18:43 15/12/2021

Chủ động ứng phó với bão Rai

Chu Khôi

Bão Rai sẽ đạt cường độ cực đại ở cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines. Dự báo bão Rai sẽ đi vào biển Đông vào khoảng đêm 17/12 đến sáng 18/12, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm 2021 và đây là cơn bão rất mạnh…

 Cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.
Cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của cơn bão Rai, vào sáng 15/12/2021.

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết vào sáng 15/12, bão Rai đang cách Philippines khoảng 800-900km, với cường độ cấp 11. 

“Trong hôm nay, bão Rai có khả năng mạnh thêm và cường độ cực đại của bão có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines. Dự báo bão Rai sẽ đi vào biển Đông vào khoảng đêm 17/12 đến sáng 18/12, trở thành cơn bão số 9 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm 2021", ông Lâm  thông tin.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, gió mạnh nhất trên biển do bão số 9 sẽ đạt cấp 12-13, giật cấp 14. Ngoài ra, khu vực phía Bắc đang đón một đợt không khí lạnh vào đêm 16/12 và được tăng cường trong ngày 17/12.

Chính vì vậy, bão vào gần bờ sẽ chịu tác động bởi 2 yếu tố là không khí lạnh và nhiệt độ nước biển gần bờ lạnh hơn vùng biển khu vực Philippines, nên cường độ của bão sẽ suy giảm.

Tuy nhiên, theo dự báo của Việt Nam cũng như các đài dự báo quốc tế, mức độ suy yếu của bão Rai không nhiều khi vào gần bờ. Dự báo cơn bão này sẽ có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc khi đi đến khu vực kinh tuyến 113-115.

"Trước diễn biến của bão Rai, các tàu thuyền hoạt động trên biển sẽ có tiềm ẩn nguy cơ gặp rủi ro. Đến ngày 19/12, gió mạnh do bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển. Dự báo, khoảng ngày 20/12 bão sẽ vào đất liền. Đây là cơn bão mạnh, cường độ của bão trên biển Đông có thể đạt cấp 12, gây mưa lớn gió mạnh trên biển và đất liền", ông Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng. Thống kê trên Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam (VNDMS) cho thấy, số tàu thuyền đang hoạt động trên biển Đông đến sáng ngày 15/12/2021 là 10.974 tàu. Trong đó, khu vực Vịnh Bắc Bộ có 2.150 tàu; khu vực quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đang có 4.130 tàu; còn lại là các tàu đang ở khu vực Nam Biển Đông.

 
"Hiện cả nước có 71 khu neo đậu tàu thuyền với tổng sức chứa là 46.212 tàu, chỉ đáp ứng 49% yêu cầu chỗ cho các tàu thuyền neo đậu".
Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai quốc gia.

Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai quốc gia, cho biết trên hệ thống đê biển có nhiều vị trí xung yếu, cần phải gia cố và có phương án chống đỡ khẩn cấp trước khi bão vào. Cụ thể, từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Kiên Giang có 741km (623km đê biển; 117km đê cửa sông); tồn tại 23 trọng điểm, vị trí đê điều xung yếu và 14 công trình đê, kè đang thi công dở dang. Hiện tại, khu vực Bắc Trung Bộ có 52 điểm sạt lở ven biển đặc biệt nguy hiểm với chiều dài tới 70km tập trung tại các tỉnh: Quảng Bình: 41,47km; Quảng Trị: 16,85km; Thừa Thiên Huế 11,7km). Khu vực Nam Trung Bộ có 77 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài 101,7 km; khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 63 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm với 192km.

Chủ trì cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, Chống thiên tai Quốc gia, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhận định bão Rai vào Biển Đông là cơn bão cuối vụ trong năm 2021. Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và các đài dự báo quốc tế, bão Rai là cơn báo có cường độ rất mạnh.

Ngoài ra, bão Rai còn chịu tác động của nhiều hình thái thời tiết khác nhau và gió mùa Đông Bắc ở phía Bắc, nên cường độ, đường đi, đối tượng chịu tác động của cơn bão này còn thay đổi.

Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp cùng Trung ương và chính quyền địa phương cùng nhân dân ứng phó. "Đây là cơn bão dự báo có cường độ mạnh, Tổng cục Thủy sản và các đơn vị chức năng liên quan, cần thông tin, kêu gọi các tàu thuyền hoạt động trên biển biết được diễn biến cơn bão và khẩn trương có phương án di chuyển vào nơi tránh trú an toàn", ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Ông Hoài cho hay, theo kế hoạch, ngư dân sẽ ra khơi đánh bắt vụ cá Bắc từ ngày 19-21/12/2021, các tỉnh chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch ra khơi đánh bắt vụ cá Bắc để đảm bảo an toàn. Các tỉnh ven biển cần kiên quyết không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Tại các khu neo đậu tàu thuyền, sơ tán dân, chính quyền địa phương cần có phương án chằng chống tàu thuyền an toàn, tuyệt đối không để ngư dân ở lại trên thuyền để trông giữ tài sản.

Đối với khu vực sơ tán dân, cần tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch Covid-19. Về tuyến đất liền, các đơn vị vận hành hồ chứa thủy điện, thủy điện cần bám sát thông tin dự báo để vận hành hợp lý, an toàn;...

Ông Trần Quang Hoài đề nghị, Bộ Ngoại giao cần có công hàm gửi các nước để tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam được vào tránh trú nhờ khi gặp bão trên biển.