16:37 07/05/2019

Chứng khoán chiều 7/5: Vốn ngoại xả lớn, VN-Index không qua nổi 960 điểm

Lan Ngọc

Khoảng giữa phiên chiều nay thị trường đột ngột xuất hiện một có một nhịp phục hồi khá mạnh

Khoảng giữa phiên chiều nay thị trường đột ngột xuất hiện một có một nhịp phục hồi khá mạnh. Niềm hi vọng quay trở lại khi VN-Index vượt hẳn lên trên 961 điểm, nhưng đó vẫn là nhịp đảo chiều thất bại.

VN-Index đóng cửa rơi trở lại 957,65 điểm, giảm 0,04%. Mức giảm thì không đáng kể, nhưng điều quan trọng là thị trường đã không thể tăng được. Không có nhóm cổ phiếu nào đủ lực dẫn dắt chỉ số trong giai đoạn nhạy cảm này.

VN-Index hôm nay mất 0,41 điểm thì chủ đạo do ảnh hưởng của VHM giảm 1,24% và VCB giảm 1,06%. Hai mã này vô hiệu hóa toàn bộ sức tăng của BVH tăng 5,62%, MSN tăng 1,03%, GAS tăng 0,56%. Các cổ phiếu còn lại cơ bản là triệt tiêu và tác động quá nhỏ.

Về mặt kỹ thuật sàn HSX là khá cân bằng, ngay cả độ rộng cũng tới 152 mã tăng/132 mã giảm nhưng thị trường lại thiếu hai yếu tố quan trọng nhất: nhóm cổ phiếu dẫn dắt và dòng tiền đủ lớn.

VN30-Index đóng cửa giảm 0,2% với 11 mã tăng/17 mã giảm và số tăng chỉ có vài trụ lớn, mức tăng cũng không nổi bật. Hai nhóm cổ phiếu quan trọng là ngân hàng và Vingroup chủ đạo là giảm.

Đặc biệt ngân hàng xuất hiện những cổ phiếu đang giảm xuống mức chưa từng có trong lịch sử như TCB, VPB, HDB. VCB, cổ phiếu mạnh nhất nhóm ngân hàng trong 4 tháng đầu năm, đang quay đầu điều chỉnh mạnh. Trong 17 phiên gần nhất VCB đã giảm hơn 6%. VCB là mã có khả năng ảnh hưởng lớn tới chỉ số VN-Index.

Thanh khoản phiên chiều nay khá tốt nhưng phụ thuộc vào ROS quá nhiều. Cổ phiếu này buổi chiều giao dịch tới 212,6 tỷ đồng, chiếm 14,4% thị trường. ROS thường xuyên được tạo thanh khoản vào đợt đóng cửa, như hôm nay giao dịch đạt 156,3 tỷ đồng. Nhờ giao dịch của cổ phiếu này, hai sàn khớp phiên chiều đạt 1.476,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên thực tế chiều nay thanh khoản đã yếu đi đáng kể. Nếu không có ROS thì rổ VN30 phiên chiều giảm giao dịch 13% so với chiều hôm qua, cả sàn HSX giảm 15%. ROS cũng chỉ là một cổ phiếu có tính năng tạo thanh khoản, nhưng không có nghĩa là thay thế được các mã khác, đặc biệt trong việc hỗ trợ chỉ số. Do thanh khoản quá yếu, blue-chips đã suy yếu rất nhanh về cuối phiên, khiến VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng 960 điểm.

Diễn biến của thị trường trong buổi chiều không mạnh lên rõ nét mà nhịp đảo chiều thất bại khiến tình hình trở nên kém sáng sủa. Trong khi cả châu Á trừ Nhật, Hàn Quốc, đều phục hồi xanh thì Việt Nam không tăng nổi. Nhà đầu tư đã tận dụng các đợt tăng giá để bán bớt cổ phiếu.

Khối ngoại phiên này đột ngột tăng bán ròng rất lớn. Khối này cũng lộ diện là đối tượng ép giá HDB lao dốc giảm 4,4%. Khoảng 1,1 triệu HDB đã bị xả ra trong tổng giao dịch 1,86 triệu cổ. Như vậy trên 59% thanh khoản của HDB là do bị khối ngoại xả. HDB đã giảm xuống giá 26.100 đồng, là mức thấp nhất trong lịch sử niêm yết. Như vậy trừ những ai mua OTC, còn toàn bộ nhà đầu tư giao dịch kể từ khi cổ phiếu này lên sàn, nguy cơ lỗ là rất lớn.

Ngoài HDB, khối ngoại còn bán ròng lớn FLC, SSI, VJC, VCB, DXG, BID, VRE, CTG, VIC, VHM, NVL... Phía mua ròng có STB, FPT, HSG, HHS, HQC, KBC, PVD, BVH, MSN. Tính chung HSX bị bán ra 884,3 tỷ đồng trong khi chỉ mua 725 tỷ đồng. HNX bị bán 68,9 tỷ, mua 13,3 tỷ đồng.