
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 09/01/2026
Lan Ngọc
11/01/2017, 12:26
Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm ngân hàng là VCB giảm 0,26% nhưng CTG tăng tới 2,96%, BID tăng 1,86%
Thị trường sáng nay quay lại đà tăng nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bất chấp thanh khoản đang sụt giảm.
VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,49% lên 684,38 điểm, xấp xỉ đỉnh cao nhất cách đây 2 phiên. Chỉ số này cũng tương đương đỉnh cao nhất hồi tháng 11 năm ngoái.
Nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì đà tăng dù có một ngày chững lại hôm qua. Nguyên nhân chính là nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh và không phải tất cả cùng giảm như trước.
Cụ thể, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm ngân hàng là VCB giảm 0,26% nhưng CTG tăng tới 2,96%, BID tăng 1,86%. Các mã ngân hàng còn lại biến động không đáng kể và vài trò của các mã tài chính đối với VN-Index hầu như chỉ do CTG và BID nâng đỡ: EIB giảm 2,08%, MBB tăng nhẹ 0,36%, STB tham chiếu.
Ngoài ra, bổ sung vào nhóm trụ tăng sáng nay còn phải kể tới SAB tăng trở lại 1,22%, VNM tăng 0,63%, VIC tăng 0,93%, GAS tăng 0,5%. Đây là sức mạnh chính của chỉ số. Vn30-Index chỉ tăng nhẹ 0,25% mà thôi.
Độ rộng của HSX không thật sự tích cực với 120 mã tăng/102 mã giảm. Nhóm VN30 cũng chỉ có 13 mã tăng/11 mã giảm. Vấn đề nằm ở vốn hóa của nhóm tăng đang vượt trội.
Sàn HNX khá đuối khi chỉ duy nhất ACB đang gồng mình đỡ điểm số. HNX-Index tăng nhẹ 0,47% với 76 mã giảm/51 mã tăng. HNX30 tăng 0,29% với 14 mã giảm/6 mã tăng. ACB tăng 2,38% gánh toàn bộ cho VCS, PVI, PVS, PGS, NVB, VND, BCC giảm giá.
Thị trường đang không có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt một cách thực sự mà chủ yếu dựa trên sự tăng giá của các mã cá biệt. Chẳng hạn nhóm ngân hàng đang rơi rớt lại CTG và BID. Nhóm dầu khi có GAS tăng nhưng PVD cùng một loạt mã dầu khí bên HNX giảm giá. VIC và VNM đang biến động riêng trong mấy ngày nay và sáng nay tăng như một phản ứng đảo chiều của phiên giảm hôm qua.
Thanh khoản thị trường đang tiếp tục đi xuống. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn sáng nay giảm nhẹ 3% so với sáng hôm qua nhưng có yếu tố nhiễu của ROS và BID. So với sáng hôm qua BID giao dịch tăng gần 4,6 lần và ROS tăng khoảng 10% giá trị.
Nếu cùng trừ đi ROS và BID, hai mã đang chiếm 21% giá trị thị trường thì quy mô khớp lệnh giảm khoảng 6%. HPG và HSG, hai cổ phiếu thép đột biến hôm qua sáng nay đã quay đầu giảm và thanh khoản chưa bằng một nửa (tương đương 44% giá trị sáng hôm qua).
Giao dịch của khối ngoại sáng nay giảm quy mô, chủ yếu do giảm giao dịch thỏa thuận. Các mã ngân hàng đang có dấu hiệu trái chiều trong giao dịch của khối này. CTG được mua lớn chiếm khoảng 38% lượng khớp lệnh nhưng VCB và BID lại nằm trong số bị bán ròng lớn nhất.
Xét về giá trị thì không có cổ phiếu nào có giao dịch đột biến sáng nay. VNM bị bán ra khoảng 17,9 tỷ đồng thì cũng được mua vào hơn 28 tỷ đồng. Các cổ phiếu còn lại có giá trị giao dịch nhỏ. Tính chung HSX vẫn đang được mua ròng gần 26 tỷ đồng, HNX được mua ròng chưa tới 3 tỷ đồng.
Lợi nhuận ở vài cổ phiếu ngân hàng tăng nóng mấy hôm nay không thể bù lại thiệt hại ở nhiều cổ phiếu khác trong danh mục. Với nhiều nhà đầu tư, sự an ủi đó cũng không xóa đi được cảm giác ức chế giống như giai đoạn nhóm Vin còn “một mình một chợ”!
Mặc dù độ rộng sàn HoSE chiều nay còn tệ hơn buổi sáng nhưng khả năng giữ nhịp của nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn trở thành “mốc neo” ổn định cho VN-Index. Dòng tiền khối ngoại mua ấn tượng là yếu tố hỗ trợ tích cực khi đảo chiều vào ròng hơn 1.500 tỷ…
Mặc dù độ rộng tổng thể của VN-Index sáng nay nghiêng hẳn về phía giảm nhưng riêng nhóm VN30 trạng thái giằng co vẫn tích cực. Trong khi nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục điều chỉnh, loạt trụ ngân hàng và một số blue-chips lớn khác đang cố gắng chống đỡ điểm số.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: