Bộ trưởng Bộ Y tế: Gia Lai, Bình Dương là "điểm nóng" Covid-19 mới

Trong đó, ca nhiễm ở Bình Dương là sinh viên có liên quan đến Đại học Thủ Dầu Một là một trường đại học lớn, với trên 10.000 sinh viên rất phức tạp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. Ảnh - Trần Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng chiều 2/2.

Báo cáo về tình hình dịch tại Gia Lai, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết, chỉ riêng ngày hôm nay tỉnh đã ghi nhận thêm 7 ca dương tính Covid-19 mới, nâng tổng số ca dương tính lên 13 trường hợp trong 3 ngày (Bộ Y tế đã công bố 9 ca nhiễm). Toàn tỉnh đã truy vết được 303 trường hợp F1, 634 F2.

Bước đầu lấy mẫu được 6.500 trường hợp song công suất xét nghiệm của tỉnh đang rất thấp, chỉ 200 mẫu/ngày nên phải nhờ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ xét nghiệm thêm 500 mẫu/ngày.

Do có một ca bệnh từng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khám bệnh nên đã ra quyết định phong tỏa bệnh viện từ trưa nay, trong ngày mai sẽ lấy mẫu toàn bộ 300 nhân viên y tế, 1.200 bệnh nhân và người nhà để xét nghiệm.

Số lượng mẫu phải xét nghiệm tăng lên từng ngày, Sở Y tế Gia Lai tính phương án chuyển mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang và Viện Sốt rét Ký sinh trùng côn trùng Quy Nhơn để hỗ trợ xét nghiệm.

Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long không đồng tình vì nếu gửi sang các địa phương khác như vậy tốc độ xét nghiệm sẽ rất chậm và đề nghị Gia Lai phải tính đến thực hiện xét nghiệm tại chỗ, Bộ Y tế sẽ điều động Viện Pasteur Tp HCM ngay lập tức đưa nhân lực, máy móc lên Gia Lai thiết lập phòng xét nghiệm, hỗ trợ địa phương.

"Lần này chúng ta hành động phải nhanh, nếu gửi mẫu về Tp. HCM thì quá trễ, đợi thêm 1-2 ngày có kết quả lại thêm ca khác khi đó chật vật chạy theo. Vừa rồi dịch ở Hải Dương ban đầu phải gửi mẫu về Hà Nội xét nghiệm, rất mất thời gian", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng Covid-19 mới lây nhiễm cao hơn, trên 70%, trong khi đó đồng bào Tây Nguyên lại có thói quen sinh hoạt chung với nhau nên phải gấp rút triển khai nhiều giải pháp để giảm lây nhiễm.

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng cho biết thêm, đội truy vết của tỉnh hiện có 200 người, tuy nhiên việc điều tra dịch tễ đang gặp rất nhiều khó khăn. 13 ca bệnh tập trung tại 4 huyện miền múi, đi lại khó khăn nên không thể làm nhanh.

Trước những thực tế trên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Gia Lai phải chuẩn bị ngay phương án điều trị tại chỗ, thành lập một bệnh viện dã chiến, dồn tất cả bệnh nhân dương tính về đó điều trị. Bộ Y tế sẽ điều đội truy vết có kinh nghiệm của Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho Gia Lai.

Đối với Bình Dương, đến tối nay ghi nhận 4 ca dương tính Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, hiện xác định Bình Dương là điểm nóng dịch mới, tình hình phức tạp.

Trong đó bệnh nhân 1.843 là sinh viên rất phức tạp do liên quan đến Đại học Thủ Dầu Một, đây là một trường đại học lớn, với trên 10.000 sinh viên, các em sinh viên năm thứ nhất học tín chỉ không biết nhau nhiều. Vì thế việc truy vết rất khó.

Đại diện Sở Y tế Bình Dương cho biết thêm, dù đã truy vết thần tốc, cách ly rộng, nâng mức cảnh báo lên một cấp, phong tỏa, giãn cách một số nơi song dự đoán tình hình dịch tại Bình Dương rất phức tạp. Trong khi hiện tỉnh chưa được xét nghiệm khẳng định mà phải gửi mẫu lên Viện Pasteru Tp. HCM.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, dù hiện số ca nhiễm tại Bình Dương còn ít nhưng dự báo sẽ phức tạp hơn trong các ngày tới, do đó Bình Dương cần chuẩn bị thành lập các bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị tại chỗ.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, tài chính xanh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã hội kiến các nhà lãnh đạo Singapore. Hai bên nhất trí đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện đi vào chiều sâu, tạo đột phá trong AI, bán dẫn, kinh tế số, tài chính xanh và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải là nền tảng vững chắc cho nền kinh tế

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là "vườn ươm" của những tập đoàn lớn, đồng thời đóng vai trò là nền tảng vững chắc giúp đất nước bứt phá với mục tiêu tăng trưởng hai con số...

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI: Từ quyết sách đến động lực tăng trưởng

Kỳ họp không thương lệ thứ nhất Quốc hội khóa XVI sau 17 ngày làm việc khẩn trương đã thông qua 15 luật, 6 nghị quyết quy phạm pháp luật; cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật, đồng thời xem xét, quyết định 7 nghị quyết quan trọng. Các quyết sách được thông qua cho thấy một hướng tiếp cận: tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực, mở rộng không gian phát triển và tạo thêm dư địa cho tăng trưởng cao.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy