11:38 03/07/2007

Chuẩn bị giảm một loạt cước di động

Hai "đại gia" VNPT và Viettel cho biết đang tính toán phương án giảm cước cho các thuê bao di động trong quý 2 tới

Hiện tất cả các nhà khai thác di động hiện hành đang áp dụng cách tính cước theo block 6+1.
Hiện tất cả các nhà khai thác di động hiện hành đang áp dụng cách tính cước theo block 6+1.
Hai "đại gia" VNPT và Viettel cho biết đang tính toán phương án giảm cước cho các thuê bao di động trong quý 2 tới.

Mức giảm dự kiến cao nhất với cước liên mạng 20% và nội mạng 10%.

Việc điều chỉnh giá cước sắp tới này được VNPT và Viettel giải thích là nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và theo đúng lộ trình mà họ đã cam kết: Mỗi năm một lần giảm giá.

Hiện tất cả các nhà khai thác di động hiện hành đang áp dụng cách tính cước theo block 6+1.

Trong đó, cước liên lạc trả sau của VinaPhone và MobiFone là 150 đồng/6 giây đầu tiên và 25 đồng cho mỗi giây tiếp theo. Cước liên lạc đối với dịch vụ trả trước là 250 đồng/6 giây đầu tiên, 42 đồng trên mỗi giây tiếp theo.

Cùng cách tính cước theo block 6+1 giống như Vinaphone và MobiFone nhưng là doanh nghiệp ra đời sau nên các mức cước của Viettel luôn thấp hơn 10-15%.

Hôm 29/6, Bộ Bưu chính Viễn thông chính thức xếp Viettel vào nhóm các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế với trên 30%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà khai thác này bị rút bớt quyền định giá đối với dịch vụ mà họ cung cấp.

Như vậy tới đây khi đưa ra phương án giảm cước mới cả 3 doanh nghiệp VinaPhone, MobiFone và Viettel sẽ phải xây dựng phương án, đăng ký giá cước, nếu được Bộ Bưu chính Viễn thông chấp thuận mới được phép ban hành.

Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lê Nam Thắng cho biết sẽ sớm xem xét các đề xuất của doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ giảm giá thành. Theo ông, thời gian qua, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đã khiến giá cước giảm đi đáng kể kéo theo tốc độ phát triển thuê bao cũng được coi là chưa từng có từ trước đến nay.