12:43 04/05/2012

CEO Yahoo “dính” nghi án khai man bằng cấp

Phúc Minh

Yahoo đã xác nhận tân Giám đốc điều hành hãng Scott Thompson không có bằng khoa học máy tính

Yahoo vẫn kiên định lập trường về việc bổ nhiệm ông Thompson vào cương vị giám đốc điều hành hãng.
Yahoo vẫn kiên định lập trường về việc bổ nhiệm ông Thompson vào cương vị giám đốc điều hành hãng.
Trang AllThingsD cho hay, Yahoo đã xác nhận tân Giám đốc điều hành hãng Scott Thompson không có bằng khoa học máy tính. Vụ việc vỡ lở sau khi cổ đông Third Point gửi thư lên Hội đồng quản trị Yahoo tố cáo ông Thompson khai man bằng cấp.

Trước đó, hôm 27/4, Yahoo đã nộp hồ sơ CEO tân nhiệm lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ đồng thời đăng tải thông tin về lãnh đạo mới trên website công ty. Trong đó, Thompson được ghi là có bằng cử nhân kế toán và khoa học máy tính của trường Đại học Stonehill.

Thế nhưng, Third Point phát hiện ông Thompson chỉ có bằng cử nhân kế toán. Third Point cho rằng, sự việc này cho thấy ông Thompson không đáng tin cậy với tư cách một chuyên gia công nghệ, cũng không xứng đáng về mặt đạo đức để lãnh đạo Yahoo.

Về phía Yahoo, hãng xác nhận cáo buộc là đúng nhưng đây chỉ là “sơ suất vô ý” và nhấn mạnh “dù thế nào cũng không thay đổi thực tế Thompson là một giám đốc có tài”. Yahoo đã gỡ bỏ dòng nói về trình độ học vấn nhầm lẫn trên trang web của hãng.

Tuy nhiên, sự việc có thể không đơn giản như vậy. Giới phân tích cho rằng, đây là một diễn biến bất lợi với Yahoo trong lúc hãng đang ra sức vận động các cổ đông ủng hộ ứng viên của mình trong cuộc họp bầu hội đồng quản trị sắp tới.

Theo kế hoạch, đại hội cổ đông của Yahoo sẽ diễn ra vào tháng 6 tới và 4 trong số 11 thành viên Hội đồng quản trị sẽ được bầu lại trong đó bao gồm cả chức danh cao nhất.

Cuối tháng 3 năm nay, Yahoo công bố thông tin đã bổ nhiệm thêm 3 thành viên vào ban lãnh đạo công ty, nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến ủy quyền với một trong những cổ đông lớn nhất của hãng là Third Point LLC.

Ba ứng cử viên được Yahoo bổ nhiệm gồm John Hayes - Giám đốc tiếp thị của American Express, Peter Liguori - cựu Giám đốc điều hành của Discovery Communications Inc và Thomas McInerney, Giám đốc tài chính của IAC/InterActiveCorp.

Tuyên bố trên đã châm ngòi một cuộc chiến ủy quyền gay gắt và có thể kéo dài trong nhiều tháng giữa Yahoo và Third Point, quỹ sở hữu 5,8% tiền vốn tại Yahoo. Bởi lẽ Third Point cũng đã đề xuất bổ nhiệm 4 giám đốc mới vào hội đồng quản trị của Yahoo.

4 nhân vật mà Third Point đề xuất là Giám đốc quỹ Daniel Loeb, cựu Giám đốc điều hành của NBC Universal Jeff Zucker, cựu giám đốc điều hành MTV Networks Michael Wolf, và chuyên gia tình thế Harry Wilson. Tuy nhiên, chỉ Wilson được chấp thuận.

Trên thực tế, bản thân nội bộ Yahoo cũng đang trong vòng xoáy cải tổ. Từ cuối năm ngoái tới nay, nhiều nhân vật cao cấp đã rời bỏ Yahoo. Mới đây, CEO Thompson đã tuyên bố kế hoạch cắt giảm 2.000 nhân sự để tiết kiệm chi phí.