15:38 17/06/2008

Cấm nhập bình gas đã qua sử dụng

X.H

Bình gas đã qua sử dụng tại nước ngoài từ nay sẽ bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Bình gas đã qua sử dụng tại nước ngoài từ nay sẽ bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngày 12/6 vừa qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan theo hướng cấm nhập khẩu bình gas đã qua sử dụng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trước đó, trong Nghị định số 12/2006/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại trong hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế có liệt kê những mặt hàng tiêu dùng đã qua sử dụng thuộc loại cấm nhập khẩu, trong đó có mặt hàng gia dụng bằng kim loại.

Tuy nhiên, trong Thông tư số 04 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) cụ thể hoá danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu này, bình gas cũ không thuộc đối tượng cấm.

Từ cuối năm 2007, đã xuất hiện một số công ty nước ngoài nhập khẩu bình gas cũ về Việt Nam. Từ đó tới nay, lượng bình gas cũ nhập về ngày càng nhiều. Và mới đây nhất, tháng 4/2008, một lượng lớn bình gas có tuổi đời từ 12- 14 năm từ Malaysia được nhập về Việt Nam.

Bình gas là loại hàng hoá có yêu cầu đặc biệt về độ an toàn. "Tuổi đời" của các bình gas "già" nhất cũng chỉ là khoảng 25 năm. Theo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bình gas cũ nhập khẩu hầu hết đã có tuổi đời khá cao, tính an toàn cho người sử dụng thấp.