07:56 24/09/2019

Chứng khoán Mỹ lình xình vì dữ liệu kinh tế gây lo lắng

Bình Minh

Sự xuất hiện của các dữ liệu kinh tế tốt-xấu đan xen khiến nhà đầu tư lo lắng về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ ít biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi mức tăng nhẹ của cổ phiếu Apple không đủ sức kéo các chỉ số đi lên. Cùng với đó, sự xuất hiện của các dữ liệu kinh tế tốt-xấu đan xen khiến nhà đầu tư lo lắng về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Cổ phiếu Apple tăng 0,5% sau khi cơ quan chức năng Mỹ phê chuẩn 10/15 đơn đề nghị miễn thuế quan của "táo khuyết", hãng tin Reuters cho hay. Cổ phiếu hãng chip Micron, nhà cung cấp linh kiện của Apple, tăng 0,9%.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của công ty nghiên cứu IHS Markit cho thấy lực lượng lao động trong ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 9 giảm lần đầu tiên trong 9 năm rưỡi. Trái lại, số liệu của IHS Markit cũng cho thấy hoạt động của ngành sản xuất Mỹ tăng trong tháng 9, vượt dự báo.

Trước đó cùng ngày, một cuộc khảo sát cho thấy suy thoái của ngành sản xuất trở nên trầm trọng hơn ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

"Câu hỏi đang đặt ra trên thị trường là liệu chúng ta có rơi vào một cuộc suy thoái trong 12 tháng nữa. Bởi vậy, tất cả mọi dữ liệu kinhh tế được công bố đều ngày càng trở nên quan trọng", chiến lược gia trưởng Quincy Krosby thuộc Prudential Financial ở New York nhận xét.

Theo bà Krosby, bất kỳ dữ liệu khả quan nào cũng giúp nhà đầu tư gia tăng hy vọng kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, và ngược lại, dữ liệu xấu khiến hy vọng này giảm sút.

Thị trường cũng đang thận trọng về tiến trình đàm phán Mỹ-Trung sau khi đoàn quan chức Trung Quốc vào cuối tuần vừa rồi hủy chuyến thăm nông trại Mỹ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,06%, đạt 26.949,99 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,01%, còn 2.991,78 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,06%, còn 8.112,46 điểm.

"Mọi người đều đang dè chừng và muốn đứng bên lề thị trường. Các chỉ số đang ở gần mức cao kỷ lục, và không ai thấy cần thiết phải đuổi giá cổ phiếu theo trừ phi có sự đột phá. Và dĩ nhiên, cũng không ai muốn bán cổ phiếu cả", chiến lược gia Michael O’Rourke thuộc JonesTrading nhận xét.

Cổ phiếu Boeing giảm 0,6% sau khi có tin cơ quan chống độc quyền châu Âu sẽ điều tra việc hãng sản xuất máy bay này chào mua mảng máy bay thương mại của Embraer với giá 4,75 tỷ USD.

Cổ phiếu Facebook giảm 1,6%, gây áp lực giảm lớn nhất lên S&P 500.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,22 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,21 lần số mã tăng.

Có tổng cộng 5,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.