
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 08/11/2025
Nhật Bình
28/08/2012, 06:00
“Những diễn biến giao dịch vừa qua không loại trừ những hiện tượng đầu cơ trục lợi, bán khống, kiếm lời khác”
“Những diễn biến giao dịch vừa qua không loại trừ những hiện tượng đầu cơ trục lợi, bán khống, kiếm lời khác”.
Đó là nhận định của TS. Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi trao đổi với Bản tin Tài chính kinh doanh (VTV1).
Theo đánh giá của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, phiên giao dịch ngày 27/8, chỉ số chứng khoán có giảm hơn hôm thứ Sáu tuần trước, tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn đạt trên 1.000 tỷ đồng. Và chênh lệch mua bán của nhà đầu tư nước ngoài có khối lượng mua nhiều hơn bán.
Ông Bằng cho rằng, giao dịch trong những ngày vừa qua vẫn ở mức cao. Như hôm 27/8, khối lượng giao dịch so với trước khi
sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên
, thì vẫn cao.
“Chúng tôi cho rằng, phiên ngày 27/8 có chịu sự tác động của những tin đồn không chính xác, đặc biệt là tin liên quan đến
ông Nguyễn Đăng Quang
, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan. Những tin đồn hoàn toàn không chính xác dẫn tới hiện tượng nhà đầu tư bán ra cổ phiếu”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nói.
Ông Vũ Bằng cũng khẳng định, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán chưa bao giờ đưa ra vấn đề tạm ngừng hay đóng cửa thị trường, vì việc này có thể tác động xấu đến tâm lý thị trường.
“Những diễn biến giao dịch vừa qua không loại trừ những hiện tượng đầu cơ trục lợi, bán khống, kiếm lời khác. Nên Ủy ban Chứng khoán sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, đặc biệt có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với Ủy ban Chứng khoán, với ngân hàng để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm với bất kỳ hành vi nào gây ra biến động trên thị trường”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhấn mạnh.
Cuối cùng, ông Vũ Bằng một lần nữa nhắc nhở nhà đầu tư hết sức bình tĩnh, tránh nghe tin đồn không đúng dẫn tới quyết định mua bán và gây thiệt hại cho chính mình.
Hiện tại, ngành đang giao dịch tại P/E trượt trung vị quanh mức 18.x – 27.x tùy từng cổ phiếu, tương đương với mức chiết khấu 23% - 47% so với mức định giá trung bình 5 năm.
Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy giá trị thị trường của các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã lao dốc gần 50% chỉ trong một tháng, ngay cả những bộ sưu tập hàng đầu như Bored Ape Yacht Club (BAYC) hay CryptoPunks cũng không tránh khỏi đà giảm…
Áp lực bán gia tăng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu ở nhóm tiền tiền điện tử vốn hóa lớn...
Đối với các quỹ chủ động, từ bây giờ họ đã bắt đầu quan sát và sau tháng 3/2026 khi có thông tin thuận lợi để tháng 9 chính thức nâng hạng, các quỹ chủ động sẽ bắt đầu giải ngân tiền, lúc đó họ sẽ lựa chọn cổ phiếu vào trong rổ lựa chọn của họ.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: