09:52 23/07/2009

Chủ tịch FED được đa số nhà đầu tư ủng hộ

Mai Phương

Giới đầu tư toàn cầu đã dành cho ông Bernanke điểm số cao nhất trong cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính

75% số nhà đầu tư được hỏi trong cuộc điều tra này thể hiện sự ủng hộ đối với vị Chủ tịch 55 tuổi của FED.
75% số nhà đầu tư được hỏi trong cuộc điều tra này thể hiện sự ủng hộ đối với vị Chủ tịch 55 tuổi của FED.
Giới đầu tư toàn cầu đã dành cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke điểm số cao nhất trong cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính đang diễn ra. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng nhiệt liệt ủng hộ việc tái bổ nhiệm ông Bernake vào vị trí mà ông đang nắm giữ.

Đây là kết quả của cuộc điều tra toàn cầu hàng quý mang tên Quarterly Bloomberg Global Poll do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện.

75% số nhà đầu tư được hỏi trong cuộc điều tra này thể hiện sự ủng hộ đối với vị Chủ tịch 55 tuổi của FED. Gần như cứ 4 nhà đầu tư thì có 3 người cho rằng, ông Bernanke nên được tiếp tục nắm giữ thêm một nhiệm kỳ Chủ tịch FED kéo dài 4 năm nữa, sau khi nhiệm kỳ này của ông kết thúc vào tháng 1/2010.

“Ông Bernanke là người chống khủng hoảng giỏi nhất, có lẽ là trên phạm vi toàn thế giới”, ông Wallace Lin, một nhà quản lý đầu tư thuộc công ty Euro Asset Management tại Hồng Kông, nói.

Trong cuộc điều tra này, ông Bernanke được đánh giá cao hơn hẳn các đồng nghiệp của ông tại các ngân hàng trung ương khác, bao gồm cả Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet.

Ông Trichet nhận được tỷ lệ ủng hộ 54% trong cuộc điều tra, so với mức 50% dành cho Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mervyn King, và 42% dành cho Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBC) Chu Tiểu Xuyên.

So với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner, ông Bernanke cũng dành được số phiếu ủng hộ cao hơn. 57% số nhà đầu tư được hỏi trên khắp thế giới bỏ phiếu cho ông Geithner. Tuy nhiên, đáng nói là đa số các nhà đầu tư Mỹ tỏ ra không thích thú gì với ông Geithner, với 52% số người được hỏi có cách nhìn tiêu cực về ông. Tại châu Âu và châu Á, tỷ lệ số nhà đầu tư “chán” Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ lần lượt là 32% và 24%.

Kết quả cuộc điều tra này càng củng cố vị trí cho ông Bernanke trong bối cảnh ông phải đối mặt với sự chỉ trích của Quốc hội Mỹ cho rằng dưới sự lãnh đạo của ông, FED đã vượt quá giới hạn quyền lực của mình khi ra tay giúp đỡ các định chế tài chính trong lần khủng hoảng này.

Ngoài ra, kết quả cuộc điều tra cũng làm gia tăng khả năng ông Bernake nhận thêm được một nhiệm kỳ Chủ tịch FED nữa. Cách đây chưa lâu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng khen ngợi ông Bernanke ở vai trò hiện nay, nhưng chưa nói rõ ông có muốn ông Bernanke được giữ ghế hay không.

Thời gian qua, ông Bernanke đã ngăn bước tiến của khủng hoảng bằng những biện pháp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 95 năm của FED. Ông đã cắt giảm lãi suất đồng USD về mức 0% và tung một lượng tín dụng trị giá lên tới 1.100 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ trong vòng 1 năm trở lại đây.

“Nếu ông Bernake không được tái bổ nhiệm, hậu quả đối với thị trường chứng khoán và nền kinh tế có thể sẽ rất nghiêm trọng”, ông Jack Liebau, Chủ tịch công ty Liebau Asset Management ở California, nói.

Kết quả điều tra cho thấy, suy thoái là mối đe dọa lớn hơn cả đối với kinh tế Mỹ, thay vì lạm phát, trong vòng 2 năm tới. Trong đó, 61% số người được hỏi xem suy thoái, 37% chọn lạm phát là rủi ro lớn hơn.

Hơn 3/4 số nhà đầu tư tham gia cuộc điều tra dự báo, các định chế tài chính của Mỹ sẽ cải thiện được tình hình trong vòng 1 năm tới, nhưng chỉ 2% cho rằng, các định chế này sẽ trở lại với trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh. 10% dự báo các định chế tài chính Mỹ sẽ yếu đi trong 1 năm tới.

Trong khi đó, những người tham gia cuộc điều tra tỏ ra lo ngại hơn về tình hình của các ngân hàng ở châu Âu, với 23% cho rằng, tình hình hệ thống nhà băng ở châu lục này sẽ xấu đi trong 1 năm nữa.

Các nhà đầu tư tham gia cuộc điều tra của Bloomberg cũng tỏ ra lạc quan về kinh tế thế giới, với 65% cho rằng, nền kinh tế thế giới đã ổn định hoặc đang cải thiện. Trong đó, các nhà đầu tư ở châu Á tỏ ra lạc quan hơn so với các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu về triển vọng kinh tế toàn cầu. Hơn 3/4 số nhà đầu tư châu Á tham gia cuộc điều tra cho rằng, kinh tế thế giới đang bình ổn hoặc phục hồi, so với mức 62% ở châu Âu và 50% ở Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Bloomberg thực hiện cuộc điều tra Quarterly Bloomberg Global Poll. Cuộc điều tra này đã được thực hiện bằng cách lựa chọn ngẫu nhiên 1.076 nhà đầu tư và phân tích trong số những người đăng ký dịch vụ của hãng tin tài chính này tại khắp 6 châu lục. Người tham gia đều là những người đại diện cho những quỹ đầu tư, các công ty tài chính, ngân hàng..., đối tượng ra quyết định hàng đầu trên thị trường tài chính-chứng khoán và các lĩnh vực kinh tế khác.

(Theo Bloomberg)