Cà phê xuống giá, giao dịch ảm đạm

An Huy

26/03/2013, 17:48

Các hộ trồng cà phê hiện không muốn bán hàng ra vì thất vọng trước mức giá liên tục giảm kể từ ngày 11/3 trở lại đây

Tình hình hiện nay gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu vì không mua được hàng trong nước - Ảnh: <span class="caption">JG Photo/Rezza Estily.</span>
Tình hình hiện nay gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu vì không mua được hàng trong nước - Ảnh: <span class="caption">JG Photo/Rezza Estily.</span>

Thị trường cà phê Việt Nam giao dịch chậm lại trong tuần này, giá cà phê cũng giảm sâu dưới mức cao nhất 1 năm rưỡi đạt được cách đây nửa tháng.

Theo hãng tin Reuters, khách mua đã chuyển sang mua cà phê mới thu hoạch của Indonesia - quốc gia trồng cà phê robusta lớn thứ nhì thế giới sau Việt Nam đang bước vào giai đoạn thu hoạch cà phê cao điểm - để có mức giá rẻ hơn. Các nhà giao dịch dự báo, cùng với việc mưa xuất hiện trở lại ở Tây Nguyên, giá cà phê của Việt Nam có thể còn giảm thêm trong thời gian tới để cạnh tranh với cà phê Indonesia.

“Giá cà phê trong nước vẫn còn cao và các hộ trồng cà phê tiếp tục găm hàng”, một nhà giao dịch ở Tp.HCM nói. Vị này nhấn mạnh việc giá cà phê đã giảm sau khi đạt mức 46.000 đồng/kg, cao nhất kể từ tháng 9/2011, cách đây 2 tuần.

Theo nhà giao dịch nói trên, tình hình hiện nay gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu vì không mua được hàng trong nước.

Hôm nay (26/3), giá cà phê robusta nhân xô tại Đắc Lắc giảm còn 44.300-44.700 đồng/kg, từ mức 45.300-45.400 đồng/kg cách đây 1 tuần, hưởng ứng phiên giảm vào đêm trước của giá cà phê robusta giao sau tại thị trường London.

Trong phiên giao dịch ngày 25/3, giá cà phê robusta giao tháng 5 tại London đóng cửa giảm khoảng 1%, còn 2.118 USD/tấn. Giá cà phê thị trường London đã giảm 4,4% kể từ khi đạt đỉnh 5 tháng ở mức 2.216 USD/tấn hôm 13/3 sau khi những lo ngại về thời tiết khô hạn ở Tây Nguyên được giải tỏa.

Một số nhà xuất khẩu hiện đang chào bán cà phê Việt Nam ở mức giá cao hơn 20-30 USD/tấn so với giá cà phê giao tháng 5 tại London, giảm từ mức chênh 40 USD/tấn vào thứ Ba tuần trước.

“Các công ty giao dịch cà phê hiện không mua hàng ở đây”, một nhà giao dịch cà phê ở Tp.HCM cho biết. Thay vào đó, khách hàng đã chuyển sang mua cà phê từ Indonesia.

Các hộ trồng cà phê hiện không muốn bán hàng ra vì thất vọng trước mức giá liên tục giảm kể từ ngày 11/3 trở lại đây.

“Trời mưa sẽ còn khiến giá giảm nữa”, một nhà giao dịch nói. Trong hai tuần qua, mưa đã xuất hiện ở Tây Nguyên, sau đợt khô hạn kéo dài đe dọa gây mất mùa cà phê.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy