11:15 19/06/2018

Canada tính chi hàng tỷ USD để giúp ngành ôtô nếu ông Trump áp thuế

Diệp Vũ

Tháng trước, ông Trump tuyên bố có thể áp thuế 25% lên ôtô nhập khẩu

Bên trong một nhà máy sản xuất ôtô ở Canada.
Bên trong một nhà máy sản xuất ôtô ở Canada.

Chính phủ Canada hiện đang cân nhắc mọi lựa chọn, bao gồm cung cấp hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp ôtô, để ứng phó với khả năng bị Mỹ áp thuế quan, cho dù giới chức nước này cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể chỉ dọa "suông".

Tháng trước, ông Trump tuyên bố có thể áp thuế 25% lên ôtô nhập khẩu. Nếu kế hoạch này được thực thi, ngành công nghiệp ôtô của Canada có thể hứng thiệt hại lớn.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Sáng tạo Canada, ông Navdeep Bains cho biết, sau khi ông Trump áp thuế lên thép và nhôm Canada hôm 31/5, Chính phủ Canada đã hứa hỗ trợ ngành sản xuất thép và nhôm. Theo ông Bains, hỗ trợ tương tự cũng có thể được áp dụng đối với ngành công nghiệp ôtô.

"Chúng tôi đang xem xét tất cả mọi lựa chọn… Quan điểm của chúng tôi là nếu Mỹ có bất kỳ hành động nào, chúng tôi sẽ hỗ trợ người lao động của nước mình", ông Bains phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters. "Thông điệp mà tôi muốn truyền tải đến người lao động trong ngành công nghiệp ôtô là chúng tôi luôn sát cánh bên các bạn".

Theo ước tính, Chính phủ Canada có thể phải chi hàng tỷ USD để giúp ngành công nghiệp ôtô, lĩnh vực tạo nửa triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp, đồng thời đóng góp 80 tỷ Đôla Canada, tương đương khoảng 60,5 tỷ USD vào nền kinh tế nước này mỗi năm.

Năm ngoái, Chính phủ Canada đã tung một gói hỗ trợ trị giá 867 triệu Đôla Canada cho ngành gỗ nước nước này sau khi Mỹ áp thuế lên gỗ mềm từ Canada.

Một phân tích của ngân hàng Scotiabank mới đây cho rằng thuế thép và thuế ôtô nếu được áp dụng của Mỹ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng GDP của Canada chỉ còn 1,2% vào năm 2020, từ mức 22,1% vào năm 2018. Sự suy giảm tăng trưởng như vậy đủ để buộc Ngân hàng Trung ương Canada phải cắt giảm lãi suất.

Thủ tướng Justin Trudeau của Canada đang đối mặt với sức ép phải từ bỏ lời hứa về đưa ngân sách chính phủ về trạng thái cân bằng trước năm 2020. Ottawa mới đây tuyên bố rằng hiện tại không có thời điểm cụ thể nào cho mục tiêu xóa bỏ thâm hụt ngân sách.

Đảng Tự do của ông Trudeau cần tới sự ủng hộ của công nhân ngành công nghiệp ôtô để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 10/2019.

Phát biểu trước báo giới gần đây, ông Trudeau cho rằng lời đe dọa đánh thuế ôtô mà ông Trump đưa ra có thể là một công cụ mặc cả của Mỹ trong cuộc đàm phán về điều chỉnh Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Trong cuộc đàm phán này, Canada và Mexico chưa "xuôi" theo nhiều yêu cầu thay đổi lớn mà Mỹ đề xuất.

Một quan chức Chính phủ Canada đề nghị giấu tên nói rằng một chiếc xe hơi và di chuyển qua lại giữa biên giới Canada và Mexico 6-7 lần trước khi trở thành sản phẩm hoàn thiện, đồng nghĩa với lời đe dọa đánh thuế là rất khó thực thi.

"Các ông sẽ đánh thuế khi nào, lần đầu tiên, lần thứ năm hay lần thứ bảy?" vị quan chức đặt câu hỏi.