11:29 04/08/2017

Cháy chung cư 86 tầng ở Dubai

Thăng Điệp

Trong 2 năm rưỡi, tòa chung cư vào hàng cao nhất thế giới này đã bị cháy hai lần

Chung cư Torch Tower ở Dubai bị cháy ngày 4/8 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Chung cư Torch Tower ở Dubai bị cháy ngày 4/8 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra vào nửa đêm qua tại một trong những tòa nhà chung cư cao nhất thế giới ở Dubai, khiến một phần của cao ốc này bị ngọn lửa lớn bao trùm và vô số mảnh vỡ rơi xuống dưới.

Theo tin từ AP, hơn 40 tầng của tòa nhà 86 tầng mang tên Torch Tower đã bị cháy ở một mặt. Các cư dân của tòa nhà tháo chạy ra đường trong cơn hoảng loạn, trong đó có nhiều người khóc lóc. Một số người nói đám cháy bắt đầu vào lúc khoảng hơn 1h sáng ngày thứ Sáu theo giờ địa phương.

Vào lúc 3h30 sáng, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Dubai cho biết lực lượng cứu hóa đã kiểm soát được đám cháy và chưa phát hiện thương vong nào. “Công tác dập lửa và làm mát hiện trường đang tiếp tục”, văn phòng báo chí Dubai nói trong một tuyên bố trên Twitter.

Đây là lần thứ hai trong 2 năm rưỡi tòa nhà cao 335 mét tọa lạc ở quận Marina nổi tiếng của Dubai gặp hỏa hoạn. Vào tháng 2/2015, tòa nhà từng bị cháy nhưng không có thương vong xảy ra.

Sáng sớm ngày thứ Sáu, nhà chức trách Dubai đăng những bức ảnh tòa chung cư bị cháy một phần và bị muội bám đen, nhưng có vẻ như lửa đã được đập tắt hòa toàn. Giới chức Dubai cho biết họ đang khẩn trương cung cấp nơi ở cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Cảnh sát đã tiến hành phong tỏa một khu vực khá rộng quanh tòa nhà, không cho phép mọi người lại gần để tránh bị mảnh vỡ rơi vào.

Một số cao ốc ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã gặp hỏa hoạn trong những năm gần đây, bao gồm một vụ cháy khách sạn cao cấp 63 tầng ở Dubai vào đêm giao thừa năm 2016. Cũng như những vụ cháy khác xảy ra ở Dubai những năm gần đây, vụ cháy đó không có thiệt hại đáng kể nào về người.

Đầu năm nay, Dubai đã thông qua quy định mới về phòng cháy chữa cháy, yêu cầu các tòa nhà có vật liệu mặt ngoài dễ cháy phải thay thế bằng vật liệu chống cháy tốt hơn. Nhà chức trách cũng thừa nhận rằng ít nhất 30.000 tòa nhà ở UAE có vật liệu mặt ngoài bị các chuyên gia an toàn cảnh báo là có thể khiến ngọn lửa lan nhanh hơn.

Tháng 6 vừa qua, vụ hỏa hoạn lớn tại một tòa chung cư ở London đã khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và nhà chức trách Anh sau đó đã yêu cầu siết kiểm soát hệ thống mặt ngoài của các cao ốc.