Chứng khoán chiều 24/8: Bắt đáy không xuể!

Lan Ngọc

24/08/2015, 16:28

Áp lực bán ra chiều nay không giảm đi mà còn mạnh thêm. Cầu bắt đáy rất nỗ lực nhưng đành thất bại ở nhiều cổ phiếu

VN-Index không giảm thêm chiều nay do nhiều blue-chips đã giảm hết biên độ. ảnh TVSI
VN-Index không giảm thêm chiều nay do nhiều blue-chips đã giảm hết biên độ. ảnh TVSI

Áp lực bán ra chiều nay không giảm đi mà còn mạnh thêm. Cầu bắt đáy rất nỗ lực nhưng đành thất bại ở nhiều cổ phiếu và hiện tượng trắng bên mua xuất hiện.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chiều nay cũng tới 1.569,2 tỷ đồng, nâng giao dịch cả phiên lên 3.534,9 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với phiên cuối tuần trước. Trong bối cảnh bán tháo khắp các cổ phiếu mà vẫn có lượng tiền lớn vào mua là điều tích cực. Tuy nhiên từng đó vẫn chưa là đủ.

Chốt phiên sáng mới có 150 mã giảm sàn thì lúc đóng cửa, con số đã là 204 mã. Độ rộng thị trường cực hẹp với 454 mã giảm/53 mã tăng. Đặc biệt rất nhiều cổ phiếu mất thanh khoản, nghĩa là bán không có người mua, kể cả trong rổ blue-chips.

VN-Index đóng cửa giảm 5,28%, tương đương 29,37 điểm. Nếu tính theo số phần trăm, mức giảm hôm nay chỉ thấp hơn phiên hoảng loạn của sự kiện biển Đông tháng 5 năm ngoái. Ngày “đau thương” đó có 512 cổ phiếu giảm giá, trong đó 333 mã kịch sàn và cũng mất thanh khoản hàng loạt.

Chỉ số lúc đóng cửa không thấp hơn phiên sáng bao nhiêu, chủ yếu do các cổ phiếu chủ chốt đã kịch biên độ giảm. Chẳng hạn GAS, VCB và 19 cổ phiếu lớn khác trong rổ VN30 đã ở mức sàn, không thể giảm thêm nữa.

Hiện tượng trắng bên mua là điều cực kỳ hiếm thấy, vốn chỉ xả ra trong những thời điểm hoảng loạn khủng khiếp nhất, gắn liền với các biến động hi hữu. Từ sự kiện biển Đông đến nay thị trường mới lại chứng kiến điều này. Kể cả sóng giảm tháng 12 năm ngoái hay nước ngoài rút vốn tháng 3 vừa rồi cũng không đến mức tạo hoảng loạn như vậy.

Có hai giao dịch khá bất ngờ lúc đóng cửa chiều nay nhưng vẫn bị chìm nghỉm trong cơn lốc bán tháo. Đó là hiện tượng EIB đột nhiên có cầu lớn kéo giá từ 11.200 đồng lên tận 12.300 đồng, chuyển thành tăng 6,03% so với tham chiếu. EIB là blue-chips duy nhất tăng giá.

Cổ phiếu thứ hai là VIC, được kéo từ 39,200 đồng lên tham chiếu 40.100 đồng. VIC không giảm đã giảm bớt một chút gánh nặng cho VN-Index.

Tuy nhiên 20 cổ phiếu trong rổ VN30 giảm sàn, chưa kể đến GAS, BID cũng sàn, thị trường không có bất kỳ cơ hội nào.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Những thị trường có nhu cầu vàng lớn nhất, Việt Nam cũng có mặt

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Mật độ triệu phú tại các nền kinh tế trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy