20:00 05/02/2021

Cách ly người về từ vùng dịch: Địa phương không được "làm quá"

Phúc Minh

"Các địa phương không được ngăn sông cấm chợ, không được làm quá, gây cản trở, khó khăn cho dân"

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về việc cách ly người về từ vùng dịch tại cuộc họp. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về việc cách ly người về từ vùng dịch tại cuộc họp. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ như vậy tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 5/2.

Tại cuộc họp, theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 2 ngày trở lại đây, phần lớn các trường hợp mắc mới tại các tỉnh là những người đã cách ly tập trung, ít có khả năng lây ra cộng đồng.

Liên quan đến việc kiểm soát đi lại của người dân tại những địa phương có dịch, tại cuộc họp PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, vừa qua nhiều tỉnh làm chưa thật chuẩn, "sợ nên làm quá, siết chặt" để dân không dám về quê.

PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành văn bản, trong đó quy định rõ về điểm dịch, vùng dịch để các địa phương có căn cứ triển khai thống nhất, tránh tình trạng mỗi tỉnh hiểu một cách.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng và sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về vùng có dịch. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định khu vực ổ dịch và phong tỏa.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tất cả những người sinh sống trong khu vực phong tỏa là "nội bất xuất ngoại bất nhập", trừ những trường hợp đặc biệt mới được ra khỏi khu vực phong tỏa và được kiểm soát chặt chẽ.

Những người không sinh sống trong khu vực bị phong tỏa vẫn được đi lại bình thường, chỉ cần khai báo y tế và không phải bị cách ly, trừ trường hợp đã xác định là F1, F2.

"Các địa phương không được ngăn sông cấm chợ, không được làm quá yêu cầu, gây cản trở, khó khăn cho dân", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho biết đang phối hợp sát với các địa phương, từ các mô hình phong tỏa trong phong tỏa được thực hiện ở Tp. Chí Linh, Hải Dương hay khoanh vùng điểm nhỏ, nhiều điểm nhỏ khoanh thành một điểm lớn ở Quảng Ninh để hướng dẫn cụ thể theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là cố gắng phong tỏa gọn nhất có thể.

Về thời gian cách ly tập trung, vừa qua quy định là 21 ngày thay vì 14 ngày như trước. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết các kết quả nghiên cứu cho thấy, tuy chủng virus mới có hệ số lây cao hơn, thời gian khởi phát nhanh hơn nhưng thời gian ủ bệnh của tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 đều vào khoảng từ 14 ngày.

Vì vậy, Bộ Y tế đang xem xét những phân tích khoa học cuối cùng để có văn bản điều chỉnh thời hạn cách ly tập trung. Thực tế, các nước trên thế giới cũng đang thực hiện cách ly tập trung là 14 ngày.

Liên quan đến diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia nhận định có nhiều điểm giống như ở Gia Lai. Hiện ở Điện Biên chính thức có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2 ca về đến địa phương là được cách ly tập trung ngay, 1 ca phát hiện ngay sau khi về nhà, hiện địa phương đang khẩn trương tiến hành truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên qua thực tiễn chuyến xe từ Điện Biên bắt thả khách dọc đường, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đặc biệt lo ngại, vì chuyến xe này chứa nhiều rủi ro. Hiện nay các lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết, tìm hành khách xuống xe dọc đường.

Bên cạnh đó, do thời gian gần Tết, người dân đi lại nhiều nên cần kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trong lĩnh vực giao thông vận tải, nhất là vận chuyển hành khách công cộng, yêu cầu xử lý thật nghiêm những xe khách không tuân thủ quy định phòng chống dịch.