11:04 14/07/2021

Chủ tịch Fed sẽ gây “sóng gió” giá vàng đêm nay?

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới giữ đà tăng nhẹ trước khi Chủ tịch Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có phiên điều trần trước Quốc hội nước này trong đêm nay (14/7), nên giá vàng trong nước sáng nay tăng theo. Giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm nhẹ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,3 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi ở chiều mua vào nhưng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,65 triệu đồng/lượng và 57,4 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 6,8-6,9 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng tăng nhẹ.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,4 triệu đồng/lượng và 52,1 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 51,61 triệu đồng/lượng và 52,21 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 20.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.814,7 USD/oz, tăng 6,4 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương hơn 50,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng tăng 0,8 USD/oz, chốt ở 1.808,3 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Bộ Lao động Mỹ ngày 13/7 công bố báo cáo cho thấy lạm phát ở nước này tiếp tục “nóng”. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất 13 năm và vượt dự báo tăng 5% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Lạm phát tăng làm gia tăng nhu cầu nắm giữ vàng vì vàng là tài sản chống lạm phát hàng đầu. Nhưng mặt khác, số liệu này cũng gây áp lực giảm giá lên vàng, vì làm tăng kỳ vọng Fed có thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ở một luồng quan điểm khác, một số nhà phân tích cho rằng lạm phát cao chỉ là tạm thời và Fed sẽ không sớm nâng lãi suất hay cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng.

Giữa những tranh cãi như vậy, giá vàng tiếp tục giằng co trong vùng hẹp.

Bên cạnh đó, vàng đang được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, kim loại quý này cũng chịu áp lực mất giá từ xu hướng mạnh lên của đồng USD

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh đã tăng lên mức 92,8 điểm vào đêm qua, cao nhất trong 3 tháng. Sáng nay, chỉ số dao động quanh mốc 92,7 điểm, từ mức 92,2 điểm vào sáng qua.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng, khiến vàng càng khó bứt phá. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức 1,4%, từ mức đáy 1,25% trong tuần trước.

Đêm nay, ông Powell sẽ bắt đầu cuộc điều trần định kỳ mỗi năm 2 lần trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ. Được chờ đợi nhiều nhất là những đánh giá của vị Chủ tịch Fed về sức ép giá cả và định hướng chính sách tiền tệ thời gian tới. Những phát biểu của ông sẽ tác động lên kỳ vọng của thị trường, theo đó có thể gây biến động giá các tài sản trong đó có vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.280 đồng (mua vào) và 23.320 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện không đổi ở chiều mua nhưng giảm 10 đồng ở chiều bán.

Tại Vietcombank, niêm yết giá USD sáng nay giảm 10 đồng, còn 22.910 đồng và 23.110 đồng, tương ứng giá mua và bán.