truy vết tránh việc bỏ sót ca nhiễm.

Bộ trưởng đánh giá tình hình dịch tại Điện Biên sẽ rất phức tạp, không thể khoanh vùng cả khu do địa hình miền núi, do đó tỉnh cần tăng tốc truy vết, cách ly, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2 thì cần cách ly tại nhà.

"Tôi đề nghị Điện Biên rất khẩn trương cho việc này, Bộ Y tế trong hôm nay sẽ cử đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lên hỗ trợ xét nghiệm, điều trị cho Điện Biên", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Với các địa phương khác, đặc biệt là cụm dịch tại Cẩm Giàng của tỉnh Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ rất lo lắng, do Cẩm Giàng là khu vực có hoạt động giao thương đi lại rất lớn của tỉnh này.

Bộ trưởng đề nghị Cẩm Giàng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và quyết định giãn cách, phong tỏa theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 là thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân tỉnh. "Nếu tình hình rất căng thì áp dụng theo Chỉ thị 16, còn nếu trạng thái bình thường không có yếu tố nguy cơ lây nhiễm lớn thì áp dụng Chỉ thị 15 hoặc không áp dụng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhắc lại chủng virus lần này có tốc độ lây lanh nhanh hơn chủng cũ trên 70%, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải luôn ghi nhớ để không được lơ là chủ quan.