16:19 14/10/2019

Chứng khoán chiều 14/10: Gần 18 triệu cổ chặn mua giá trần, FLC gây đột biến

Lan Ngọc

Chiều nay thị trường yếu dần đi nhưng sự hào hứng vẫn đổ dồn vào loạt cổ phiếu đầu cơ như FLC, GAB, KLF, HAI, ART. Nhóm này trần cả loạt nhờ lượng chặn mua cực lớn

Chiều nay thị trường yếu dần đi nhưng sự hào hứng vẫn đổ dồn vào loạt cổ phiếu đầu cơ như FLC, GAB, KLF, HAI, ART. Nhóm này trần cả loạt nhờ lượng chặn mua cực lớn.

Ngay đầu phiên sáng các cổ phiếu này đã kịch trần nhưng điều quan trọng là có khối lượng bao nhiêu sẽ bán ra trong phiên. Để đánh lên thì bên mua phải sẵn sàng vét tất cả lượng bán ra. Khối lượng chặn mua càng lớn càng thể hiện sức mạnh và phát đi tín hiệu để bên bán giảm bán vì tạo hi vọng giá sẽ còn lên nữa.

FLC gây sốc với khối lượng chặn mua rất cao. Buổi sáng và những phút đầu phiên chiều mới có khoảng 5,7 triệu chặn giá trần. Đến khoảng 13h45 khối lượng tăng lên gần 10,7 triệu chỉ trong vài giây, tức là phải có lệnh đặt cực lớn vào cùng lúc. Chưa tới 15 phút sau lượng chặn mua trần tăng vọt lên 14,7 triệu cổ. Đến đợt ATC, lượng chặn mua trần rút xuống còn 14 triệu và đặt mua ATC gần 4 triệu nữa.

Đương nhiên kiểu đánh "vắt thanh khoản" này khiến nhà đầu tư không muốn bán ra. FLC giao dịch đóng cửa có 2.140 cổ. Nhóm GAB, KLF, HAI, ART cũng được chặn mua trần với khối lượng khá lớn và giao dịch rất nhỏ lúc đóng cửa.

Trong nhóm đầu cơ, hôm nay chỉ có các cổ phiếu nói trên là được đẩy lên kịch trần và có thanh khoản cao. Dù hai sàn có 27 cổ phiếu đóng cửa tại giá trần, nhưng đại đa số là giao dịch lẻ tẻ vài trăm cổ. Nhóm FLC, KLF, HAI được chú ý vì rất lâu rồi mới lại xuất hiện tình trạng đẩy giá gây sốc như vậy. Suốt từ đầu năm, nhóm này nằm trong xu hướng giảm giá cực mạnh.

Giao dịch bất ngờ ở nhóm cổ phiếu này phần nào cứu lại phiên chiều tương đối nhạt nhẽo. Blue-chips vẫn tăng giá nhiều, nhưng đà tăng thu hẹp dần. Nói cách khác, blue-chips không duy trì được sức mạnh về cuối phiên, dẫn đến các chỉ số trượt giảm đáng kể.

VN-Index có một nhịp tăng ngắn đầu phiên chiều, nối tiếp đà cuối phiên sáng, leo lên 997,25 điểm, tăng 0,55% so với tham chiếu. Tuy nhiên sau khi đạt đỉnh cao nhất ngày trong 12 phút đầu tiên, toàn bộ thời gian còn lại chỉ số trượt giảm. Đóng cửa VN-Index chỉ còn tăng 0,17% so với tham chiếu. Vn30-Index cũng vậy, đạt đỉnh cao nhất tăng 0,87% so với tham chiếu cùng lúc với VN-Index, cuối phiên thu hẹp lại còn tăng 0,57%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cơ bản vẫn tăng, riêng VCB lại lao dốc mạnh. Cổ phiếu này đóng cửa giảm 0,35% so với tham chiếu do để mất tới 600 đồng so với cuối phiên sáng. VCB giảm giá là thiệt thòi lớn. VHM cũng đóng cửa giảm 0,57%, GAS giảm 0,29%, BVH giảm 0,14%, HPG giảm 0,23%, MSN giảm 0,52%, VRE giảm 2,01%.

Sức nặng của chỉ số đặt lên vai của nhóm ngân hàng còn lại: CTG tăng 2,6%, MBB tăng 3,08%, BID tăng 0,86%, TCB tăng 1,27%. Trong 4 mã này thì duy nhất MBB buổi chiều nhích cao hơn phiên sáng được 1 bước giá, còn lại đều giảm. Đáng kể nhất là BID để mất tới 600 đồng, tương đương gần 1,44%. Cổ phiếu này trượt mạnh và đóng cửa chỉ còn tăng 0,86% so với tham chiếu.

Độ rộng của HSX lúc đóng cửa có 176 mã tăng/136 mã giảm, ghi nhận số lượng cổ phiếu giảm giá tăng lên (phiên sáng là 175 mã tăng/117 mã giảm).

Thanh khoản phiên chiều cũng suy yếu một chút. Do ROS vẫn giao dịch cực lớn nên tổng giá trị khớp hai sàn đạt 2.006,2 tỷ đồng, tăng 6% so với phiên sáng, nhưng nếu loại nhiễu của ROS thì giảm khoảng 9%. Ngân hàng vẫn là các mã giao dịch lớn nhất, với MBB, CTG, VPB, TCB, HDB, STB, ACB nằm trong Top 10 giá trị cao nhất thị trường hôm nay.

Khối ngoại đã quay lại mua ròng sau 14 phiên bán ròng liên tục trên thị trường cổ phiếu. Giá trị mua ròng nhỏ, khoảng 15 tỷ đồng. Các mã được mua ròng tốt là STB, KBC, NVL, BID, HCM, VCB, CTG, VIC, VNM. Phía bán ròng có VRE, ROS, HDB, POW, HPG, SSI, HSG, VJC.