09:20 09/01/2009

Chiều nay, giao lưu trực tuyến “Đầu tư nước ngoài: Vận hội và thách thức”

Anh Quân

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, lãnh đạo các doanh nghiệp FDI sẽ tham gia buổi giao lưu trực tuyến cùng độc giả VnEconomy

Năm 2008 chứng kiến lượng vốn FDI đăng ký lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: Đức Thọ.
Năm 2008 chứng kiến lượng vốn FDI đăng ký lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: Đức Thọ.
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, lãnhđạo các doanh nghiệp FDI tiêu biểu, đại diện cho các doanh nghiệp đạtGiải thưởng Rồng Vàng 2008, sẽ tham gia buổi giao lưu trực tuyến cùngđộc giả VnEconomy, diễn ra từ 14 giờ đến 17 giờ hôm nay, thứ Sáu, ngày9/1/2009.

Năm2008, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã đạt kỷ lục cảvề vốn đăng ký, vốn giải ngân, quy mô trung bình một dự án... Nhữngthành tích của các doanh nghiệp FDI về đóng góp cho ngân sách nhà nước,cho xuất khẩu, giải quyết việc làm càng làm nổi bật hơn nữa vai trò củacác doanh nghiệp FDI đối với sự phát triển của đất nước.

Tuynhiên, ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới ít nhiềuđã tác động đến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, khiến tốc độ tăng vốnđăng ký đang giảm sút. Về phía các doanh nghiệp, một số, do tồn khohàng hóa lớn, đã phải giảm sản lượng, giãn công, giảm bớt lao động, cắtgiảm chi tiêu...

Những khó khăn trong sản xuất kinh doanh có thểcòn “đậm nét” hơn trong năm 2009, khi những nhận định lạc quan nhấtcũng chỉ dừng lại ở mức đánh giá tăng trưởng được như năm 2008. Vànhững tác động từ bên ngoài đối với các doanh nghiệp nói chung và FDInói riêng vẫn còn là ẩn số.

Nhìn vào mặt tích cực, năm 2009 ViệtNam sẽ mở cửa nhiều hơn với thế giới, các ràng buộc về thương mại vàđầu tư sẽ giảm bớt, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận với thịtrường rộng lớn hơn. Nhưng ngược lại, đây cũng là thời điểm đầy thửthách đối với những “tay lái” FDI khi đưa doanh nghiệp vượt “bão” khủnghoảng.
 
Với chủ đề “Đầu tư nước ngoài: Vận hội và thách thức”,buổi giao lưu trực tuyến có mục tiêu nhìn nhận rõ nét hơn những bướcđường FDI tại Việt Nam vừa qua, nhìn nhận lại những được, mất, và đánhgiá những thách thức còn ở phía trước. Buổi giao lưu được tổ chức trướcthềm lễ trao giải thưởng Rồng Vàng dành cho các doanh nghiệp FDI tạiViệt Nam, diễn ra vào vào sáng thứ Bảy (10/1/2009) tại Nhà hát lớn HàNội.
 
Tham gia buổi giao lưu hôm nay là các diễn giả là chuyêngia kinh tế, đại diện cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài và lãnh đạo cácdoanh nghiệp FDI tiêu biểu:
 
Tham gia buổi giao lưu là các diễn giả là chuyên gia kinh tế, đại diện cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài và lãnh đạo các doanh nghiệp FDI tiêu biểu: 
 
- Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài;

- Ông Ken Peng, Chuyên gia phân tích, Tập đoàn Citi (tại Singapore);

- Ông Takashi Fujii, Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam;

- Ông Michael Pease, Tổng giám đốc Công ty Ford Việt Nam;

- Ông Colin Tan, Tổng giám đốc Fraser Suites Hanoi.