10:53 02/12/2020

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Nhật Dương

Thời điểm cuối năm, khi chuẩn bị tổ chức nhiều hội nghị, trong đó có những sự kiện lớn, nguy cơ lây nhiễm rất cao, theo Bộ Y tế

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi liên tiếp phát hiện các ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng tại Tp.HCM, ngày 2/12, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, sau gần 90 ngày không có dịch trong cộng đồng, ngày 30/11 tại Tp.HCM đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 mới gồm ca bệnh số 1.342, 1.347. Điều đặc biệt nguy hiểm là các ca này đã lây từ những người cách ly sau nhập cảnh ra cộng đồng.

Hơn nữa, hiện nay đang là mùa đông ở khu vực phía Bắc, thời điểm cuối năm các đơn vị đang chuẩn bị tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trong đó có những sự kiện lớn, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Để tránh lây lan dịch, thực hiện "mục tiêu kép" như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo các Sở Y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân cần ưu tiên cao nhất cho việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, đối với bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu rà soát, đánh giá lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo các văn bản, chỉ thị, chỉ đạo, Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ. Tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.

Cùng với đó là rà soát các khoa có người bệnh có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, khoa điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp... Kiểm soát chặt người vào - ra, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc.

Đối với Sở Y tế/y tế các Bộ, ngành, cần chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc đánh giá lại Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định số 3088.

Các đơn vị nhập số liệu đầy đủ trên phần mềm trực tuyến, khẩn trương khắc phục ngay các nguy cơ chưa an toàn trước ngày 7/12/2020.

Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc và trên địa bàn theo hai Bộ tiêu chí an toàn. Tuân thủ nghiêm việc nhập kết quả kiểm tra đầy đủ trên phần mềm trực tuyến bằng tài khoản của Sở Y tế để Bộ Y tế theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, sẽ cho tạm dừng hoạt động các tập thể, cá nhân đơn vị không thực hiện đúng Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn.

Các Sở Y tế địa phương chỉ đạo các cơ sở có điều trị ca bệnh Covid-19 dương tính tập trung điều trị người bệnh, không để diễn biến nặng, tử vong. Thực hiện báo cáo ca bệnh hàng ngày về kết quả xét nghiệm đặc hiệu, diễn biến lâm sàng, tiên lượng điều trị.

Riêng đối với Sở Y tế Tp.HCM, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới nếu có.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Tp.HCM thành lập ngay các đoàn đi kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, ưu tiên các cơ sở có nguy cơ cao, có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh mới.

Bộ Y tế cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đi kiểm tra công tác chống dịch tại một số địa phương.