16:06 21/06/2019

Chứng khoán chiều 21/6: Cung cầu đối ứng kém, VN-Index về "mo"

Lan Ngọc

Khoảng 20 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục thị trường đã rục rịch đi lên khá bất ngờ dù biết rằng phía trước vẫn còn đợt ATC của các quỹ ETF

Khoảng 20 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục thị trường đã rục rịch đi lên khá bất ngờ dù biết rằng phía trước vẫn còn đợt ATC của các quỹ ETF.

Như thường lệ, khi ETF mua bán, cung cầu đối ứng lớn đều xuất hiện. Tuy nhiên hôm nay lực đỡ các mã bán không tốt, đồng thời các mã ETF mua lại bị ép khá nhiều. Vì vậy diễn biến chỉ số khá bất lợi: VN-Index để mất gần hết mức tăng, đóng cửa chỉ trên tham chiếu 0,02 điểm.

Nếu cung cầu đối ứng tốt thì hôm nay có khả năng cao sẽ là một phiên tăng điểm tốt, vì các mã được mua lớn bao gồm và VHM, MSN, VNM, BVH là những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn lên chỉ số. Phía bị bán nhiều thì chỉ có HPG, VCB, VIC là đáng kể về vốn hóa. VIC cũng bị bán không nhiều.

Với cơ cấu mua bán lần này, cơ hội để thị trường tăng dễ hơn là giảm.

Tuy nhiên, các lệnh đối ứng ETF lại gây bất ngờ nho nhỏ: Các mã ETF mua thì lực bán lớn đẩy nhiều mã gần như không tăng hoặc giảm. Các mã bị ETF bán thì phần lớn lại được chặn mua giá thấp chứ không nâng lên nhiều. Do đó nhiều trụ đột ngột suy yếu ở đợt ATC, "gọt" hết 2,9 điểm tăng mà VN-Index có được trong 30 phút cuối của đợt liên tục.

POW, cổ phiếu tâm điểm của đợt giao dịch ETF này đóng cửa giảm 0,65% và giao dịch tới 31,54 triệu cổ đợt ATC. Dư bán còn hàng triệu "lòi" ra sau khi đóng cửa. Dường như bên bán "ủ" khối lượng hơi lớn. VHM dự kiến mua khoảng 1,9 triệu cổ, ATC khớp 2,16 triệu cổ và giá bị đánh dập về 78.500 đồng, chỉ còn tăng 0,13% ngay trên tham chiếu.

VNM và MSN là hai mã được ETF mua tốt mà không bị xả lớn. Cả hai mã này đóng cửa có được hiệu ứng tăng giá mạnh nhờ tăng cầu: VNM chốt tăng 1,78% với giao dịch 2,05 triệu cổ, MSN tăng 1,82% với giao dịch 558.720 cổ. Cả VNM lẫn MSN đều đóng cửa ở giá đỉnh của ngày.

Phía ETF bán STB đóng cửa giảm 0,43% với giao dịch 8,33 triệu cổ. Vài triệu nữa chặn giá đỏ mà không nâng lên nên STB không thể tăng, thậm chí là tham chiếu. DPM giảm 1,84%, HNG giảm 0,95% vì chỉ được đỡ rất sâu. HPG vẫn tăng 0,42% so với tham chiếu nhưng đáng lẽ có thể tăng cao hơn nữa nếu cầu không chặn thấp như vậy. VCB đã không được đỡ, đóng cửa giảm sập xuống 71.000 đồng, mất 0,7% dù giao dịch chỉ 972.200 cổ phiếu và dư mua vài trăm ngàn vẫn còn ở giá đỏ.

Vn30-Index đóng cửa cũng tụt nhanh nhưng vẫn còn trên tham chiếu 0,22%. VN-Index mất hết mức tăng, lui xuống 959,2 điểm. Thanh khoản đợt ATC của HSX tới 75,5 triệu cổ phiếu tương đương 1.877,7 tỷ đồng.

Thanh khoản hôm nay tăng cao là điều hiển nhiên vì lần nào các quỹ ETF giao dịch cũng như vậy. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu trên HSX ghi nhận bán ròng 366,8 tỷ đồng. Cụ thể, tổng giá trị bán đạt 2.016 tỷ đồng, mua vào 1.649,2 tỷ đồng.

Không có gì bất ngờ, POW được mua lớn nhất nhưng mức ròng chỉ 5,55 triệu cổ, tức là quỹ ngoại khác cũng thỏa thuận bán cho ETF. Ngoài ra HPG, VGC, DXG, PVD, BVH, MSN, VNM, VJC cũng được mua ròng tốt. Phía bán ròng có STB, DPM, HNG, SBT, TCH, GEX, NVL, ROS, VRE, VHM, SSI.