10:25 03/04/2009

Cá basa Việt Nam "tái ngộ" Ai Cập

Mạnh Chung - Thanh Tùng

Cá basa Việt Nam đã được Ai Cập đón nhận trở lại, sau khi các xét nghiệm đều khẳng định sự an toàn cho người sử dụng

Cơ quan Thú Y và kiểm dịch Ai Cập khẳng định, Cá ba sa Việt Nam xuất sang Ai Cập an toàn cho người sử dụng.
Cơ quan Thú Y và kiểm dịch Ai Cập khẳng định, Cá ba sa Việt Nam xuất sang Ai Cập an toàn cho người sử dụng.
Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội ngày 2/4đã có công hàm chính thức gửi Bộ Công Thương, theo đó phía Ai Cập đãkhôi phục lại hoàn toàn việc chứng nhận chứng từ xuất khẩu hải sản củaViệt Nam sang Ai Cập.

Như vậy, mặt hàng thủy sản củaViệt Nam chính thức được khôi phục xuất khẩu trở lại thị trường Ai Cập,sau một tuần Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam ký ngày 26/3/2009, chobiết các cơ quan chức năng của Ai Cập đã ra lệnh tạm ngừng các hoạtđộng nhập khẩu mặt hàng cá tra, basa Việt Nam sang nước này.

Vụviệc trên bắt đầu từ một số tờ báo lớn của Ai Cập, trong thời gian quađã đăng tải thông tin sai lệch về cá basa của Việt Nam, cho rằng cábasa nhập khẩu từ Việt Nam được nuôi trong điều kiện nguồn nước tùđọng, ô nhiễm ở Việt Nam, có dư lượng kháng sinh cao, có chứa chất gâyhiệu ứng phụ,… gây nguy hiểm cho sức khoẻ người tiêu dùng Ai Cập.

Nhữngthông tin trên các tờ báo này đã tác động tiêu cực, tạo sức ép của côngluận trong nước, vì thế, Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội đã có thông báoquyết định tạm thời ngừng cấp chứng nhận các chứng từ xuất khẩu thủysản của Việt Nam sang Ai Cập.

Về phía Việt Nam, sau khi nhậnđược thông tin trên từ Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, BộCông Thương đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội yêu cầuhủy bỏ ngay việc tạm ngừng cấp chứng thư nói trên, vì theo Bộ, việcđăng tải những thông tin về cá basa của Việt Nam trên một số tờ báo củaAi Cập là thiếu khách quan và khoa học.

Theo tin từ Bộ này, Bộtrưởng Vũ Huy Hoàng cũng gửi thư tới Bộ trưởng Hợp tác quốc tế (đồngchủ tịch phân ban Ủy ban hỗn hợp hai nước) và Bộ trưởng Công Thương AiCập về việc không nhất trí của Việt Nam trước quyết định của phía AiCập.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị các cơ quan hữuquan phối hợp cung cấp các thông tin cần thiết và tài liệu liên quan vềcá basa cho Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập để làm sáng tỏvới báo giới và các cơ quan chức năng của Ai Cập.

Trước nhữngkiến nghị và chứng minh chất lượng sản phẩm cá basa Việt Nam, Đại sứquán Ai Cập tại Hà Nội đã quyết định khôi phục lại hoàn toàn việc chứngnhận chứng từ xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang Ai Cập.

Nhưvậy, với việc Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội quyết định khôi phục lạihoàn toàn việc chứng nhận chứng từ xuất khẩu hải sản của Việt Nam sangAi Cập đã thể hiện sự hợp tác của phía Ai Cập trong việc giải quyết vấnđề.

Được biết, theo phân tích của Cục Chế biến thương mại Nônglâm thủy sản và nghề muối cùng với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủysản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguyên nhân dẫn đến sựkiện trên là do việc xuất khẩu các tra, basa Việt Nam sang Ai Cập từđầu năm đến nay quá ồ ạt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thụhàng thuỷ sản nội địa của nước này (chủ yếu là cá rô phi đỏ). Chính vìthế, phía Ai Cập tìm cách gây khó dễ với cá tra, ba sa Việt Nam, nhằmmục đích bảo hộ thuỷ sản của nước họ.

Theo thống kê của Bộ Nôngnghiệp, năm 2008, mặt hàng thủy sản nước ta xuất khẩu vào thị trườngnước Cộng hoà Ai Cập tăng đột biến, cao gấp 3 lần so với năm 2007.Trong đó, cá tra và basa chiếm 87% kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất vàoAi Cập.

* Phát biểu với báo giới Ai Cập, Chủ tịch Cơ quan Thú y và Kiểm dịch Ai Cập, ông Youssef Mamdouh khẳng định, kể từ tháng Một đến nay, nước này đã nhập khẩu 265 lô hàng cá basa với tổng số 29.000 tấn trong đó chỉ có 9 lô hàng bị trả lại vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Điều này là bình thường và có thể xảy ra với sản phẩm khác như bò, gà đông lạnh...

Một số tờ báo Việt Nam đưa tin, sau khi các cơ quan chức năng  làm việc với Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam, phía nhà nhập khẩu nước này đã mở cửa trở lại để "đón" cá basa Việt Nam, các tàu cá cập cảng tại đây đang được hoàn tất thủ tục để thông quan. Các nước Trung Đông cũng đồng ý làm thủ tục để cá basa Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu và tiêu thụ ngay từ ngày 2/4/2009.