08:49 14/11/2020

Chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục nhờ hy vọng về vaccine Covid-19

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu

Bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở quận Mahattan, New York hôm 6/11 - Ảnh: Reuters.
Bên ngoài Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở quận Mahattan, New York hôm 6/11 - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi giới đầu tư lạc quan về lợi nhuận của các công ty niêm yết và khả năng sớm có vaccine phòng Covid-19.

Dù vậy, sự thận trọng vẫn bao trùm khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng mạnh ở Mỹ và nhiều thành phố phải tăng cường giãn cách xã hội.

Phố Wall đã có một tuần giao dịch đầy biến động, với các chỉ số giằng co giữa giảm và tăng do thị trường vừa hy vọng và vừa lo sợ về tình hình dịch bệnh. Trong phiên cuối cùng của tuần, cổ phiếu công nghệ Cisco Systems trở thành cú huých lớn nhất cho S&P 500 sau khi công ty này báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan nhờ xu hướng làm việc tại nhà.

Cổ phiếu Walt Disney cũng tăng mạnh nhờ doanh thu và lợi nhuận tăng cao ở mảng dịch vụ video. Ngoài ra, sự phục hồi một phần ở mảng công viên chủ đề cũng giúp Disney hạn chế bớt thua lỗ trong quý vừa qua.

"Ít nhất trong ngày hôm nay, nhìn vào triển vọng của vaccine và những báo cáo lợi nhuận khả quan, nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục hồi phục", chiến lược gia trưởng về đầu tư của State Street Global Advisors, ông Michael Arone, phát biểu với hãng tin Reuters.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,37%, đạt 29.479,81 điểm. S&P 500 tăng 1,36%, đạt 3.585,15 điểm, mức cao chưa từng có. Chỉ số Nasdaq tăng 1,02%, đạt 11.829,29 điểm.

Phiên này, những nhóm cổ phiếu nhạy cảm với chu kỳ kinh tế như năng lượng, bất động sản và công nghiệp tăng mạnh hơn những nhóm cổ phiếu tăng trưởng như công nghệ. Đây là một dấu hiệu cho thấy "sự lạc quan về nền kinh tế" - theo ông Tom Martin, nhà quản lý danh mục cấp cao thuộc Globalt Investments.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Năm, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi hơn một chục tiểu bang của Mỹ có số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần. Cùng ngày, thị trưởng thành phố Chicago khuyến cao người dân không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên, một cố vấn của ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ dự báo đã đắc cử Tổng thống - nói rằng chưa có kế hoạch về phong tỏa toàn quốc trong năm tới. Thay vào đó, cố vấn này đề cập đến các biện pháp hạn chế tại những khu vực cụ thể nơi số ca nhiễm đang tăng mạnh.

Theo ông Arone, khả năng không có phong tỏa toàn quốc khiến một số nhà đầu tư lạc quan, nhưng sự lạc quan này có thể là thái quá. Vị chiến lược gia dẫn cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về thiệt hại kinh tế từ làn sóng Covid-19 mới hiện nay nếu Quốc hội Mỹ không sớm thông qua được một gói kích cầu mới.

"Đầu năm nay, mọi người sẵn sàng chờ đón điều tồi tệ nhất, nhưng rồi điều tồi tệ nhất không xảy ra. Giờ đây, họ đang chờ đón điều tốt đẹp nhất, nhưng họ có thể đang lạc quan quá đà", ông Arone nói.

Hôm thứ Hai, hãng dược phẩm Pfizer công bố kết quả khả quan về thử nghiệp vaccine ngừa Covid-19. Thông tin này góp phần quan trọng đưa S&P 500 tăng 2,2% và Dow Jones tăng 4% trong tuần.

Đến hiện tại đã có khoảng 90% số công ty trong S&P 500 báo cáo kết quả kinh doanh. Dựa trên những số liệu đã được bố, Refinitiv ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc chỉ số này trong quý 3/2020 giảm 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi đầu tháng 10, mức dự báo được đưa ra là giảm 21,4%.

Cổ phiếu Cisco tăng 7,1% và cổ phiếu Disney tăng 2,2% phiên này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 4,76 lần số mã giảm. Trên sàn NYSE, tỷ lệ tương ứng là 2,83 lần.

Có tổng cộng 9,86 cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.