18:12 13/05/2019

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng”

Diệp Vũ

Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép bên ngoài, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ngày 13/5

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang căng thẳng.
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang căng thẳng.

Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép bên ngoài, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ngày 13/5, nhưng chưa công bố biện pháp trả đũa đối với việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang trên đà leo thang giữa hai nước.

Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang mạnh vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với lý do mà Tổng thống Donald Trump đưa ra là Trung Quốc "phá thỏa thuận" khi rút lại những cam kết đã đưa ra trước đó trên bàn đàm phán.

Ngoài ra, ông Trump cũng yêu cầu Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer chuẩn bị các thủ tục cần thiết để áp thuế lên nốt khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ hàng năm còn lại.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đáp trả những động thái trên của Mỹ, nhưng đến cuối giờ chiều ngày thứ Hai vẫn chưa công bố biện pháp cụ thể.

"Về chi tiết, làm ơn tiếp tục chú ý theo dõi. Giống như cách mà phía Mỹ hay nói vậy: hãy chờ xem", hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói trong một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

"Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng tăng thuế quan sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng sức ép từ bên ngoài. Chúng tôi có niềm tin và khả năng để bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng của mình", ông Geng đáp khi được hỏi về việc ông Trump dọa áp thuế quan lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày thứ Hai tiếp tục khẳng định quan điểm nước này để ngỏ cánh cửa đàm phán nhưng quyết tâm bảo vệ quyền lợi và phẩm giá quốc gia.

"Không bao giờ Trung Quốc từ bỏ niềm tự tôn của mình, và không ai nên kỳ vọng Trung Quốc nuốt quả đắng gây phương hại đến lợi ích cốt lõi của mình", một bài bình luận đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo viết.

Một chương trình của truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói ảnh hưởng của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc là "hoàn toàn có thể kiểm soát được".

"Chẳng có gì to tát cả. Trung Quốc sẽ biến cuộc khủng hoảng này thành một cơ hội và sử dụng điều này để thử nghiệm khả năng của mình, để đưa đất nước ngày càng hùng mạnh hơn".