10:54 27/11/2012

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ sẽ từ chức

Hoài An

Bà Mary Schapiro là nữ Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ đầu tiên

Trước khi trở thành lãnh đạo UBCK Mỹ, bà từng đứng đầu Cơ quan Giám sát 
công nghiệp tài chính chuyên theo dõi hoạt động môi giới đầu tư.
Trước khi trở thành lãnh đạo UBCK Mỹ, bà từng đứng đầu Cơ quan Giám sát công nghiệp tài chính chuyên theo dõi hoạt động môi giới đầu tư.
Theo hãng tin tài chính Bloomberg, "nữ tướng" đầu tiên của Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Mỹ, bà Mary Schapiro, sẽ từ chức trong tháng 12 tới, sau suốt 4 năm cố gắng phục hồi danh tiếng và uy tín cho cơ quan này.

Đầu năm 2009, Chính phủ Mỹ đã đưa bà Mary Schapiro vào chức Chủ tịch UBCK Mỹ với nhiệm vụ giám sát chặt thị trường tài chính đang có nhiều biến động, vực dậy niềm tin của giới đầu tư và kiểm soát Phố Wall. Bà Schapiro được đánh giá là có hàng chục năm kinh nghiệm quản lý thị trường tài chính.

Trước khi trở thành lãnh đạo UBCK Mỹ, bà từng đứng đầu Cơ quan Giám sát công nghiệp tài chính chuyên theo dõi hoạt động môi giới đầu tư. Bà từng bị chỉ trích nặng nề vì đã không phát hiện và ngăn chặn được vụ lừa đảo 50 tỷ USD, của "trùm lừa" Bernard Madoff. UBCK Mỹ cũng "dính đòn" trong vụ này.

Theo đánh giá của giới phân tích vào thời điểm năm 2008, bà Schapiro là nhân vật thích hợp để lãnh đạo UBCK Mỹ. So với các ứng cử viên khác như Harvey Goldschmid, cựu chuyên viên của UBCK hay Damon Silvers, luật sư của Tổ chức Công đoàn Mỹ AFL-CIO, bà Schapiro vẫn sáng giá hơn.

Thứ nhất là bà có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Thứ hai, bà có uy tín với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thứ ba, Schapiro là phụ nữ, lại là luật sư nên với mềm mỏng, khéo léo, bà được kỳ vọng sẽ góp phần hàn gắn rạn nứt, bất đồng mang màu sắc chính trị, đảng phái tồn tại lâu nay trong ban lãnh đạo UBCK Mỹ.

Do đó, trong suốt nhiệm kỳ của mình, bà Schapiro đã cố gắng tìm mọi cách để khôi phục danh tiếng của UBCK Mỹ cũng như những vấn đề khó khăn bất ngờ nảy sinh. Việc bà từ chức vào thời điểm này, theo đánh giá của giới phân tích, sẽ gây nhiều khó khăn cho người kế nhiệm bởi nhiều việc vẫn chưa hoàn tất.

Tạm thời, ủy viên Elisse Walter sẽ giữ chức Chủ tịch UBCK Mỹ trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra quyết định bổ nhiệm người thay thế. Giáo sư James Angel thuộc trường kinh doanh Wharton nói với hãng tin Bloomberg, "bà Elisse Walter người có kinh nghiệm, đáng tin và là một sự lựa chọn an toàn".