22:17 02/06/2017

Bộ trưởng Y tế chuẩn bị ngồi “ghế nóng”

Nguyên Vũ

Danh sách 4 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội từ 13-15/6 đã có những cái tên cụ thể

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người đã “lỡ hẹn” khá nhiều lần từ nhiệm kỳ Quốc hội trước, dù lĩnh vực phụ trách của bà thường có nhiều vấn đề nóng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người đã “lỡ hẹn” khá nhiều lần từ nhiệm kỳ Quốc hội trước, dù lĩnh vực phụ trách của bà thường có nhiều vấn đề nóng.
Trung tâm báo chí kỳ họp thứ ba của Quốc hội tối 2/6 đã phát đi thông cáo cho biết, danh sách 4 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội từ 13-15/6 đã có những cái tên cụ thể.

Trong số này có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người đã “lỡ hẹn” khá nhiều lần từ nhiệm kỳ Quốc hội trước, dù lĩnh vực phụ trách của bà thường có nhiều vấn đề nóng.

Nữ bộ trưởng cũng là người duy nhất trong số 4 người được chọn có kinh nghiệm trả lời chất vấn trước Quốc hội, qua hoạt động tại nhiệm kỳ khoá 13.

Nhóm vấn đề dành cho người đứng đầu ngành y là thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Ngoài ra là việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ trả lời về giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững; công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

Đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, là các giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia…

Người thứ tư được chọn là Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Nhóm vấn đề dành cho ông Thiện là việc quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Như vậy, Bộ trưởng Bộ Công an đã ở ngoài danh sách chính thức.

Song như thường lệ, mỗi phiên chất vấn tại Quốc hội, sẽ đều có thêm nhiều các vị bộ trưởng sẵn sàng “chia lửa” cho nhân vật chính trên “ghế nóng”.

Theo nghị trình, phiên chất vấn đầu tiên sẽ diễn ra vào sáng 13/6, và tổng thời gian dành cho hoạt động này là ba ngày.

Các phiên chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Kênh truyền hình Quốc hội và Cổng thông tin điện tử Quốc hội (www.quochoi.vn) để đồng bào, cử tri cả nước theo dõi, giám sát.