09:15 02/12/2015

Cạn tiền, Saudi Arabia vẫn quyết xây tháp cao nhất thế giới

Thu An

Dường như những dấu hiệu báo động đỏ về ngân sách không khiến Saudi Arabia chùn bước

Hiện nay tòa tháp Jeddah đã được xây dựng đến tầng thứ 26, và khi hoàn thành nó sẽ cao đến một km, tức là cao hơn gần 200 m so với tòa tháp Burj Khalifa (827 m) ở Dubai, và cao gần gấp ba tòa tháp Empire State Building (381 m) ở New York, Mỹ - Ảnh: CNN.<br>
Hiện nay tòa tháp Jeddah đã được xây dựng đến tầng thứ 26, và khi hoàn thành nó sẽ cao đến một km, tức là cao hơn gần 200 m so với tòa tháp Burj Khalifa (827 m) ở Dubai, và cao gần gấp ba tòa tháp Empire State Building (381 m) ở New York, Mỹ - Ảnh: CNN.<br>
Giá dầu giảm suốt hơn một năm qua khiến tình hình tài chính của Saudi Arabia trở nên khó khăn, tuy nhiên, điều này không cản trở nước này tiếp tục xây tòa tháp cao nhất thế giới, theo một bài viết trên The Independent.

Hiện nay tòa tháp Jeddah đã được xây dựng đến tầng thứ 26, và khi hoàn thành nó sẽ cao đến một km, tức là cao hơn gần 200 m so với tòa tháp Burj Khalifa (827 m) ở Dubai, và cao gần gấp ba tòa tháp Empire State Building (381 m) ở New York, Mỹ.

Khi kế hoạch xây dựng tòa tháp Jeddah được công bố, nó từng được coi như hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh kinh tế và niềm tự hào của vương quốc Saudi Arabia.
 
Tuy nhiên, kinh tế của Saudi Arabia phụ thuộc rất nhiều vào dầu. Từ đầu năm 2014 cho đến nay, giá dầu đã giảm hơn nửa, còn Chính phủ Saudi Arabia vẫn cương quyết từ chối các đề xuất giảm sản lượng để cứu giá của các nước thành viên OPEC.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên những dự án hạ tầng kiểu như thế này khiến không ít người lầm tưởng về tiềm lực kinh tế của các “đại gia” dầu mỏ Trung Đông.

Trước đây, chỉ vài tháng trước khi Dubai công bố dự án xây tòa tháp Burj al Khalifa, nước này đã phải vay tiền từ Abu Dhabi để trả nợ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa qua liên tiếp cảnh báo Saudi Arabia về việc dự trữ tiền mặt của nước này cạn kiệt dần, và Saudi Arabia có thể hết sạch tiền sau 5 năm nữa. Tuy nhiên, dường như những dấu hiệu báo động đỏ về ngân sách không khiến Saudi Arabia chùn bước trong việc xây dựng tòa tháp 2,2 tỷ USD này.

Theo đánh giá của một chuyên gia ngân hàng Barclays, Saudi Arabia đang kỳ vọng rất nhiều vào việc sẽ thu hút thêm khách du lịch đến nước này, nhằm bù đắp cho việc nguồn thu từ dầu mỏ sụt giảm; giống như trường hợp tòa tháp Burj trước đây đã góp phần làm “hồi sinh” kinh tế Dubai.

Ông Mounib Hammoud, sếp của Jeddah Economic Company - đơn vị xây dựng tòa tháp, thì tự tin: “Với dự án tòa tháp cao nhất thế giới, chúng tôi sẽ đạt đến một đẳng cấp mới của sự phát triển trong ngành bất động sản”.